Tuesday, 30/10/2018 - 07:41:11

Bà thứ trưởng rên: Sinh viên mại dâm đến lần thứ 4 mới bị đuổi thì "lâu quá"


Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo

HÀ NỘI - Trong mấy ngày qua, dư luận trong nước đã bàn tán về một dự thảo liên quan đến việc kỷ luật các học sinh, sinh viên, trong đó có những hình phạt đối với sinh viên tham dự biểu tình, mại dâm. Vấn đề mại dâm đã gây tranh luận, vì sinh viên có thể mại dâm đến ba lần mà vẫn có thể tiếp tục được đi học, đến lần thứ tư mới bị đuổi, tương tự như sinh viên tham gia biểu tình.

Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã đưa ra dự thảo nhằm lấy ý kiến của người dân. Báo chí tại Việt Nam dẫn lời giới chức Giáo Dục nói rằng ban soạn thảo “đã sơ suất” về dự thảo buộc sinh viên phải thôi học khi mại dâm tới lần thứ tư.

Trong khi sinh viên và học sinh hành nghề “mại dâm” hay đi biểu tình bốn lần “sẽ bị đuổi học,” còn các vi phạm khác như đánh nhau và trộm cắp tài sản sẽ khiến sinh viên bị “buộc thôi học” sau ba lần.

Một trong những người không tán thành việc phạt tội mại dâm bốn lần là bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Bà này chính là người đã ký dự thảo Thông Tư để lấy ý kiến mà nay cũng áy náy khi nghe dư luận chỉ ra điều khoản sinh viên mại dâm. Không chỉ phạm một tội thiếu đạo đức như mại dâm đến bốn lần mới bị đuổi, mà điều đó cho thấy tình trạng giáo dục trong nước đang có nhiều tệ nạn tương tự như ngoài xã hội.

Quy luật áp dụng cho sinh viên trong tất cả các ngành học, kể cả ngành đào tạo giáo viên.
Bà Nghĩa nhìn nhận có sự sơ suất dự soạn thảo các quy định. Bà thứ trưởng nói với báo Tri Thức Trẻ chiều thứ Hai, “Trong quá trình cập nhật các phiên bản dự thảo để đưa lên cổng thông tin điện tử xin ý kiến rộng rãi của nhân dân, ban soạn thảo đã sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phụ lục quy định khung xử lý kỷ luật đối với một số hành vi vi phạm của học sinh-sinh viên bản dự thảo phù hợp nhất.”

Bà Nghĩa cũng nói thêm rằng việci học sinh, sinh viên hoạt động mại dâm mà đợi đến lần thứ tư mới kỷ luật đuổi học “thì lâu quá.”

Bà nói với báo Tri Thức Trẻ, “Đây là luật đào tạo ra các thầy cô giáo nên đòi hỏi đạo đức, nhân phẩm, do đó, đã vi phạm một lần bị bắt quả tang liên quan đến hoạt động mại dâm phải đuổi học luôn để làm gương chứ bốn lần mới xử lý thì lâu quá.”

Trước dư luận không mấy tán thành,
Đến nửa đêm thứ Hai thì bản dự thảo thông tư đã được gỡ bỏ trên cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo Dục-Đào Tạo.

Trước đó, trong dự thảo lấy ý kiến về việc có nêu ra biện pháp kỷ luật các em học sinh hay sinh viên mại dâm: “Nếu sinh viên hoạt động mại dâm lần đầu sẽ bị khiển trách; lần hai bị cảnh cáo; lần ba đình chỉ học có thời hạn, và lần tư sẽ buộc thôi học.” 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising