Wednesday, 16/10/2019 - 07:19:02

Bà Pelosi "chính trị gia hạng ba" rời bỏ cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc, sau khi ông Trump "bị tan chảy" vì vụ Syria


Từ bên trái là Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, Lãnh Tụ Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer, và Dân Biểu Steny Hoyer. Họ đang nói chuyện với các phóng viên ngay sau khi rời bỏ cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Tư, 16 tháng 10, 2019. (Brendan Smialowski / AFP via Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Các lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội đã rời Tòa Bạch Ốc trong sự nóng giận ngày thứ Tư, sau khi họ có một cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump và cho biết ông đã nổi nóng, dùng những lời cốt ý phỉ báng người khác.

Nữ Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói với báo chí ngay bên ngoài Tòa Bạch Ốc, “Những gì mà chúng tôi đã chứng kiến là tổng thống đã bị tan chảy. Thật là điều đáng buồn.”

Cùng có mặt với bà Pelosi là Dân Biểu Steny Hoyer, Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện, và Nghị Sĩ Chuck Schumer, Lãnh Tụ Thiểu Số Thượng Viện.

Theo lời kể của một phụ tá của các viên chức Dân Chủ, Tổng Thống đã bắt đầu cuộc họp với một bài độc thoại khá dài, đầy lời lẽ phô trương. Ông Trump đã khoe về một lá thư “hung dữ” mà ông vừa gởi cho Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, về việc tổng thống nước Thổ đã quyết định tấn công vào miền bắc Syria.

Sau đó cuộc họp mau chóng rơi vào những màn trao đổi gay gắt giữa các lãnh đạo Dân Chủ với Tổng Thống, về việc Tổng Thống đã quyết định rút quân ra khỏi Syria vào đầu tháng Mười, mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện một cuộc xâm lăng vào Syria dưới danh nghĩa càn quét lực lượng Kurd.

Tòa Bạch Ốc đã mời các lãnh đạo Dân Chủ cũng như Cộng Hòa tại Quốc Hội đến dự cuộc họp này, để bàn luận về quyết định của tổng thống và cách thức giải tỏa tình hình chiến sự trên mặt đất.
Trước khi có cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc, Hạ Viện đã thông qua một quyết nghị phản đối lệnh rút quân của ông Trump với số phiếu 354-60.

Bà Pelosi nói với các phóng viên, “Tôi nghĩ rằng kết quả bỏ phiếu đó, số lượng phiếu lớn đó, với tỷ lệ Cộng Hòa cao gấp đôi phản đối hành động của tổng thống, có thể đã khiến cho tổng thống nổi sùng, bởi vì ông bị chấn động với kết quả bỏ phiếu ấy.”

Bà nói tiếp tại cuộc họp báo, “Đó là lý do tại sao chúng tôi không thể tiếp tục cuộc họp, bởi vì ông ấy không nắm được thực tế.”

Trong cuộc họp với tổng thống, có lúc Nghị Sĩ Chuck Schumer đã nhắc tới cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis, người đã nói trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC' hôm Chủ Nhật, rằng quyết định rút quân của ông Trump có thể khiến cho lực lượng ISIS được phục hồi tại Syria.
Ngay sau đó ông Trump gọi cựu bộ trưởng Mattis là "một ông tướng được đánh giá cao quá đáng nhất trên thế giới.”

Rồi Tổng Thống nói tiếp, “Quý vị có biết tại sao không? Tại vì ông ta không đủ quyết liệt. Tôi bắt được ISIS. Mattis nói cần hai năm. Tôi bắt được chúng nó trong một tháng."

Trong một màn cãi cọ khác, bà Pelosi đã đấu lý với ông Trump về sự can thiệp của Nga tại Syria, và bà nói, “Tất cả những con đường của ông đều dẫn đến Putin.”

Các lãnh đạo Dân Chủ kể rằng đến lúc đó thì họ phải rời phòng họp, vì ông Trump đã mắng thẳng vào mặt bà Pelosi rằng bà là "một chính trị gia hạng ba."

Khi đó, theo lời của một phụ tá cao cấp, ông Dân Biểu Steny Hoyer liền nói với Tổng Thống và các viên chức của ông, rằng “Cuộc họp này không có lợi ích gì cả.”

Thế rồi bà Pelosi cùng ông Hoyer đứng dậy và rời phòng họp.

Trong lúc họ bỏ đi, ông Trump đã nói theo, "Tạm biệt, chúng ta sẽ gặp lại nhau trong cuộc bầu cử.”
Một thời gian ngắn sau đó, Nghị Sĩ Schumer cũng rời bỏ cuộc họp.

Chiều thứ Tư, ông Schumer nói với các phóng viên về hành động của Tổng Thống, “Ông ấy lăng mạ chúng tôi, đặc biệt là đối với bà Chủ Tịch Hạ Viện. Bà đã hoàn toàn giữ bình tĩnh. Thế nhưng ông ta đã gọi bà là một chính trị gia hạng ba. Ông nói rằng có những tên cộng sản dính líu đến việc này và mấy người chắc thích chuyện đó lắm. Ý tôi muốn nói rằng cuộc họp đây không phải là một cuộc đối thoại, mà là một cuộc công kính, một cuộc công kích rất ác liệt mà không chú trọng đến các sự kiện, chẳng hạn những sự kiện về cách thức kiểm soát quân ISIS, một tổ chức khủng bố nhắm tới việc gây phá hoại tại đất nước Hoa Kỳ.”

Dân Biểu Steny Hoyer cũng nói rằng cuộc họp “đã trở thành một cuộc công kích nhau,” và ông rất bất bình trước sự đối xử của ông Trump đối với bà Pelosi. Ông Hoyer nói rằng ông đã làm việc tại Quốc Hội trong suốt sáu nhiệm kỳ tổng thống, và ông “chưa bao giờ” thấy một tổng thống nào lại “đối xử thiếu tôn trọng đối với một nhánh lập pháp tương đương quyền lực với nhánh hành pháp trong chính quyền.”

Trong khi đó, phát ngôn viên Stephanie Grisham của Tòa Bạch Ốc đã mô tả diễn tiến trong cuộc họp khác với sự mô tả của Dân Chủ. Bà Grisham nói, “Tổng Thống đã rất bình tĩnh, nói với đúng sự kiện và quyết liệt. Sự bỏ đi của bà Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi là điều khó hiểu, nhưng không đáng ngạc nhiên. Bà ấy đã không có ý định muốn lắng nghe hoặc muốn đóng góp trong một cuộc họp quan trọng về các vấn đề an ninh quốc gia. Trong khi các lãnh đạo Dân Chủ quyết định bỏ đi và than phiền với báo chí, thì tất cả những người khác đã chọn ở lại phòng họp để làm việc cho đất nước này.”

Những người ở lại đều là các viên chức Cộng Hòa. Dân Biểu Kevin McCarthy, Lãnh Tụ Thiểu Số Hạ Viện, nói, “Thật là điều thất vọng khi thấy các lãnh đạo Dân Chủ rời bỏ cuộc họp như vậy. Khi có khủng hoảng thì các lãnh đạo phải ở lại” dù thích hay không thích.

Về phần Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, vị nghị sĩ Cộng Hòa này nói với đài NBC về lời chỉ trích của ông Trump dành cho bà Pelosi một cách tổng quát hơn,"Tôi đã không có gì để nói trong cuộc họp, và giờ đây tôi cũng không có gì để nói với quý vị.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Ngan Pham H. đã nói: Ông Trump đã tự bôi bẩn mình khi ngày càng sử dụng nhiều ngôn từ không thích hợp từ cử miệng của một nguyên thủ quốc gia.Mà lại là đại cường quốc nữa.
John nguyen đã nói: Hi I’m US Air Force One US military Senator US president of White House Washington DC And US Military West Point FBI Agent Military Major With Emperor King An Duong Vuong of vietnam
Tin Nguyen đã nói: Xin giải thích " tan chảy" là gì? đọc không hiểu được...
advertisements
advertisements