Tuesday, 08/03/2016 - 06:54:23

Ba tàu cá VN bị tàu Trung Cộng cướp phá, một bị tông chìmDây thuyền bị cắt đứt, hệ thống truyền tin cũng bị phá hư trên tàu đánh cá của ông Thái. (Tuổi Trẻ)


QUẢNG NAM - “Họ rất hung hăng. Trước khi đi, họ đe dọa nếu tàu chúng tôi không quay vào bờ thì họ sẽ tông chìm, lần sau gặp lại sẽ không tha,” thuyền trưởng của chiếc tàu đánh cá từ Quảng Nam mang bảng số QNa 91939 đã nói với báo chí trong nước ngày thứ Ba. Hai ngày trước đó, hôm Chủ Nhật, 6 tháng Ba, 2016, chiếc tàu này bị tàu Trung Cộng tấn công trong vùng biển Hoàng Sa thuộc hải phận Việt Nam.

Sáng thứ Ba, 10 ngư phủ trên chiếc tàu do ông Võ Quang Thái, trú xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, làm chủ, đã về đến bến tàu Kỳ Hà ở huyện Núi Thành. Trong cùng ngày, một thông báo khác cho biết một tàu cá xuất phát từ Nha Trang đã bị tàu lạ đâm chìm cũng trong vùng biển Hoàng Sa.
Về chiếc tàu từ Quảng Nam, Đồn Biên Phòng tại Kỳ Hà đã phỏng vấn các ngư dân để tìm hiểu vụ tàu cá Việt Nam này vừa bị tàu Trung Quốc cướp bóc, phá lưới và các dụng cụ khi tàu VN đang hành nghề chài lưới trên vùng biển Hoàng Sa.

Một ngư phủ cho xem lưới bị cảnh sát biển Trung Cộng cắt rách nát trên tàu cá Quảng Nam trở về bến Hà Kỳ sáng thứ Ba. (Dân Việt)Ông Thái cũng là thuyền trưởng của tàu. Ông cho biết ngày 2 tháng Ba, ông cùng chín người rời cảng Kỳ Hà ra khơi đánh cá. Đến trưa Chủ Nhật, khi tàu đang đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa, bất ngờ ba tàu treo cờ Trung Quốc xuất hiện đuổi theo. Trong đó, một tàu hải cảnh mở bạt che súng, áp sát tàu cá từ Quảng Nam rồi thả canô chở 13 người mặc đồ lính cập mạn tàu ông Thái. Ngay sau đó, 11 người nhảy lên tàu cá khống chế tất cả ngư dân Việt Nam. Họ phá bể hệ thống truyền tin Icom, ngư lưới cụ, hai thuyền thúng rồi cướp hết lương thực và cá, mực vừa đánh bắt.

Trong nhóm 13 người lính trên các tàu hải cảnh Trung Quốc có hai người biết nói tiếng Việt Nam và tự xưng là Cảnh Sát Trung Quốc.

“Họ rất hung hăng. Trước khi đi, họ đe dọa nếu tàu chúng tôi không quay vào bờ thì họ sẽ tông chìm, lần sau gặp lại sẽ không tha,” ông Thái kể hôm thứ Ba. “Tôi hành nghề tại vùng biển Hoàng Sa mấy chục năm nay rồi, cũng thường xuyên bị tàu cảnh sát biển Trung Quốc xua đuổi nhưng lần này thì họ quá hung hăng. Riêng chuyến đi biển này, tôi bị thiệt hại gần 1 tỉ đồng [$44,000 Mỹ kim].”

Cũng theo lời kể của các ngư dân, sau khi lên tàu cá, lính cảnh sát Trung Quốc tịch thu toàn bộ số lượng hải sản do các ngư dân khai thác được và đưa lên ca nô để chở về tàu của họ. Tiếp đó, lính Trung Quốc dùng dao cắt phá ngư lưới cụ của ngư dân Việt Nam, thực hiện các hành vi phá hoại hệ thống thông tin liên lạc trên tàu.

Lính Trung Quốc cũng có hành động tàn nhẫn khi bỏ cá vào các thùng nước ngọt trên tàu VN, nhằm khiến cho nước bị hôi thối và cắt nguồn nước sinh hoạt cho các ngư dân. Tiếp đó, lính Trung Quốc bắt thuyền trưởng Võ Quang Thái ký vào biên bản là đã xâm phạm vùng biển của Trung Quốc nhưng thuyền trưởng Thái và các ngư dân trên tàu cá không đồng ý.

Thuyền trưởng Thái kể, “Dã man hơn là lính Trung Quốc lấy cá của chúng tôi chúng còn bỏ cá vào các thùng nước uống của chúng tôi. Chúng còn nói đây là vùng biển của Trung Quốc, anh không được qua lại vùng biển này nhưng chúng tôi không chịu, chúng tôi nói rằng đây là vùng biển chúng tôi làm ăn từ lâu nay.”

Nhân vụ tấn công này, Đồn Biên Phòng Kỳ Hà đề nghị các cơ quan liên quan của Việt Nam như cảnh sát biển và kiểm ngư cần tăng cường hoạt động để bảo vệ ngư dân, bảo vệ chủ quyền.

Chính quyền huyện cũng hứa hện sẽ huy động các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp giúp nhóm ngư dân vừa bị cướp phá.

Cùng ngày, Hội Nghề Cá tỉnh Quảng Nam đã đến thăm các ngư dân tàu QNa 91939 và hứa sẽ báo cáo vụ này lên chính quyền trung ương, yêu cầu phản đối mạnh mẽ.

Tại Hà Nội, nhà cầm quyền đã im lặng, chưa lên tiếng với cộng sản Bắc Kinh về việc ngư dân Việt Nam bị lính Trung Cộng uy hiếp ngay trên lãnh thổ của Việt Nam.

Trong khi đó, cũng trong ngày thứ Ba 8/3, ông Lê Thành Phúc, chủ tịch Nghiệp Đoàn Nghề Cá xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đã thông báo khẩn cấp về trường hợp tàu cá KH-96640-TS đã bị một tàu nước ngoài chưa rõ lai lịch tông chìm ở vùng biển Hoàng Sa vào khoảng 9 giờ sáng thứ Ba.
Tất cả năm ngư dân trên tàu phải bám vào thuyền thúng, cầu cứu khẩn cấp. Thuyền thúng của họ đã lênh đênh trên biển, chờ được cứu lên tàu.

Đài Thông Tin Duyên Hải Nha Trang đã phát các bản tin, đề nghị tàu cá Việt Nam, tàu quốc tế và các cơ quan chức năng khẩn trương tìm kiếm, cứu các ngư dân này.

Trong khi đó, theo các ngư dân miền Trung, trong ngày Chủ Nhật 6/3 còn có hai tàu của Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Bình Định bị tấn công, cướp phá, buộc phải quay vào bờ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp