Wednesday, 09/01/2019 - 09:10:57

Ba vua tìm Chúa

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Chúa Nhật tuần này Giáo Hội mừng Lễ Chúa Hiển Linh và cũng còn gọi là Lễ Ba Vua, theo ý nghĩa là Ba Vua đến từ Phương Đông, đã cất công đi tìm Chúa Cứu Thế, tìm ơn Cứu Độ. Theo cách giải thích thông thường Lễ Hiển Linh là lễ cảm tạ Chúa đã tỏ mình cho dân ngoại, cho muôn dân, mà đại diện là Ba Vua hay Ba Nhà Đạo Sĩ đến từ khối dân ngoại. Đây là niềm vui mà tiên tri Isaia đã loan báo từ ngàn xưa bằng những hình ảnh rất rực rỡ: “Hãy đứng lên, hãy tỏa sáng ra, hỡi Giêrusalem! Vì sự sáng của ngươi đã tới, và vinh quang Chúa đã bừng dạy trên mình ngươi… Chư dân sẽ lần bước tìm về sự sáng của ngươi, và các vua hướng về ánh bình minh của ngươi. Hãy ngước mắt lên chung quanh và hãy nhìn coi: tất cả những người đó đang tập họp, đang tìm đến với ngươi; các con trai của ngươi tự đàng xa đi tới, và các con gái ngươi đứng dậy từ khắp bên hông. Bấy giờ ngươi sẽ nhìn coi, và ngươi trở nên rực rỡ, tim ngươi sẽ rạo rực và sẽ phồng lên. Những kho tàng từ bể khơi tuôn đến với ngươi, nguồn phú túc của chư dân sẽ tới tay ngươi” (Is 60, 1-5).
Khi Chúa sinh ra tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, đời vua Hêrôđê, các nhà Đạo Sĩ từ Phương Đông đã lên đường tìm đến Vị Vua bé nhỏ này để thờ lậy. Cuộc tìm kiếm của các nhà Đạo Sĩ phần nào phác họa đời sống đức tin của người Kitô hữu chúng ta. Mặc dầu đã lãnh nhận bí tích Rửa Tội, nhưng chúng ta vẫn tiếp tục tìm kiếm Chúa trong cuộc đời của mình bằng việc thực thi thánh ý Chúa. Đây là một sự tìm kiếm liên lỉ và trên đường tìm kiếm Chúa để làm theo thánh ý Của Ngài, chúng ta sẽ có những khám phá bất ngờ về chính bản thân của mình và nhất là sự cao cả và tình thương của Thiên Chúa. Những ai đi tìm kiếm Ngài thì sẽ thấy được Ngài. Các nhà Đạo Sĩ đã không quản ngại gian khó, rời bỏ quê hương, chấp nhận những hy sinh, lên đường theo ánh sao tìm về với Đấng Cứu Thế. Để sống đức tin và để gặp gỡ Chúa, chúng ta cũng cần phải từ bỏ những gì không phù hợp với Tin Mừng mà Chúa Cứu Thế đã rao giảng.

Chúng ta đi tìm Chúa ở đâu? Đi tìm Chúa ở trong phụng vụ và bí tích được ban phát ở trong Giáo Hội. Chúng ta không thể gặp gỡ Chúa nếu không biết đón nhận chính Ngài qua những bí tích mà Chúa Giêsu đã thiết lập: Rửa Tội, Thêm Sức, Mình Thánh Chúa, Hòa Giải, Xức Dầu Thánh, Truyền Chức, Hôn Phối. Tất cả các bí tích giúp cho người lãnh nhận được tới với Chúa và thông phần vào sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi. Đi tìm Chúa ở nữa? Người Kitô hữu phải đi tìm Chúa trong đời sống bác ái yêu thương. Dĩ nhiên, sự bác ái yêu thương này cần phải có những hành động cụ thể. Ngày xưa Ba Vua đã nhờ ánh sao Bêlem để đi tìm Chúa Cứu Thế, ngày nay những hành động bác ái yêu thương cũng sẽ là ánh sao để người khác có thế nhìn thấy Chúa trong chính chúng ta, và qua những hành động của chúng ta. Ba vua đã nhờ ánh sao Bêlem dẫn đường, muôn dân cũng sẽ nhờ đời sống đức tin, đời sống bác ái của người Kitô hữu giúp cho họ có thể tìm gặp thấy Chúa. Vì thế, ánh sao của đức tin, của lòng bác ái yêu thương phục vụ, cần phải chiếu tỏa trong chính đời sống của người Kitô hữu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Ba vua tìm Chúa
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising