Wednesday, 28/06/2017 - 07:27:22

Bà và cháu cùng bộ quần áo vượt thời gian


Trí và bà nội trong bộ quần áo không thay đổi của bà. (Facebook)


HÀ NỘI - Mới đây, cộng đồng mạng đã một phen bàn tán với bức ảnh chụp hai bà cháu theo phong cách “Xưa và Nay.”(*) Bức ảnh được Phan Quang Minh Trí đăng trên một trương mục Facebook với đoạn chia sẻ: “Đây là bà mình... Bà mình luôn giản dị trong cả nét ăn, nét mặc. Mọi điều hay, điều tốt dành cho con, cho cháu. Vải ngày xưa tốt thật mọi người nhỉ."

“Vải ngày xưa” là bộ đồ của bà nội của anh Trí. Còn bộ đồ của Trí thì dĩ nhiên không còn.
Chỉ với vài dòng nhắn nhủ tình cảm pha lẫn chút hài hước của anh chàng này, bức ảnh đã thu hút hơn 17,000 lượt like (yêu thích) và hàng trăm ý kiến trên mạng xã hội.

Trong bức ảnh, cậu bé Trí năm xưa bé xíu được bà bế một bên hông. Bộ y phục giản dị làm nền cho nụ cười vui vẻ, cho thấy niềm hạnh phúc giữa hai con người thuộc hai thế hệ khác nhau.

Hai-mươi năm trôi qua, trong bức ảnh mới chụp cũng vẫn là hai bà cháu họ, vẫn vị trí đứng, người bà vẫn mặc bộ quần áo cũ của 20 năm trước, nhưng cậu bé Trí giờ đây đã là một chàng trai cao lớn, trưởng thành. Chỉ có người bà lưng còng, mắt kém, những nếp nhăn in hằn như chính cuộc đời người bà chỉ biết sống vì con, vì cháu…

Chủ nhân bức ảnh: Phan Quang Minh Trí, 22 tuổi, sống tại Hà Nội, hiện đang làm việc tại một công ty viễn thông. Anh cho biết về sự ra đời của bức ảnh, “Thực ra công ty tôi có tổ chức cuộc thi ảnh với chủ đề Gia đình Tôi Xưa Và Nay để hưởng ứng ngày Gia Đình Việt Nam 28 tháng 6. Tôi về nhà lục đống ảnh cũ ra, thấy tấm hình này mới nhớ bộ quần áo bà vẫn mặc hằng ngày, thế là kéo bà vào chụp ảnh luôn.”
Khi được hỏi cảm xúc của anh về việc “bỗng dưng nổi tiếng” sau khi đạt giải nhất cuộc thi ảnh, Minh Trí cho biết, “Bà nội tôi đã 85 tuổi rồi. Ngày xưa bà là giáo viên nên suy nghĩ lẫn tư tưởng của bà truyền thống lắm. Chính vì vậy nên bà cháu tôi cũng ít thân thiết với nhau. Nhờ cuộc thi này mà tôi lại có cơ hội được chụp ảnh như vậy với bà nội. Cũng vui.”

Kể về những kỷ niệm vui của hai bà cháu, anh Trí nói, “Có lần hai bà cháu đang xem chương trình ca nhạc trên ti vi, tôi mới bảo với bà là mấy ca sĩ hát nhép cả đấy. Bà gạt đi, bảo, người ta hát thật chứ nhép thì làm sao mà ra tiếng được. Tôi lỡ nói rồi nên phải ngồi giải thích cho bà hiểu. Nhưng mà bà mãi chả hiểu, cứ bắt tôi ngồi tua đi tua lại đoạn đấy để bà nhìn sát miệng cô ca sĩ xem hát nhép thật không.”

Và kết quả của cả buổi tối ngồi tua băng của anh chàng là câu phán của bà nội, “Mày cứ nói điêu, người ta hát thật đấy cháu ạ. Nhép là nhép thế nào.”

Anh cũng kể thêm, ngày còn bé cứ hễ đi đâu anh cũng được bà nội bế một bên hông. “Lúc đấy làm gì có nhiều đồ chơi hay iPad, điện thoại như bây giờ. Trẻ con cứ chơi với ông bà, nghe kể chuyện cổ tích thôi là sướng nhất rồi.”
Cũng theo lời anh Trí, các bạn trẻ ngày nay thường không có thời giờ gần gũi với ông bà, cha mẹ cũng là điều dễ hiểu. Bởi, “Người già thì suy nghĩ cổ hủ một tí, còn người trẻ thì hiện đại, phóng khoáng hơn nên đôi lúc cũng xảy ra bất đồng.”
(*) Trào lưu chụp ảnh “Xưa và Nay” vốn xuất phát từ ý tưởng trong bộ ảnh “Now and Then” của nữ nhiếp ảnh gia người Phần Lan Wilma Hurskainen.

Từ khóa tìm kiếm:
Phan Quang Minh Trí
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp