Friday, 09/03/2018 - 09:46:28

Bà Tàu thuyết minh xuyên tạc lịch sử VN, bị truy tìm


Người đàn bà (bên phải) nói Việt Nam từng thuộc về Trung Quốc, và áo dài VN là sườn xám Tàu. (Ảnh lấy từ clip)

ĐÀ NẴNG – Một phụ nữ đã hướng dẫn du khách mà không có giấy phép, lại xuyên tạc lịch sử Việt Nam tại viện bảo tàng Đà Nẵng, đưa đến sự việc nhà chức trách muốn tìm cho ra bà này là ai. Và vào ngày thứ Sáu họ đã tìm ra bà này, sẽ “xử lý” bà ta đầu tuần sau tại Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 28 tháng 2, trên trang Facebook của cộng đồng hướng dẫn viên Hoa ngữ tại Đà Nẵng có đăng tải một clip dài 32 giây được quay tại Bảo Tàng Đà Nẵng ở quận Hải Châu.

Clip được thâu vài ngày trước đó, cho thấy một phụ nữ hướng dẫn đoàn du khách Trung Hoa đến thăm viện bảo tàng. Trong khi thuyết minh, người phụ nữ này nói rằng áo dài truyền thống của Việt Nam chính là áo sườn xám, và Việt Nam trước đây thuộc về Trung Quốc.

Khi clip được đăng tải, nhiều người đã có ý kiến phản đối, cho rằng nội dung thuyết minh của bà Trung Hoa kia sai lệch trầm trọng. Ngoài ra, nhiều người cũng bất bình trước sự việc người Trung Hoa đang ngang nhiên hoạt động, hướng dẫn “chui” ngay tại Bảo Tàng Đà Nẵng nằm ở trung tâm thành phố lớn hàng thứ ba tại Việt Nam.

Huỳnh Đình Quốc Thiện, giám đốc Bảo Tàng Đà Nẵng, cho biết đã nhận được thông tin về clip và đang cho trích xuất camera để tìm hiểu sự việc. Ông Thiện cũng nhìn nhận clip trên được quay tại Bảo Tàng Đà Nẵng và người phụ nữ trong clip đã xuyên tạc nghiêm trọng lịch sử Việt Nam khi nói Việt Nam từng là một phần lãnh thổ Trung Quốc. Không nghe ông nói vì về áo dài.

Ông Thiện cho biết mỗi ngày Bảo Tàng Đà Nẵng có gần 1,000 khách đến viếng thăm, trong đó có khoảng 60% là khách Trung Hoa. Bảo tàng luôn kiểm tra chặt chẽ các đoàn khách ra vào và không cho hướng dẫn viên “chui” hoặc chưa có thẻ hoạt động.

Đối với trường hợp bà Trung Hoa làm việc lậu kể trên, ông Thiện cho hay rất có thể người này đi theo đoàn để hoạt động và có sự tiếp tay của người Việt Nam.

Chiều thứ Sáu, 9/3, trả lời phóng viên, ông Trần Chí Cường, Phó Giám Đốc Sở Du Lịch TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã xác định được người phụ nữ Trung Hoa có nói lời xuyên tạc lịch sử Việt Nam tại Bảo Tàng Đà Nẵng.

“Hiện chúng tôi đã cho người này làm giải trình, theo luật xử phạt hành chính thì họ có thời gian 5 ngày để làm giải trình. Sau khi có giải trình chúng tôi sẽ xử lý theo quy định,” ông Cường nói với đài VTC News tại Việt Nam. “Giải trình” có nghĩa là giải thích, theo ngôn ngữ trong nước ngày nay. “Xử lý” cũng có nghĩa là giải quyết.

Ông Cường cho hay, đầu tuần sau, khi cơ quan chức năng giải quyết xong, Sở Du lịch sẽ thông tin toàn bộ sự việc cho báo chí. (“Toàn bộ” là tất cả hay hết thảy, tùy).


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp