Wednesday, 29/11/2017 - 08:23:47

Ba thuyền viên Việt được tìm thấy trong vụ tàu Nam Hàn có một xác chết


Giông tố tại hải cảng Bluff, Tân Tây Lan. (Chris Howell/ Shipspotting.com)


INVERCARGILL - Ba thuyền viên Việt Nam đã được tìm thấy vào sáng sớm thứ Tư, 29 tháng 11. Họ từng biến mất sau khi một tàu đánh cá của chủ nhân Nam Hàn cập vào hải cảng Bluff Harbour nằm ở cực nam Tân Tây Lan (New Zealand) vào ngày thứ Hai.

Chiếc tàu đã có một người chết và một người bị thương vì một tai nạn xảy ra trong lúc tàu hoạt động trên biển quốc tế, theo tin của nhâ-0t báo New Zealand Herald. Ba thuyền viên Việt Nam cũng có mặt trong lúc xảy ra tai nạn nhưng không bị thương tích nào đáng kể.

Thám tử Dave Kennelly cho biết cảnh sát đã tìm thấy các thuyền viên Việt vào khoảng 5 giờ sáng ở ngoại ô phía nam thành phố Invercargill. Họ có sức khỏe tốt.

“Họ đang bị tạm giam theo điều khoản 313 Đạo Luật Di Trú và sẽ được nhân viên Sở Di Trú New Zealand thẩm vấn trước khi có quyết định trục xuất hay hành động nào khác,” Phụ Tá Giám đốc Sở Di Trú New Zealand, Peter Devoy, cho biết.

Điều khoản 313 Đạo luật Di trú New Zealand cho phép giam giữ người tối đa 96 giờ mà không cần có lệnh bắt.

Ông Peter Devoy cũng nói thêm rằng ba thuyền viên Việt Nam bị xem là có mặt bất hợp pháp tại New Zealand.

Cảnh sát nói rằng ba thuyền viên đã rời khỏi tàu đánh cá Nam Hàn tên là Southern Ocean vào đêm thứ Hai. Chiếc tàu này sau đó đã bỏ lại ba thuyền viên và rời New Zealand vào chiều thứ Ba, bất kể nhà chức trách chưa tìm ra ba thủy thủ Việt Nam.

Trước đó, khi vào hải cảng Bluff Harbour, tàu đánh cá Nam Hàn đã có một thuyền viên Trung Hoa bị thiệt mạng và một thuyền viên khác bị thương.

Thám tử cảnh sát Kennelly cho biết thuyền viên Trung Hoa đã chết vào ngày 20 tháng 11, tức là một tuần trước khi tàu cập vào bến Tân Tây Lan sau một tai nạn xảy ra trong lúc làm việc trên tàu.

“Tai nạn xảy ra trên tàu Southern Ocean, trong vùng biển quốc tế, nhưng New Zealand là quốc gia gần nhất nên chúng tôi có nhiệm vụ phải điều tra,” ông Kennelly cho biết thêm.

Nhà chức trách không thấy có tội ác xảy ra. Thuyền viên thứ năm trong vụ này chỉ bị thương nhẹ và được chăm sóc tại cảng Bluff.

Tin tức từ hải cảng này cho biết rằng năm thuyền viên đã bị hất văng khỏi tàu trong khi gỡ băng đá bám vào một ống khói. Tàu đã hoạt động gần miền băng cực Nam Thái Bình Dương. Ba người Việt Nam không hề hấn gì, trong khi thuyền viên Trung Hoa bị thiệt mạng và một người khác bị thương.

Ông Raymond Fife, một lãnh đạo tại cộng đồng Bluff Harbour nói với báo Stuff National rằng thỉnh thoảng vẫn có các thuyền viên tàu cá quốc tế nhảy tàu tại đây.

Ông nói, “Họ chưa bao giờ gây nguy hiểm cho cộng đồng địa phương, và cộng đồng luôn giúp đỡ cho đến khi họ có thể hồi hương.”

Ông Fife là người giám sát quyền lợi của các thuyền viên. Về lý do tại sao một số thủy thủ ngoại quốc đã nhảy ra khỏi tàu để trốn lên bờ, ông cho biết tình trạng làm việc trên nhiều tàu đánh cá quốc tế “hoàn toàn như địa ngục ở bên dưới boong tàu, nơi các thuyền viên sống.” Vì vậy nhiều thuyền viên rơi vào tình trạng tuyệt vọng vì không có sự lựa chọn khác.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising