Tuesday, 11/12/2018 - 08:50:21

Bà Pelosi: Tôi nói chuyện như "một người mẹ" với ông Trump về bức tường biên giới


Ai nói hơn ai?
Tổng Thống Donald Trump đang phát biểu về vấn đề an ninh biên giới và muốn Quốc Hội hãy thông qua ngân sách xây tựng bức tường giữa Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ. Ngồi bên phải là Nghị Sĩ Lãnh Tụ Thiểu Số Chuck Schumer, bên trái là nữ Dân Biểu Nancy Pelosi, và ngồi cạnh tổng thống ở phía sau là Phó Tổng Thống Mike Pence. Buổi họp đầy tranh luận gay cấn giữa ông Trump và bà Pelosi này đã kéo dài 15 phút tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Ba, 11 tháng 12, 2018. (Mark Wilson/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Một cuộc đối đầu và đấu khẩu ly kỳ đã diễn ra trước ống kính thâu hình tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba, giữa Tổng Thống Donald Trump và nữ Dân Biểu Nancy Pelosi, người sắp đảm nhận chức vụ Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ.

Sau cuộc đụng độ này, bà Nancy Pelosi kể lại với các dân biểu Dân Chủ trong một cuộc họp kín rằng Tổng Thống Trump đã dọa đóng cửa chính phủ nếu Quốc Hội không thông qua ngân sách dành cho kế hoạch xây dựng bức tường ngăn chặn tại biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ. Theo lời của các phụ tá, bà Pelosi mô tả ông Trump có thái độ hung hăng kiểu “đàn ông tính” trong lạp trường xây tường biên giới. Để đối phó, bà nói rằng bà đã nói nhỏ nhẹ, lịch sự, nhưng cứng rắn và dạy bảo ông như “một người mẹ.”

Bà Pelosi và Nghị Sĩ Chuck Schumer, lãnh tụ thiểu số tại Thượng Viện, đã được mời đến Tòa Bạch Ốc để dự cuộc họp với ông Trump và Phó Tổng Thống Mike Pence về vấn đề chi tiêu trong ngân sách và kế hoạch xây tường biên giới do tổng thống đưa ra từ ngày tranh cử trong chính sách ngăn chặn di dân của ông.
Cuộc họp này đã được công khai với sự tham dự của giới truyền thông.

“Ông ta đã xem việc xây tường như một vấn đề liên quan đến đàn ông tính của ông,” bà Pelosi cho biết.
Bà nói thêm với các đồng đảng về cuộc đấu khẩu tay đôi hiếm có với ông Trump, “Tôi đã tìm cách làm một người mẹ. Tôi không thể giải thích cho quí vị hiểu nó như thế nào. Buổi nói chuyện đã quá ư hỗn loạn. Nó cho thấy là nếu bạn chơi trò cù lét với một con chồn hôi thì bạn sẽ bị nghe leng keng khắp mình mẩy.”
Tính đến ngày thứ Sáu tới đây, một số cơ quan kể cả Bộ Ngoại Giao và Bộ Nội An, sẽ không còn ngân quỹ để điều hành, nếu Quốc Hội không thông qua phần còn lại của dự thảo ngân sách.

Tổng Thống Trump đã yêu cầu Quốc Hội hãy chuẩn chi $5 tỷ Mỹ kim cho kế hoạch xây tường biên giới. Đảng Cộng Hòa không có đủ 60 phiếu tại Thượng Viện để thông qua dự thảo này nếu không có vài Nghị Sĩ Dân Chủ hỗ trợ. Tại Hạ Viện thì Dân Chủ chiếm đa số, nên dự thảo ngân sách cũng khó thông qua.

Trong cuộc đối đáp được chiếu trực tiếp trên truyền hình, người ta được thấy một nữ lãnh đạo có nhiều kinh nghiệm và lão luyện ở chính trường Hoa Thịnh Đốn và một vị tổng thống không có nhiều kinh nghiệm bằng nhưng ít khi bị thách đố trước công chúng bởi bất cứ ai, mà nhất là một phụ nữ.

Ngay từ câu đầu tiên, bà Pelosi châm ngòi bằng câu nói nhắc tới “cuộc đóng cửa của Trump,” như biết chắc ông sẽ có phản ứng mạnh mẽ. Và ông đã phản ứng đúng như vậy và nói rất nhiều, kết thúc bằng lời đe dọa sẽ tự ban lệnh đóng cửa chính phủ nếu Quốc Hội không làm theo ý ông. Bà Pelosi đã thách lại rằng, “O.K. Ông cứ việc đóng. Có giỏi thì đóng đi.”

Ông Trump thường vung tay khi nói, và nói lớn, để át tiếng đối phương, trong khi bà Pelosi luôn giữ hai tay trong lòng, nói ôn tồn nhưng chắc nịch.

Trong cuộc chiến đấu khẩu này, Phó Tổng Thống Mike Pence đã ngồi im lặng suốt buổi, không nói một câu nào.

Ông Trump đã thường xuyên cắt ngang câu nói của bà Pelosi, và nữ dân biểu từ California cũng đáp lại bằng cắt ngang câu nói của ông.

Bà thường nói xen vào “Thưa ngài tổng thống” kể cả khi ông gọi tên bà là “Nancy” trống không.
Một đoạn đối thoại được nhiều báo chí ghi lại là khi ông Trump tìm cách hạ bà Pelosi khi nói trước ống kính rằng bà “đang ở trong một hoàn cảnh không dễ cho bà nói chuyện.” Bà liền đáp lại, “Thưa Ngài Tổng Thống. Xin đừng xem thường sức mạnh mà tôi mang đến buổi họp ngày hôm nay, trong vai trò lãnh đạo của Dân Chủ Hạ Viện, của những người vừa thắng lớn trong cuộc bầu cử vừa qua.”

Cuộc đấu khẩu đã kéo dài rất gay cấn trong vòng 15 phút. Đây là cuộc đối đầu đầu tiên giữa bà Pelosi với ông Trump, trong lúc Dân Chủ đang chuẩn bị nắm quyền kiểm soát Hạ Viện, và chắc chắn sẽ còn nhiều màn tranh cãi giữa Hạ Viện với tổng thống trong năm tới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ho Le đã nói: Theo lời của các phụ tá, bà Pelosi mô tả ông Trump có thái độ hung hăng kiểu “đàn ông tính” trong lập trường xây tường biên giới. Để đối phó, bà nói rằng bà đã nói nhỏ nhẹ, lịch sự, nhưng cứng rắn và dạy bảo ông như “một người mẹ.” Phải dạy Trump như là mẹ với con mới đúng.
advertisements
advertisements