Tuesday, 12/03/2019 - 08:46:42

Bà Pelosi: Không nên luận tội ông Trump vì "không đáng"


Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đang trả lời trong một cuộc họp báo cuối tháng Hai, 2019. (Win McNamee/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Không nên cố gắng luận tội Tổng thống Donald Trump trừ khi có quá nhiều lý do chính đáng và không thiên vị đảng phái. Nữ Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, nói trong một cuộc phỏng vấn được nhật báo Washington Post đăng hôm thứ Ba.

"Tôi không tán thành việc luận tội. Sự luận tội sẽ gây chia rẽ đất nước nhiều đến nỗi trừ khi có điều gì đó bắt buộc, áp đảo và không thiên vị đảng phái, tôi không nghĩ chúng ta nên đi theo con đường đó, bởi vì nó chia rẽ đất nước. Ông ta không đáng để làm như vậy."

Đó không phải là bình luận đầu tiên của bà Pelosi về việc luận tội ông Trump, nhưng đó là bình luận trực tiếp nhất của bà. Bà đã nói về chủ đề này một cách thận trọng trong quá khứ vì nó có khả năng chia rẽ mạnh mẽ trong nội bộ đảng Dân Chủ và công chúng trước cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào năm tới.
Một trong các lý do để tuyên bố với chủ ý không thiên vị đảng phái mà bà Pelosi muốn cho thấy là cuộc điều tra của Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Mueller cũng đang điều tra xem có sự thông đồng nào giữa cuộc vận động tranh cử của ông Trump và chính phủ Nga hay không và liệu ông Trump có cố gắng cản trở cuộc điều tra không.
Theo tường trình của ông David Smith, một giảng viên cấp cao về Chính Trị và Chính Sách Đối Ngoại của Trung Tâm Nghiên Cứu Hoa Kỳ, việc sắp công bố bản tường trình Mueller có thể là lý do đưa đến ý kiến bà Pelosi.

Ông nói, "Đây có thể là một chiến thuật của Pelosi để thực sự bảo đảm việc công bố tường trình Mueller. Bởi vì Bộ Trưởng Tư Pháp có thể không muốn công bố nó nếu có vẻ như đảng Dân Chủ sẽ cố gắng sử dụng nó để soạn thảo các bài luận tội. Bằng cách gửi tín hiệu rằng đảng Dân Chủ sẽ không luận tội, người ta sẽ thấy nhiều khả năng bản báo cáo sẽ được công bố."

Nhưng Tiến Sĩ Smith nói rằng ông tin rằng những bình luận của bà Pelosi không chỉ là một trò chơi chính trị.
"Pelosi đặc biệt có thể nhớ tới các thủ tục luận tội xung quanh Bill Clinton vào năm 1998, đã đốt cháy hoàn toàn tất cả vốn liếng chính trị mà đảng Cộng Hòa có. Nó phản tác dụng với họ rất tệ," Tiến Sĩ Smith nhận xét. "Bà ấy cũng biết rằng sẽ không có cơ hội nào để thành công cả. Để luận tội loại bỏ tổng thống, đòi hỏi phải có hai phần ba phiếu của Thượng Viện. Như bà nói, trừ khi có điều gì đó bắt buộc, áp đảo và không thiên vị đảng phái, họ không thể có được hai phần ba số phiếu của đảng Cộng Hòa. Vì vậy, việc ban hành luận tội trong Hạ Viện sẽ là một hành động mang tính biểu tượng thuần túy."

Không nên quên rằng ông Trump vẫn rất được lòng một lượng lớn cử tri Mỹ, mặc dù có tỷ lệ tán thành thấp. Theo FiveThirtyEight, gần 41% người Mỹ tán thành công việc của ông Trump tại Tòa Bạch Ốc. Con số đó thậm chí còn cao hơn trong số những người theo đảng Cộng Hòa. Tiến Sĩ Smith nói, "Họ [Dân Chủ] nhận thức được rằng Hoa Kỳ là một quốc gia bị chia rẽ sâu sắc vào lúc này. Họ muốn thực sự tập trung vào chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo hơn là đi theo một tiến trình mà phần lớn dân chúng sẽ xem là một cuộc tấn công vào nền dân chủ."

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy phụ nữ, cùng với những người trẻ tuổi, là một lực lượng đang lên trong chính trị Hoa Kỳ.

Vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, đảng Dân Chủ đã tìm thấy sự thành công khi chủ yếu bỏ qua ông Trump - và những bình luận kích động của ông về các vấn đề như nhập cư - để vận động về các vấn đề như chăm sóc sức khỏe. Bằng cách khép lại việc luận tội ông Trump, Tiến sĩ Smith tin rằng chúng ta đang chứng kiến sự khởi đầu của cách đảng Dân chủ lên kế hoạch vận động vào năm 2020.

Ông nói, "Lịch sử đã cho thấy khi một cuộc thi đua chỉ chú ý về Trump thì Trump sẽ thắng. Cách mà đảng Dân chủ giành được chiến thắng [năm 2018] là chỉ nói về chăm sóc sức khỏe. Nếu họ muốn chiến thắng vào năm 2020, họ sẽ phải dùng chiến thuật đó một lần nữa."

Tất cả điều đó không có nghĩa là đảng Dân chủ sẽ bỏ qua Trump. Một số ủy ban trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, trong đó có một hội đồng đứng đầu là Chủ Tịch Tư Pháp Hạ viện Jerrold Nadler, vừa mở cuộc điều tra về hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống của ông Trump. Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nơi sẽ dẫn đầu một cuộc thẩm vấn luận tội, gần đây đã đưa ra một cuộc điều tra rộng rãi về tham nhũng, lạm dụng quyền lực và các cáo buộc cản trở công lý chống lại ông Trump, có thể đưa tới các tội danh gây luận tội. Và mặc dù bà Pelosi nói bà tin rằng sẽ có quá nhiều chia rẽ khi cố gắng luận tội ông Trump, bà đã mô tả Tổng Thống là không phù hợp để giữ chức vụ.

"Không, tôi không nghĩ rằng ông ta xứng đáng làm Tổng Thống Hoa Kỳ," bà Pelosi nói với báo Post, nói thêm rằng ông "không xứng đáng về mặt đạo đức, về mặt trí tuệ, về mặt khôn ngoan."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp