Wednesday, 23/05/2018 - 08:56:05

Bà Stacey Abrams có triển vọng tạo lịch sử trong cuộc đua thống đốc Georgia


Bà Stacey Abrams đang bước lên sân khấu tại Atlanta vào đêm thứ Ba, để tuyên bố thắng phiếu trong cuộc đua diễn ra trong nội bộ đảng Dân Chủ, để đại diện đảng trong cuộc đua thống đốc Georgia. Bà là phụ nữ gốc Phi Châu đầu tiên được một đảng lớn tuyển cử tranh chức thống đốc. (Getty Images)

ATLANTA - Cựu dân biểu tiểu bang Stacey Abrams đã thắng phiếu ở vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ, trong cuộc tranh cử thống đốc tiểu bang Georgia vào hôm thứ Ba vừa qua, 22 tháng 5. Với kết quả như vậy, bà đã trở thành phụ nữ da đen đầu tiên ở nước Mỹ được một đảng lớn đề cử vào chức vụ thống đốc.

Nếu thắng cử trong tháng 11 năm, bà sẽ trở thành nữ thống đốc da đen đầu tiên của Hoa Kỳ.
Khi còn là dân biểu, bà Abrams từng giữ chức lãnh tụ khối thiểu số tại hạ viện tiểu bang. Trong ngày bỏ phiếu sơ bộ vừa qua, bà đã đánh bại cựu dân biểu tiểu bang Stacey Evans, người đã vận động tranh tìm lá phiếu của những cử tri có khuynh hướng trung lập và độc lập.

Bà Abrams lớn lên ở Gulfport, tiểu bang Mississippi, là một trong sáu người con. Trong một cuộc phỏng vấn trước cuộc bầu cử, bà nói với Kyung Lah của đài CNN rằng bà biết rõ “mình là một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu, tôi sẽ làm một điều gì đó mà người khác chưa làm.”

Trong cuộc phỏng vấn đó, bà Abrams cũng kể lại chuyện hồi còn là một học sinh trung học, bà đã bị từ chối không được vào cửa tại Dinh Thống Đốc Georgia, tại một chương trình tưởng thưởng các học sinh ưu hạng của tiểu bang, mà bà là một học sinh giỏi.

Bà nói về kỷ niệm đau thương trước cổng Dinh Thống Đốc, “Ngay trước một nơi đầy quyền lực nhất ở Georgia, người ta nói với tôi rằng tôi không thể vào nơi ấy, tôi không thuộc về chỗ đó. Kỹ niệm đó đã vang vọng trong tôi trong suốt 20 năm qua. Thực tế là việc có quyền được vào không có nghĩa là bạn sẽ được cho vào.”
Bà Abrams là một người Mỹ gốc Phi Châu được những người cấp tiến ủng hộ mạnh mẽ. Sự việc Georgia là một tiểu bang tổ chức bầu cử sơ bộ sớm và một tiểu bang tổng tuyển cử danh tiếng, nên cương vị của bà Abrams và của tiểu bang đã khiến cho cuộc vận động tranh cử của bà trở thành một điểm thu hút quan trọng đối với các nhân vật Dân Chủ trên toàn quốc.

Hai em 7 tuổi, Karys (bên trái) và Maddie (phải) đang chơi với những tấm biểu ngữ tranh cử, trong lúc chờ đợi bà Stacey Abrams đến phát biểu thắng phiếu trong cuộc đua nội bộ đảng Dân Chủ vào đêm thứ Ba. (Jessica McGowan/Getty Images)Bà Hillary Clinton và Nghị Sĩ Bernie Sanders từ Vermont đều ủng hộ bà Abrams. Nghị Sĩ Cory Booker từ New Jersey, và Nghị Sĩ Kamala Harris từ California, đã tới Georgia để vận động cho bà.
Trong khi đó, cuộc tranh cử của đảng Cộng Hòa, có thể tiến tới một vòng bỏ phiếu sơ bộ thứ nhì, vì không có người nào ai trong số sáu ứng cử viên - trong đó có Phó Thống Đốc Casey Cagle và Bộ Trưởng Nội Vụ Tiểu Bang Brian Kemp - nắm được đa số phiếu.

Nếu không có ứng cử viên nào chiếm hơn 50%, thì hai ứng cử viên đứng đầu sẽ tiến tới cuộc tỉ thí tay đôi vào ngày 24 tháng Bảy, quyết định người nào sẽ là đối thủ của bà Abrams.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp