Friday, 25/01/2019 - 08:13:38

Bà nông dân thành công với nghề trồng hoa kiểng


Bà Nga chăm sóc các loại kiểng bông trồng ở tầng dưới đất. (Nông Nghiệp VN)

BẾN TRE - Bà Nguyễn Thị Nga, 43 tuổi, quê tại ấp Bình Tây, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách là một trong những phụ nữ sản xuất hoa kiểng nổi tiếng ở Cái Mơn, nơi được gọi là “vương quốc hoa kiểng.”

Xuất thân từ một gia đình nông dân, đông anh em nên vừa học hết lớp 4 bà đã thôi học ở nhà giúp đỡ gia đình. Sau ngày lập gia đình, cha mẹ cho bà 3,000 mét vuông đất.

Lúc đầu hai vợ chồng phá bỏ vườn tạp trồng cây ăn trái nhưng nhiều năm liền bị thất bại. Là người sinh sống giữa một làng hoa nổi tiếng, hàng ngày tiếp xúc với nhiều nhà vườn và các nghệ nhân hoa kiểng, bà đã làm quen với nghề trồng hoa và cây cảnh.

Để thực hiện ước mơ, năm 2007 bà bắt đầu học hỏi về kinh nghiệm sản xuất, rồi đi vay $1,300 tiền ngân hàng. Đầu tiên bà trồng kiểng treo, còn gọi là hoa treo, tức cây trồng trong chậu treo lơ lửng trên cao. Bà là người đầu tiên trong ấp thực hiện mô hình này nên vào thời điểm đó có nhiều người e dè và lo ngại sẽ không thành công.

Thế nhưng, sau một thời gian ra đời, loại hình kiểng treo đã bắt mắt khách hàng, khiến nhiều người ưa thích vì vừa rẻ vừa xinh xắn trông có ấn tượng đẹp. Mấy năm đầu bà bán mỗi năm từ 20,000 chậu, dần dần lên đến hàng trăm ngàn chậu.

Từ đó, mỗi năm bà đều tăng lên số lượng và chủng loại để đáp ứng nhu cầu người chơi hoa, nhất là mùa Noel và Tết Nguyên Đán. Từ 3,000 m2 đất ban đầu, bà mở rộng sản xuất lên gấp đôi và nay là gấp năm lần. Lúc đầu chỉ có vài chủng loại, nay tăng lên trên 30 giống.

Ngoài các loại kiểng treo như son môi tím, son môi đỏ, hạt dưa, đô la, đồng tiền, yến thảo (mỗi cây có giá khoảng $1, trong vườn còn có kiểng bông, kiểng màu, kiểng lá mà đặc sắc nhất là Đại Phát Tài (giá trung bình gần $4 một chậu cây có hoa), Phát Lộc Hoa (vài đô một chậu).
Bà cho biết lợi nhuận trên $85,000 mỗi năm.

Sau hơn 10 năm khởi nghiệp, bà Nga đã được khen ngợi là một “tỷ phú” tiền VN tại miệt quê.
(Trích báo Nông Nghiệp VN)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements