Sunday, 09/06/2019 - 03:59:01

Ba ông Nam Hàn bị buộc tội buôn lậu hàng ngàn cây xương rồng trị giá $600,000


Một loại xương rồng sống ở bãi Blue Whale Cove tại San Francisco. (Getty Images)

LOS ANGELES - Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết ba công dân Nam Hàn đã bị buộc tội hôm thứ Sáu, 31 tháng 5, vì họ đã tìm cách buôn lậu hàng ngàn cây xương rồng từ California đến Nam Hàn.

Những người đàn ông này đã nhổ những cây xương rồng Dudleya ra khỏi mặt đất tại các công viên tiểu bang xa xôi ở Bắc California vào năm 2018, đưa chúng đến một vườn ươm ở San Diego, sau đó tiếp tục vận chuyển chúng đến một công ty xuất cảng thương mại ở Compton trong vùng Los Angeles với ý định dùng giấy chứng nhận gian lận để vận chuyển chúng đến Nam Hàn, các công tố viên nói.

Cơ quan thực thi pháp luật đã tịch thu khoảng 3,715 cây Dudleya trị giá $600,000 Mỹ kim.
Ba người mang quốc tịch Nam Hàn này gồm ông Kim Byungsu, 44 tuổi, người điều hành vườn ươm ở Vista, ông Back Youngin, 45 tuổi, và ông Kim Bong Jun, 44 tuổi.

Kim Bong Jun đã bị bắt tại Compton năm ngoái và phải đối mặt với cáo buộc hình sự của tiểu bang. Còn hai ông Back Youngin và Kim Byungsu đang bị truy nã vì trốn khỏi Hoa Kỳ. Họ phải đối mặt với mức án tối đa là 10 năm tù liên bang nếu bị kết án.

Những loài xương rồng quý hiếm rất có giá trị ở các vùng của châu Á, vì chúng mất rất nhiều thời gian để phát triển. Những kẻ buôn lậu biết được điều này và nhổ trộm chúng ở California để xuất cảng và mang bán chúng ở thị trường chợ đen.

Giá trị thị trường ở nước ngoài của xương rồng Dudley dao động từ $40 đến $50 mỗi cây, theo các giới chức sinh giới hoang dã California cho biết.

Các vụ cháy rừng tàn phá ở California gần như đã quét sạch các loài xương rồng. Và giờ đây, những gì còn sót lại trong các vách đá và núi đang phải đối mặt với một mối đe dọa mới từ những kẻ săn trộm, những người hy vọng kiếm tiền từ việc buôn bán bất hợp pháp loài cây này.
Đã có bằng chứng về nạn săn trộm cây Dudleya ở Nam California trong nhiều thập niên, nhưng nó đã trở nên tệ hại hơn trong những năm gần đây.

Sau một vụ bắt giữ khác vào năm ngoái, hai ngàn cây xương rồng Dudleya đang trên đường đến Trung Quốc và Nam Hàn đã được trồng lại ở vách đá hạt Mendocino và Humboldt, theo Nha Thủy Sản và Động Vật Hoang Dã California.

Có rất nhiều cách để phục hồi thảm thực vật quý hiếm này, giới chức sinh giới hoang dã đưa ra lời kêu gọi các nhà thực vật học tình nguyện giúp trồng lại các loài xương rồng vốn nhạy cảm và cần một môi trường cụ thể để phát triển mạnh.
Nhiều loại Dudleya hiện đang được đưa vào danh sách thực vật có nguy cơ tuyệt chủng hoặc bị đe dọa. Và việc nhổ chúng là phạm tội của tiểu bang và liên bang.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising