Wednesday, 30/10/2019 - 06:32:00

Bà Việt kiều bị kết tội bắt cóc 2 bé gái


Bà Hương tại tòa thứ Tư, 30 tháng 10, 2019. (VnExpress)


SÀI GÒN - Bà Chang Marie Alyssa, 51 tuổi, đã nhiều lần khóc trong phiên xét xử ngày thứ Tư, về hành động bắt cóc hai bé gái quốc tịch Mỹ đòi $50,000 Mỹ kim tiền chuộc.
Theo tin của VnExpress, bà Chang Marie Alyssa, 51 tuổi, còn có tên là Trương Thu Hương, một người Việt sống ở Mỹ, được tòa án chấp nhận đơn xin giảm án và giảm từ 15 xuống 13 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.
Tòa quyết định bớt... có hai năm vì nhận thấy rằng mức án sơ thẩm 15 năm "có phần nặng."
Theo bản án sơ thẩm, bà Hương quen thân với gia đình ông Trần Hoàng, 46 tuổi, từ bên Mỹ. Những lần về Việt Nam, bà ta thường đến ở nhờ nhà ông này trên đường Nguyễn Trãi, quận 5.
Khoảng tháng 7, 2016, bà Hương có dính líu liên quan đến một vụ bắt người ở Mỹ, bị cảnh sát Mỹ điều tra nên trốn về Việt Nam, dùng giấy tờ giả mang tên Nguyễn Thị Hoa nhập cảnh vào Việt Nam, thuê nhà trọ tại quận Bình Tân. Tuy nhiên, bà Hương thường xuyên sống tại nhà ông Hoàng, chỉ thỉnh thoảng ghé phòng trọ ở quận Tân Bình để nghỉ ngơi.

Do vợ cũ ông Hoàng có tranh cãi trong việc chăm sóc hai con gái (đều có quốc tịch Mỹ), bà Hương tỏ ra yêu thương các bé, nên chiếm được tình cảm của bà Cúc, 70 tuổi, mẹ ông Hoàng.
Biết gia đình ông Hoàng giàu có, bà Hương nảy sinh ý định bắt cóc hai con gái ông này để tống tiền. Bà ta cũng lấy lòng người giúp việc bằng cách thường xuyên dẫn đi ăn uống và cùng đưa đón các con ông Hoàng đi học để có cơ hội thực hiện âm mưu bắt cóc tống tiền.
Chiều 7 tháng 3, 2018, biết hai em gái sẽ đi học về sớm hơn thường lệ nên bà Hương nói với cô giúp việc rằng "mẹ của hai bé gái sẽ đến quậy" nên đi đón các bé đưa về nhà trọ của bà ta để lánh mặt. Hương gọi cho người xe ôm quen trước đó chở cô giúp việc đến trường đón hai bé về phòng trọ.
Tại đây, bà Hương chuẩn bị sẵn mì gói, nước, dặn cô giúp việc chăm sóc các bé cẩn thận rồi khoá cửa nhốt cả ba bên trong.

Giả vờ như không biết chuyện gì, bà Hương quay lại nhà ông Hoàng, thấy mọi người nhốn nháo nên đổ lỗi cho cô giúp việc. Khi về phòng trọ, bà ta lấy điện thoại của con gái ông Hoàng nhắn tin cho bà Cúc thông báo đang giữ các bé, yêu cầu chuộc $50,000 Mỹ kim và cảnh cáo không được báo công an hay nhờ băng đảng tội ác. bà Hương còn gửi clip các bé nói "nhớ bà nội, đòi về" để gây áp lực.

Thế rồi bà Việt kiều quay lại nhà ông Hoàng giả vờ khóc lóc, thương các cháu bé. Khi gia đình nạn nhân trình báo cảnh sát, bà ta ngăn cản, đề nghị nhờ Lãnh Sự Quán Mỹ giúp đỡ vì các bé có quốc tịch Mỹ.
Trong hai ngày 8 và 9/3/2018, bà liên tục nhắn tin cho bà Cúc yêu cầu chuẩn bị tiền, làm đơn không thưa kiện đến công an và hẹn gặp tại công ty cao su Dầu Tiếng, Bình Dương, để giao tiền và nhận các bé. Đến tối 9/3/2018, công an tìm ra người giúp việc và hai cháu bé tại nhà trọ của Hương. Bà ta bị bắt sau đó.
Trong cuộc điều tra, bà Hương khai thực hiện vụ bắt cóc giả theo kế hoạch của ông Hoàng. Do ông này đang cần tiền, biết bà Cúc rất thương hai cháu nội nên nhờ Hương dàn cảnh bắc cóc, buộc mẹ ruột đưa $50,000. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định lời khai của Hương không có căn cứ.
Hồi tháng 6, tòa phạt bà Hương 15 năm tù. Bà ta kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising