Thursday, 09/03/2017 - 08:25:50

Bà Phác Cận Huệ không còn là tổng thống của Nam Hàn


Những người chống chính phủ đã đẩy một nhà tù giả với hình nộm của bà Phác Cận Huệ bên ngoài dinh tổng thống sáng thứ Sáu, một thời gian ngắn sau khi bà bị tòa truất nhiệm. (Jung Yeon-Je/ Getty Images)


SEOUL – Tòa Hiến Pháp Nam Hàn đã đưa ra một phán quyết vào sáng thứ Sáu theo giờ địa phương, và cho biết tòa ủng hộ lệnh truất nhiệm Tổng Thống Phác Cận Huệ (Park Geun-hye). Như vậy bà Huệ, 65 tuổi, đã chính thức bị đẩy ra khỏi chính quyền vì vụ tai tiếng tham nhũng liên quan đến người bạn thân của bà. Vụ này đã gây chấn động và phẫn nộ trong dư luận tại Nam Hàn trong nhiều tháng qua.

Với phán quyết tối hậu của Tòa Hiến Pháp, bà Phác Cận Huệ bị một vết nhơ trong lịch sử của nước này. Đó là bà trở thành vị tổng thống dân cử đầu tiên bị truất nhiệm. Trước đây bà tạo lịch sử khi trở thành phụ nữ đầu tiên đắc cử tổng thống tại Nam Hàn.

Trong mấy tháng qua, Thủ Tướng Hwang Kyo-ahn đã tạm giữ quyền tổng thống kể từ khi bà Phác Cận Huệ bị Quốc Hội bỏ phiếu truất quyền vào đầu tháng 12, 2016. Tuy bị cách chức, bà vẫn sống ở dinh tổng thống từ đó cho đến nay.

Ông Hwang Kyo-ahn sẽ tiếp tục giữ chức quyền tổng thống cho đến khi có một tổng thống được dân bầu lên, và cuộc bầu cử đó sẽ diễn ra trong vòng 60 ngày sắp tới, theo quy định của hiến pháp.

Trong phán quyết được đọc trước công chúng, ông Lee Jung-mi, chủ tịch hội đồng Tòa Hiến Pháp nói, “Chúng tôi truất phế bà Phác Cận Huệ. Hành động của bà đã phản bội niềm tin của người dân. Những hành động đó đã vi phạm luật pháp rất nghiêm trọng và không thể chấp nhận được.”

Phán quyết này củng cố cho kết quả bỏ phiếu của quốc hội vào ngày 9 tháng 12.
Vụ khủng hoảng chính trị này diễn ra trong lúc Nam Hàn đang gặp phiền toái từ nhiều phía. Cộng Sản Bắc Hàn đang đẩy mạnh chương trình chế tạo và thử nghiệm hỏa tiễn, trong khi mối quan hệ giữa Nam Hàn và Trung Quốc đang sa sút trậm trọng vì Bắc Kinh chống sự việc Nam Hàn cho Hoa Kỳ đặt hệ thống hỏa tiễn phòng không trên lãnh thổ Nam Hàn. Bắc Kinh xem hỏa tiễn này là mối đe dọa cho Trung Quốc mặc dù mục tiêu được nói là đề phòng hỏa tiễn từ Bắc Hàn.

Một dấu hiệu tốt là thị trường chứng khoán của Nam Hàn đã tăng điểm sau khi có phán quyết vào sáng thứ Sáu. Hầu như ai cũng mong vụ bà Phác Cận Huệ được giải quyết để đất nước được đi tới với một tổng thống mới.

Bà Huệ đã bị tố cáo toa rập với bà bạn Choi Soon-sil và một phụ tá tổng thống khác, nhằm gây áp lực với các công ty lớn để bắt các công ty này đóng góp vào hai hội từ thiện mà mục đích là hỗ trợ cho các chính sách của bà Phác Cận Huệ. Hai người kia đã bị đưa ra tòa.

Bà Phác Cận Huệ cũng bị tố cáo là đã yêu các lãnh đạo của tập đoàn Samsung phải chi tiền để được các ân huệ của chính phủ.
Cho đến nay bà Phác Cận Huệ đã bác bỏ mọi tố cáo. Vì không còn là tổng thống, bà sẽ mất quyền miễn tố và có thể bị đưa ra tòa trong những tháng sắp tới.
Bên ngoài Tòa Hiến Pháp ngày thứ Sáu, cả hai đám đông chống đối và bênh vực bà Phác Cận Huệ đều có mặt để biểu tình. Cảnh sát phải dùng nhiều xe bus để ngăn chặn hai đám đông này không được đến gần nhau.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp