Thursday, 19/11/2020 - 06:39:48

Bà Việt bị 18 năm tù vì dùng tiếp viên hàng không buôn ma túy


(Australian Border Force)

 

MELBOURNE, Úc - Một phụ nữ gốc Việt có tiếng là “Bà Hoàng Vùng Richmond” (Queen of Richmond) sống trong khu vực phụ cận thành phố Melbourne đã bị đưa vào nhà giam và sẽ ở đó nhiều năm.

Tại tòa County Court of Victoria ngày thứ Năm, 19 tháng 11, 2020 bà Michelle Ngọc Trần, 49 tuổi, bị tuyên án 18 năm tù với ít nhất 13 năm không được cứu xét quyền tại ngoại.

Thẩm Phán Michael Cahill nói rằng bà Michelle Trần đã cầm đầu và điều hành “một đường dây buôn lậu ma túy quốc tế rất tinh vi.”

Bà đã “gây tai hại lớn” cho cộng đồng khi đưa heroin phẩm chất thượng hạng trị giá hàng triệu Úc kim vào đường phố tại nước Úc, ảnh hưởng đến nhiều mạng sống, ông thẩm phán nói.

Heroin được lén lút mang vào nước Úc bằng cách giấu trong quần lót, áo lót, sú-cheng của các tiếp viên hàng không trên các chuyến bay từ Mã Lai Á đến Úc.

Trong một trường hợp điển hình, Sở Quan Thuế và Biên Phòng cho biết có 1 kilo ma túy được chia thành ba gói, mỗi gói được giao một tiếp viên trong nhóm phi hành để giấu trong sú-cheng hoặc quần lót trên một máy bay của hãng Malindo Air.

Cảnh sát đã bắt và truy tố bà Michelle Trần cùng các thành viên trong đường dây từng hoạt động từ ngày 2 tháng 10 đến 25 tháng 12, 2018.


(Australian Border Force)

Trong khoảng thời gian ba tháng, theo lời của Thẩm Phán Michael Cahill, nhóm của bà Michelle Trần đã dàn xếp những vụ chuyển ma túy vào Úc với trị giá từ $3.5 triệu đến $5 triệu Úc kim ($2.6 triệu-$3.6 triệu Mỹ kim).

Ông Cahill nói rằng bà Michelle Trần đã khoe heroin của bà “có chất lượng nguyên thủy thượng hạng nhất tại Úc.”

Bà Michelle hay bà Ngọc đã làm việc với một người từ Việt Nam sống ở Á Châu có biệt danh là “Mr Hanoi” (Ông Hà Nội) và nối kết với những người mua tại Úc có những biệt danh như “anh Hùng” (brother Hùng), “người quản lý” (the manager), và “công chúa” (the princess).

Ông quan tòa nói rằng bà Michelle Trần đã rất khôn ngoan, không hề tiếp xúc với người bán hoặc người mua, chỉ hướng dẫn họ đến những tay bộ hạ được bà gọi là “lính” của bà. Những “lính” này cầm tiền mặt và ma túy.
Tuy không trực tiếp nhúng tay vào, bà Michelle Ngọc Trần là người ra lệnh cho các “lính” ở Á Châu cũng như tại Úc. Bà dùng sáu máy điện thoại để liên lạc với mọi người trong đường dây nằm ở hai lục địa.
Tại tòa án, bà nhận hai tội gồm nhập cảng heroin và buôn ma túy.

Một trong những tiếp viên hàng không đã bị kết tội là Zailee Zainal người Mã Lai Á. Cô này đã bỏ nghề bán hộp nhựa đựng thức ăn để bước vào nghề phục vụ hành khách. Vì cần tiền nuôi con gái, cô nhận giấu ma túy trong quần lót và sú-cheng, đưa đến hậu quả bị tuyên án chín năm và sáu tháng tù tại một phiên tòa trước đây.

Cánh tay phải của bà Michelle Trần là Lina Trần (Trần Thị Tâm Thúy), cũng 49 tuổi. Tại tòa hồi đầu tháng 10, bà Lina này bị án 10 năm và sáu tháng tù.

Lúc đó ông thẩm phán Cahill được nghe bà Lina kể lể rằng bà chỉ được trả công có $50 vì bà chỉ muốn giúp bà Michelle bởi hai người là bạn thân. Thẩm phán đã không tin bà Lina chỉ muốn giúp bạn mình là bà Michelle.
Bà Lina chào đời tại Việt Nam, đến Úc năm 1992. Sau đó bà nghiện heroin nhưng ngưng dùng ma túy khi sanh con gái năm 2009.


Cô tiếp viên Zailee Zainal bị gần 10 năm tù.

Cuộc điều tra cho thấy bà Lina Trần đã trực tiếp làm việc với người cung cấp và người nhận ma túy. Trong ba lần khác nhau, bà Lina đã gặp cô tiếp viên Zailee Zainal tại phòng vệ sinh của một khách sạn ở Melbourne, để trao đổi tiền và heroin vào tháng 10, 2018 với giá sỉ $155,000 một kilo.

Những người ma túy trả giá $195,000 mỗi kilo, lời $40,000 mỗi kilo được chia phân nửa cho “bà hoàng” Michelle Trần.

Một doanh gia thành công bị dính vào đường dây buôn ma túy này là ông Beng Goh. Ông này đã nhận ma túy tại Úc, giao cho người mua và nhận tiền mang về Mã Lai Á. Ông Beng bị sáu năm tù.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements