Monday, 15/10/2018 - 09:07:15

Bà Warren đòi Trump trả $1 triệu, ông nói "còn lâu"


Bà Elizabeth Warren tại Hội Nghị Đảng Dân Chủ năm 2016. (Joe Raedle/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Lấy 1 đồng của ông tỷ phú Donald Trump không là chuyện dễ, mà đòi $1 triệu thì chắc đợi đến (mấy) kiếp sau. Không dễ là vì ông không hẳn là người quân tử nhất ngôn, trước sau như một, hứa đó rồi biện hộ cho lời thất hứa, hoặc nói hai lời.

Tại sao lại có chuyện này?
Vào sáng thứ Hai nữ Nghị Sĩ Elizabeth Warren đã nêu tên Tổng Thống Trump và yêu cầu ông phải trả $1 triệu Mỹ kim, như ông đã từng đề nghị trả số tiền này khi thách thức bà hãy chứng minh rằng bà có dòng máu người da đỏ. Từ ngày tranh cử tổng thống cho đến khi “hành nghề” tổng thống, ông đã mấy lần chế diễu bà Warren, cho rằng bà không hề có chút huyết thống thổ dân Mỹ Châu nào trong dòng máu như bà từng tuyên bố. Bà có nhiều nét của người da trắng Âu Châu, nên một số người cho rằng bà muốn tuyên bố có chút máu da đỏ để lấy phiếu người thiểu số.

Thế nên trước sự chế diễu này, sau khi có kết quả DNA được chứng nhận bởi một chuyên gia hàng đầu, nữ nghị sĩ Dân Chủ từ tiểu bang Massachusetts liền viết trên Twitter vào ngày thứ Hai, yêu cầu ông Trump hãy gửi một tấm ngân phiếu cho một trung tâm chuyên bảo vệ quyền lợi của phụ nữ thuộc sắc tộc thổ dân da đỏ chống bạo lực tình dục (National Indigenous Womens Resource Center - NIWRC).

Bà Warren nói, “NIWRC là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động để bảo vệ các phụ nữ thổ dân tránh nạn bạo hành. Trong tổng số phụ nữ thổ dân, có hơn một nửa từng phải chịu bạo lực tình dục, và phần lớn những tội phạm bạo lực đối với thổ dân Mỹ đều bị gây ra bởi những người không phải dân bản địa. Ông hãy gửi cho họ một tấm ngân phiếu trị giá $1 triệu.”

Trước lời yêu cầu của bà Elizabeth Warren, Tổng Thống Trump nói rằng ông không hứa trả $1 triệu cho bà Warren làm cuộc thử nghiệm DNA để chứng minh bà có dòng máu thổ dân Mỹ Châu. Rồi ông cũng nói thêm “Who cares?” tức là ông cũng “chẳng cần biết” gì đến kết quả DNA kia.

Khi được giới truyền thông hỏi về lời hứa trả $1 triệu, ông nói mọi người hãy xem lại video để nghe ông nói rõ ràng như thế nào. Trong tháng Bảy 2017, trong một cuộc vận động cử tri, tổng thống có nói như sau về bà Warren, “Tôi sẽ cho bà một triệu Mỹ kim, được trả bởi Trump, dành cho bất cứ một hội từ thiện nào mà bà muốn, nếu kết quả thử nghiệm cho thấy bà là một thổ dân da đỏ. Tôi có cảm tưởng rằng bà sẽ không dám nhận lời thách thức của tôi, và tôi sẽ nêu điều này ra trong những cuộc tranh luận tương lai.”
Hôm thứ Hai thì ông Trump nói thêm rằng lời thách của ông đã kèm với điều kiện bà được đảng Dân Chủ đề cử tranh cử tổng thống và ông sẽ là người “thử nghiệm” bà. Ông nói, “Thật sự thì tôi cũng không thích thử nghiệm bà ấy chút nào.”

Trước khi có lời từ chối của ông Trump, bà Warren công bố kết quả cuộc phân tích DNA để cho thấy bà có tổ tiên là người Mỹ da đỏ.

Bằng cách công bố cuộc xét nghiệm, được thực hiện bởi một nhà nghiên cứu DNA hàng đầu, bà Warren hy vọng sẽ chặn được những vụ công kích, từ ông Trump và những người chỉ trích khác, cho rằng bà đã nói dối về nguồn gốc của mình.

Ông Trump từng nhiều lần chế diễu Nghị Sĩ Warren khi gọi bà là “Pocahontas,” tên gọi một phụ nữ thổ dân từng bị bắt cóc vào thời người Anh khai thác Bắc Mỹ Châu làm thuộc địa hơn 200 năm trước. Sau bà cải đạo theo đạo Thiên Chúa, lấy chồng người Anh. Bà mất khi mới có 20 hoặc 21 tuổi, được chính phủ thuộc địa khen là “một người man rợ trở thành một người văn minh.”

Trên Twitter, bà Warren nói, “Tôi đã làm cuộc xét nghiệm DNA này, và công bố kết quả cho bất cứ ai muốn xem, vì tôi không có gì để che giấu cả. Hỡi Donald Trump, ÔNG đang che giấu cái gì? Hãy công bố hồ sơ khai thuế của ông – nếu không thì Hạ Viện do đảng Dân Chủ cầm đầu sắp làm điều đó cho ông. Kim đồng hồ sắp đến giờ điểm. Thưa ông Tổng Thống.”

Ý bà muốn nói là sau ngày bầu cử sắp tới, đảng Dân Chủ sẽ nắm quyền đa số tại Hạ Viện, và họ sẽ ban lệnh cho ông Trump phải công khai hồ sơ đóng thuế lợi tức mà ông không muốn ai xem trong nhiều năm qua.
Bà Warren không thật sự muốn lấy tiền của ông Trump. Việc công bố kết quả xét nghiệm DNA của bà là một dấu hiệu khác cho thấy bà đang dự định ra tranh cử tổng thống, sẵn sàng đối đầu với ông Trump vào năm 2020.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Phung Nguyen đã nói: Một tên vô loại thì vẫn là tên vô loại, đã lỡ lời thì thà câm miệng nếu còn chút tự trọng. Lời định chính của trump chứng tỏ hắn là loại cặn bã!