Monday, 01/08/2016 - 11:44:20

Bà ôm cháu, cùng bị chết cháy

 Anh Minh khóc trong lúc ôm thi thể của con. Cha mẹ của Minh, một em trai, một chị ruột và con của người chị cũng đã thiệt mạng vào sáng sớm Chủ Nhật vừa qua. (Zing)

CÀ MAU - Sau khi dập tắt lửa trong căn nhà cháy khiến sáu người chết, cảnh sát tìm thấy một phụ nữ trong tư thế ôm chặt một đứa cháu. Gần đó, một đứa cháu khác của bà này cũng thiệt mạng. Chồng cùng với con gái và con trai của bà cũng bị thiệt mạng. Nhà của có họ có nhiều cửa ra vào, nhưng các cửa đều bị khóa, khiến người ngoài không thể phá tung cửa để cứu họ kịp thời trong vụ cháy vào sáng sớm Chủ Nhật vừa qua.

Chiều cùng ngày, gia đình ông Trần Quang Tiên, 59 tuổi, bắt đầu tổ chức đám tang cho ông Tiên, một thầy giáo viên dạy môn Vật Lý của trường trung học phổ thông Cà Mau. Vợ ông Tiên đã ôm cháu nội và chết cùng với cháu.

Ngôi nhà của họ nằm ở số 91 đường Phan Bội Châu, thành phố Cà Mau. Trong ngày thứ Hai, hàng chục cảnh sát vẫn bảo vệ nơi xảy ra hỏa hoạn để tiếp tục thực hiện công tác điều tra, khám nghiệm. Bà Trần Thị Lê, 70 tuổi, chị ruột thầy giáo Tiên, cho biết vợ chồng thầy giáo này có bốn con gồm hai trai và hai. Con gái lớn của ông Tiên lấy chồng ở Kiên Giang, các con còn lại ở cùng cha mẹ trong căn nhà sau, bà chị Lê sống ở căn phía trước.

Hằng ngày, vợ ông Tiên phụ người thân trong quán bán thức ăn. Con trai của họ, anh Trần Quang Minh, giúp việc quán cà phê vào ban đêm nên lúc xảy ra hỏa hoạn thanh niên này không có nhà.  Đêm thứ Bảy, sáu người ngủ trên căn gác gỗ là vợ chồng ông Tiên, mẹ con cô Trần Kim Hằng, 28 tuổi, anh Trần Quang Toàn, 22 tuổi, và bé gái 8 tuổi con của anh Minh (người làm ở quán cà phê đêm hôm ấy).

Sau nửa đêm rạng sáng Chủ Nhật 31/7, hàng xóm phát giác nơi ở của gia đình ông Tiên bốc cháy dữ dội. Một người bên ngoài dùng nước phun lên mái nhà đã nghe tiếng cô Hằng la hét và kêu mẹ thất thanh. Ngoài đường Phan Bội Châu, hàng chục người đập cửa và tìm cách nạy khóa để lao vào cứu bà Lê (chị của ông Tiên).
"Chúng tôi định xông vào nhà sau để cứu gia đình thầy Tiên nhưng lửa dữ dội và khói tràn ra mù mịt thì đành bất lực," ông Trần Quang Sang ở chợ phường 7 nói với báo Zing.

Nhà chức trách Cà Mau đã đưa ba xe chữa lửa với hơn 40 lính cứu hỏa đến nơi bị cháy khoảng 20 phút sau đó. Ngoài việc phun nước từ trên mái nhà, họ kéo ống từ ngoài vào trong nhà và mặc y phục chống lửa để xông vào khu vực nguy hiểm.

"Trong nhà thầy Tiên có quá nhiều vật dụng dễ cháy nên lửa rất mạnh. Tôi vào nhà trước thì lửa táp ra nóng hừng hực, khi vào đến bức tường ngăn phía sau thì nước chữa cháy chảy ra nóng chân," đại tá Trương Ngọc Danh, phó giám đốc công an tỉnh Cà Mau kể với Zing.

Sau một giờ đối phó, lực lượng cứu hỏa mới dập hết lửa. Lúc này, mọi người phát hiện ông Tiên chết cạnh nhà vệ sinh, gần đó là thi thể cô Hằng, con gái của ông. Trên nóc nhà vệ sinh, cảnh sát tìm thấy thi thể bé trai 4 tuổi, con của chị Hằng, bị chết cháy.

Người chỉ huy lực lượng chữa cháy cho biết về sự việc xác em bé nằm trên mái nhà vệ sinh, “Căn gác bị cháy rụi nên bé này lọt xuống và vướng lại trên nóc nhà vệ sinh. Ở góc trái phía trong của căn gác, anh em phát hiện bà Kim Anh (vợ ông Tiên) Tiên chết trong tư thế ôm chặt cháu nội.”

Như vậy sáu nạn nhân thiệt mạng gồm ông Trần Quang Tiên, vợ là bà Trần Kim Anh, 59 tuổi, con gái Trần Kim Hằng, 28 tuổi, con trai Trần Quang Toàn, 22 tuổi, cháu nội Trần Thanh Vy, 8 tuổi, và cháu ngoại Quách Gia Huy, 4 tuổi. Lúc hỏa hoạn xảy ra, trong nhà có Bảy người. Bà Lê, chị ông Tiên được cứu kịp thời.
Sau khi hỏa hoạn xảy ra, có người cho rằng lực lượng chữa cháy đã đến quá trễ.

Trước lời than phiền này, đại tá công an Danh giải thích, “Nhận được tin báo là xe chỉ huy chạy ngay để dò đường vào. Ba xe chữa cháy chạy phía sau, vì xe lớn nên bị vướng một chút tại khúc cua dưới chân cầu Gành Hào.”

Trong nhà bị cháy, dưới chân cầu thang có hàng chục chiếc ghế lót nệm bị cháy trơ khung thép. Gần đó là nhiều chồng sách, tài liệu phục vụ công tác giảng dạy của thầy Tiên bị cháy gần hết. Chiếc xe máy của anh Toàn trơ khung và bếp gas đối diện cũng cháy rụi.

Trên nóc nhà, mái tôn bị lửa cuốn cong. Căn nhà lầu cạnh bên của chủ một doanh nghiệp thủy sản cũng bị khói bám đen. Một cụ bà là hàng xóm với thầy Tiên cho biết, gia đình nạn nhân sống rất tốt với láng giềng. Vài ngày trước, cô Hằng đưa con lên Sài Gòn thăm chồng và đang chờ nhận việc tại một ngân hàng. Giờ đây mẹ con cô chết cùng cha mẹ.

Hiệu trưởng trường Cà Mau cho biết hết năm học sau, ông Tiên dự tính sẽ về hưu. Giờ thì ông chết cùng vợ, hai con và hai cháu. Các thân nhân, hàng xóm, đồng nghiệp và học trò của thầy Tiên đến thắp hương cho các nạn nhân trong suốt hai ngày qua. Nhiều người bật khóc khi nhìn sáu chiếc quan tài đặt trước nhà.
Theo cáo phó, các nạn nhân sẽ được đưa đi an táng tại nghĩa trang Cà Mau trưa thứ Ba.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp