Saturday, 02/07/2016 - 10:23:24

Ba sinh viên Mỹ thiệt mạng trong vụ khủng bố ở Bangladesh

                   Ba sinh viên Mỹ từ bên trái là Abinta Kabir, Faraaz Hossain, và Tarushi Jain. (Facebook)

DHAKA – Hai mươi người ngoại quốc đã bị giết bởi sáu chiến binh Hồi được trang bị nhiều vũ khí, tại một nhà hàng sang trọng trong khu nhà dành cho giới ngoại giao ở Dhaka vào sáng sớm thứ Bảy, sau khi một cuộc bao vây kéo dài nhiều giờ được chấm dứt bởi các lực lượng Bangladesh.

Những thứ vũ khí sắc bén đã được sử dụng để giết chết các nạn nhân. Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rằng một số người đã bị chặt đầu. Trong số những người thiệt mạng, có ba sinh viên Mỹ có liên với các trường đại học Hoa Kỳ: Emory University ở Georgia, và University of California, Berkeley.

Cô Abinta Kabir, một sinh viên năm thứ hai tại chi nhánh đại học Emory University ở Oxford, Georgia, đã bị giết chết trong cuộc tấn công, theo nhà trường cho biết. Kabir sống ở Miami, đến thăm gia đình và bạn bè ở Dhaka. Cô có quốc tịch Mỹ.

Một sinh viên thứ nhì của đại học Emory cũng thiệt mạng, theo nhà trường cho biết. Anh Faraaz Hossain, từ Dhaka, tốt nghiệp từ Oxford College của Emory trong năm nay, và là một sinh năm thứ ba đang vươn lên tại trường kinh doanh của viện đại học này.

Một bài đăng trên trang Facebook của Đại Học Emory viết, “Cộng đồng Emory thương tiếc sự mất mát bi đát và vô nghĩa của hai thành viên gia đình đại học chúng tôi. Chúng tôi nghĩ đến và cầu nguyện cho Faraaz và Abinta, cũng như gia đình và bạn bè của họ, xin cho họ có sức mạnh và bình an trong thời gian đau buồn khôn xiết này.”
Một sinh viên khác, cô Tarushi Jain, 19 tuổi từ Ấn Độ, cũng đã bị giết chết, theo mục Twitter từ Ngoại Trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj cho biết. Jain đã học trung học tại Trường Quốc Tế Hoa Kỳ ở Dhaka, và đang học tại đại học University of California, Berkeley.

Chín người Ý cũng đã bị giết trong cuộc tấn công, theo bộ trưởng ngoại giao Ý cho biết, và một người Ý bị mất tích. Mười ba người ngoại quốc khác bị bắt làm con tin đã được giải cứu bởi các các lực lượng bán quân sự. Các lực lượng này đã giết chết tất cả những kẻ tấn công, theo Chuẩn Tướng Ashfaq Nayeem Chowdhury nói với các phóng viên. Một số cảnh sát viên cũng đã bị sát hại.

Các tay súng hô to “Allahu Akbar” xông vào tiệm bánh Holey Artisan Bakery được nhiều người ưa chuộng, ở quận Gulshan vào tối thứ Sáu, trong tháng ăn chay Ramadan của Hồi Giáo. Nhóm Hồi Giáo Quốc ISIS nhận trách nhiệm về vụ tàn sát này. Hãng tin Amaq, có quan hệvới ISIS, đăng những tấm ảnh cho thấy thi thể của các con tin.

Holey Artisan Bakery là tiệm bánh vào ban ngày và là nhà hàng nổi tiếng vào ban đêm, nằm cách Tòa Đại Sứ Mỹ chỉ 15 phút đi bộ. Nhưng không có người Mỹ nào được biết là nằm trong số những người thiệt mạng.
Người ta nghe thấy tiếng súng nổ khi quân đội tiến tới để kết thúc vụ bế tắc, cách hơn 10 tiếng đồng hồ sau khi cuộc tấn công bắt đầu. Các nhà báo không được phép ở gần hiện trường.

Trong số những người thiệt mạng, có các công dân Nhật Bản có quan hệ với tổ chức phi chính phủ Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản, theo chủ tịch Shinichi Kitaoka của nhóm này nói với các phóng viên. Ông Kitaoka nói rằng một người được giải cứu với nhiều vết thương, nhưng bảy người “đã mất tích, và chúng tôi rất lo ngại.”
Ông nói thêm. “Tôi cảm thấy hết sức tức giận đối với các thủ phạm.” Hầu hết các vụ cảnh sát thương vong xảy ra khi một con tin trốn thoát, và lúc các cảnh sát viên vội vàng chạy tới giúp anh ta, thì một trái lựu đạn được ném vào họ từ ban công.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp