advertisements
Monday, 24/05/2021 - 06:54:48

Bà Suu Kyi ra tòa tại Miến Điện


Nhiều người đã tham gia ngày biểu tình trên toàn cầu chống chế độ quân phiệt Miến Điện tại thủ đô London, Anh Quốc ngày 2 tháng 5, 2021. Biểu tình đã diễn ra tại 18 quốc gia và 37 thành phố trên khắp thế giới, để hỗ trợ bà Aung San Suu Kyi và lên án tướng quân đội đã đảo chánh vào tháng Hai. (May James/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)


NAYPYIDAW - Cố vấn chính phủ Miến Điện Aung San Suu Kyi đã lần đầu trực tiếp ra tòa ngày thứ Hai. Trong dịp này, bà tuyên bố rằng đảng của bà sẽ trường tồn cùng người dân.

"Bà ấy chúc người dân luôn mạnh khỏe và khẳng định đảng Liên Minh Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD) sẽ tồn tại, miễn là người dân còn tồn tại, bởi nó được thành lập vì người dân,” luật sư Min Min Soe dẫn lời bà Suu Kyi nói tại phiên tòa.

Đây là lần đầu tiên bà Suu Kyi trực tiếp ra tòa tại thủ đô Naypyidaw, sau vài lần bị xét xử qua mạng. "Chúng tôi đã gặp bà ấy trong 30 phút,” luật sư Min Min Soe nói thêm. "Không có nhiều thời gian để nói chuyện trong 30 phút, nhưng bà ấy có vẻ khỏe mạnh và hoàn toàn tự tin.”

Lực lượng an ninh đã hiện diện dày đặc ở thủ đô Naypyidaw trong ngày thứ Hai, còn con đường dẫn đến tòa án bị xe cảnh sát chặn.

Bà Suu Kyi bị quân đội bắt và giam giữ từ sau cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2. Kể từ đó, bà mới chỉ xuất hiện qua video và chưa được phép gặp trực tiếp luật sư trước khi phiên tòa hôm thứ Hai diễn ra. Phiên tòa xét xử bà, với các cáo buộc như vi phạm lệnh hạn chế ngăn Covid-19 và nhập cảng máy bộ đàm trái phép, đã bị hoãn nhiều tuần.

Trước đó, Ủy Ban Bầu Cử Liên Minh (UEC) do chính quyền quân sự Miến Điện hậu thuẫn, vào cuối tuần trước đã tuyên bố giải tán đảng NLD, với cáo buộc gian lận bầu cử.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements