Thursday, 10/06/2021 - 08:23:44

Bà Suu Kyi bị truy tố thêm tội tham nhũng


Cô Soe Soe người Miến Điện, 24 tuổi, đang câm hình bà Aung San Suu Kyi trong lúc tham gia biểu tình chống chế độ quân phiệt Myanmar tại Đại Học Liên Hiệp Quốc ở thủ đô Đông Kinh ngày 9 tháng 5, 2021. (Kyodo News via Getty Images)


Bà Aung San Suu Kyi, người từng lãnh đạo Miến Điện với chức danh Cố Vấn Chính Phủ, đã chính thức bị chính quyền quân đội truy tố thêm tội tham nhũng với án tù lên tới 15 năm.

Theo tờ báo Global New Light của chế độ quân phiệt Miến Điện, Ủy Ban Chống Tham Nhũng đã tìm thấy bằng chứng cho thấy bà Aung San Suu Kyi phạm tội "tham nhũng khi nhậm chức.” Vì vậy, bà đã bị “truy tố theo Điều 55 của Luật Chống Tham Nhũng.”

Ủy Ban Chống Tham Nhũng Miến Điện cho biết, những cáo buộc đối với bà Suu Kyi liên quan việc sử dụng đất sai mục đích cho Quỹ Từ Thiện Daw Khin Kyi do bà làm chủ tịch, cùng cáo buộc nhận tiền và vàng trước đó.

Theo luật pháp Miến Điện, người giữ chức vụ chính trị bị kết tội tham nhũng có thể phải đối mặt với án tù tối đa 15 năm.

Ngoài bà Suu Kyi, nhiền viên chức dân sự trong chính quyền của bà cũng bị truy tố tội tham nhũng. Luật sư của bà Suu Kyi, ông Khin Maung Zaw, gọi cáo buộc tham nhũng là "vô lý" nhằm bôi nhọ uy tín bà Suu Kyi, đồng thời cho biết bà có thể phải đối mặt án tù dài hạn với cáo buộc làm lộ bí mật chính phủ và tham nhũng.

Những người ủng hộ bà Suu Kyi nhiều lần nói rằng, các cáo buộc nhắm vào bà đều có động cơ chính trị.

Bà Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel Hòa Bình vì nhiều thập niên đấu tranh cho nền dân chủ Miến Điện, là một trong số hơn 4,000 người bị bắt kể từ sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng Hai.

Ngoài cáo buộc tham nhũng, bà còn bị truy tố các tội vi phạm lệnh hạn chế để ngừa Covid-19, nhập cảng trái phép bộ đàm, và vi phạm luật bí mật chính phủ.

Sau cuộc đảo chính, bà Suu Kyi bị quản thúc tại gia, không được tiếp cận truyền thông, và chỉ biết một phần những điều đang xảy ra bên ngoài. Các luật sư của bà Suu Kyi đầu tháng này cho biết bà đã bị chuyển đến một địa điểm mới không được tiết lộ, một đêm trước khi trình diện trước tòa. Sau phiên tòa, luật sư không thể liên lạc với bà.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising