advertisements
Saturday, 07/09/2019 - 01:06:44

Ba tay súng phá rối

ài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Ba tay súng, một ở Ohio, và hai ở Texas đang phá rối cuộc bầu cử 2020, chỉ còn 15 tháng nữa là diễn ra. Tay súng Ohio 24 tuổi bắn chết 9 người tại thị trấn Dayton, Ohio. Tay súng Texas bắn chết 22 người trong chợ Walmart, El Paso, và trong vụ nổ súng thứ nhì vừa xảy ra tại Texas - thị trấn Midland và Odessa- tay súng thứ ba giết chết 7 người. Số người bị thương nhiều gấp 3 lần số tử thương.

Và cả ba vụ tàn sát đó đều xảy ra trong tháng Tám 2019, khiến Tổng Thống Trump -người có thành tích bảo vệ quyền tự do võ trang của công dân Mỹ- cũng phải đồng ý là nên có đôi chút kiểm soát trong việc bán súng. Nghị Sĩ Mitch McConnell -nhà lãnh tụ Cộng Hòa tại Thượng Viện- cũng hứa sẽ phá lệ trung thành với hội súng NRA, cho phép Thượng Viện mở cuộc thảo luận về quyền tự do mua, bán súng.

Dĩ nhiên đó là tin mừng cho các bà đi chợ không thích đeo súng theo tự vệ, các ông đi làm không muốn bỏ súng trong xe; nhưng họ cũng chỉ mừng khơi khơi vậy thôi chứ chưa tin là tổng thống sẽ thật sự giới hạn số người chết vì súng. Ngài có thành tích về việc thay đổi lập trường.

Quý vị nghị sĩ đang nghỉ một tháng hè, những cũng sắp trở lại nhiệm sở vào ngày mùng 9 tháng Chín này để bắt đầu hội thảo về việc súng giết người.

Lập trường kiên quyết của nghị sĩ Cộng Hòa là súng không giết người, chỉ có người mới giết người; mới hai tuần trước, chủ tịch hội súng NRA còn khoe là ông mới được tổng thống khẳng định trong một cuộc điện đàm là Tu Chính Án Số 2 sẽ được bảo vệ.

Dư luận truyền thông cho là quần chúng nạn nhân tỏ ra chán nản, không tin tưởng vào thiện chí của chính phủ muốn bảo vệ họ chống lại những cái chết lãng nhách.

Tuy nhiên, trong cuộc họp hôm Chủ Nhật, mùng 1 tháng Chín, 2019 tại cơ quan FEMA (Federal Emergency Management Agency), tổng thống hứa sẽ tìm giải pháp để giảm thiểu nạn người vô tội mất mạng vì súng, mặc dù ông không chấp nhận việc kiểm tra lý lịch người mua súng, vì theo ý ông việc kiểm tra đó đòi hỏi nhiều thì giờ và không kiến hiệu.

Cảnh sát trưởng Odessa, ông Michael Gerke, cho là lý do khiến anh xạ thủ bắn chết 7 người tại Odessa bằng khẩu AR-15 của anh là anh bị mất job, mặc dù anh cũng có thành tích phạm pháp, mà nếu tư pháp lý lịch được sử dụng để ngăn cấm những kẻ có dĩ vãng tội lỗi mua súng, thì anh không mua được khẩu súng trận mà anh ưa thích.

Cảnh sát trưởng Gerke góp ý, "Nếu anh Ator đừng bị mất job tài xế xe vận tải, hoặc nếu anh bị từ chối quyền mua súng, thì 7 cư dân Odessa không chết oan."

Giờ này cảnh sát liên bang (FBI) đang lục tìm trên hiện trường bắn giết, hy vọng tìm ra bí quyết bảo vệ dân lành chống lại nạn chết vì súng.

 


Seth Aaron Ator giết người bằng súng trận,

 

Và cảnh sát liên bang đến tận hiện trường tìm giải pháp bảo vệ người vô tội. (Getty Images)

 

Có lẽ cảnh sát không tìm được giải pháp bảo vệ người vô tội, vì giải pháp đó không rơi rớt trên chỗ người chết ngã gục, mà nằm trong Quốc Hội và trong Bạch Cung.

Câu chuyện liên quan đến việc súng trận lọt vào tay kẻ sát nhân xảy ra ngày thứ Ba, 20 tháng Tám, 2019 dưới hình thức một cú điện thoại ông Wayne LaPierre, giám đốc Hội Súng NRA nói chuyện với Tổng Thống Trump sau những vụ nổ súng giết người tại Texas và Ohio. Cuộc điện đàm kéo dài suốt 30 phút, với kết quả là tổng thống hứa sẽ không để bọn chính khách Dân Chủ chà đạp điều Tu Chính Thứ Nhì của hiến pháp.

Chiều hôm đó tổng thống bảo các phóng viên, "Chúng ta đã kiểm soát rất kỹ về lý lịch của người mua súng, và tôi nghĩ rằng vấn đề nằm trong địa hạt tâm thần của những tên sát nhân. Có thể họ điên."

Trump nói thêm, "Tôi tin là các chính khách Dân Chủ sẽ đòi buông bỏ Tu Chính Án số 2, nhưng tôi và những người đang thúc đẩy tôi, lại tin tưởng vào Tu Chính Án đó."

Điều Trump nói có nghĩa là ông cứ để Quốc Hội thảo luận về việc kiểm soát việc mua, bán súng, nhưng chỉ thảo luận, bàn cãi chơi cho vui thôi, chứ quyết định thì ông đã quyết định rồi: nhốt bọn điên vào dưỡng trí viện, nếu sau khi giết người mà tên sát nhân chưa bị cảnh sát bắn chết.

Cuộc điều đình giữa Trump và LaPierre mang giá trị bất di, bất dịch, và những điều ông phải nói sau những cuộc tàn sát của súng, chỉ có giá trị trong lúc đó thôi. Dù sao NRA cũng là lực lượng nòng cốt bầu ông lên địa vị tổng thống, và họ cũng đang góp sức đáng kể trong cuộc bầu cử sang năm.

Hai nhân chứng của cuộc điện đàm tiết lộ là tổng thống hứa sẽ không để Quốc Hội đưa ra một đạo luật mới về sinh hoạt mua, bán súng, mà nguyên nhân của việc tàn sát bằng súng sẽ là bệnh tâm thần, và giải pháp là dưỡng trí viện.

Một viên chức chính phủ ẩn danh nói Bạch Cung còn thảo luận đến việc yêu cầu Quốc Hội làm luật xử tử những kẻ phạm tội giết người hàng loạt, như trong ba vụ tàn sát vừa xảy ra trong tháng Tám 2019.

Cuộc thảo luận đó có sự tham dự của các chính khách dân chủ, và Nghị Sĩ Dân Chủ Richard Blumenthal nói nhân vật quyết định vẫn là tổng thống, nếu ông ta không muốn có một giải pháp về nạn lạm dụng súng, thì có bàn cãi suốt tháng cũng chẳng đi đến đâu.

Tổ chức bất vụ lợi 'Gun Violence Archive' ghi nhận trong 8 tháng đầu của năm 2019 đã xảy ra 283 vụ mass shootings -bắn hàng loạt người; và họ định nghĩa hai chữ mass shooting là những vụ nổ súng có tối thiểu có ba nạn nhân bị giết. Chỉ riêng trong tháng Tám 2019 đã có đến 53 người chết vì súng.

Tối thứ Bảy, 8/31/2019, bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi viết tuyên ngôn "Enough is enough, Thượng Viện Cộng Hòa cần chấm dứt thái độ 'đắp mô' của họ để Quốc Hội có được một đạo luật ngăn ngừa bạo lực do lưỡng đảng chủ trương đáp ứng nguyện vọng của quốc dân."

Bản tuyên ngôn của bà Pelosi có thể được nhiều người cho là hợp lý, trừ hai người: ông Trump và ông LaPierre. Ngôn ngữ Việt Nam có một nhận xét dí dỏm: đàn gảy tai trâu.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Phung Nguyen đã nói: trump chỉ lo cho cho chiếc ghế TT và túi tiền của nó còn ai chết mặc bây.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements