Thursday, 30/11/2017 - 08:46:58

Bà nội làm chết cháu thay đổi lời khai


Bà Phạm Thị Xuân tại sở công an. (Dân Trí)


THANH HÓA - Vụ bé gái mới sanh được 20 ngày bị nghi do bà nội làm chết tại thị xã Bỉm Sơn vẫn đang gây chú ý tại tỉnh Thanh Hóa.

Bà nội Phạm Thị Xuân, 65 tuổi, của bé gái là nghi can trong vụ án. Bà trú tại xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Tin trước đây cho biết nguyên nhân khiến bà làm chết cháu nội là vì nghe lời thầy bói. Một lần đi xem bói, bà thầy bói phán “bé gái là nghiệp chướng của gia đình,” nếu đứa bé không chết thì bà phải chết và ngược lại.

Tuy nhiên lời khai mới nhất của bà Xuân đã thay đổi. Bà cho biết bà đã lỡ tay đánh rơi làm cháu bé thiệt mạng, chứ bà không thuê hai kẻ nghiện bắt cóc và giết cháu như tin trước đây.
Ngay sau khi xảy ra tai nạn, bà Xuân từng khai có hai người lạ mặt vào nhà dùng dao khống chế, bịt khăn tẩm thuốc mê bà để cướp cháu bé. Tuy nhiên, căn cứ vào những dấu vết, kết quả khám nghiệm hiện trường cùng những mâu thuẫn trong lời khai của bà Xuân, công an Thanh Hóa đã làm rõ không hề có một vụ bắt cóc nào cả.

Tại cơ quan điều tra, bà Xuân đã xác nhận không có chuyện bắt cóc mà chính bản thân bà có liên quan trực tiếp đến cái chết của cháu nội. Tuy nhiên bà khai rằng do vô ý đánh rơi cháu khiến cháu tử vong, chứ không phải giết cháu vì tin lời thầy bói.

Một người hàng xóm của bà Xuân nói với báo Dân Trí, "Bà ấy là người hiền lành, mộc mạc, chăm chỉ làm ăn. Từ trước đến nay chưa có điều tiếng gì. Nếu đúng thì chắc lúc đó ma xui quỷ khiến thế nào bà ấy mới có hành động như vậy. Chúng tôi sốc lắm."

Cũng theo người này, khi nhận được tin con dâu sinh bé gái, bà Xuân rất vui vẻ. Bà đi thông báo, khoe khắp với xóm giếng.

Trong khi đó, ông Tuyền (chồng bà Xuân) cho hay, vợ ông hiền lành, thương người. Đến việc cầm roi đánh cháu bà Xuân cũng không dám làm chứ đừng nói đến chuyện sát hại cháu nội mình.

Trước khi vào Bỉm Sơn thăm cháu, sức khỏe và tâm lý của bà Xuân vẫn bình thường, không có dấu hiệu gì bất ổn. Lúc đi, bà còn dặn chồng ở nhà nhớ mặc cho ấm và giữ gìn sức khỏe. Bà Xuân còn sang dặn một số người họ hàng cần thỉnh thoảng qua thăm ông Tuyền bởi bà lo ở nhà một mình lỡ ông có chuyện gì xảy ra.
Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng nếu nguyên nhân dẫn đến việc làm chết cháu xuất phát từ lời thầy bói, thì thầy bói có vai trò là đồng phạm trong vụ án này.

Một luật sư cho rằng khó chứng minh thầy bói có vai trò xúi giục, thầy bói có thể chỉ bị xử hành chính về hành vi mê tín dị đoan.

LS Phạm Công Út nói với báo Đất Việt, "Hành vi của bà thầy bói vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có căn cứ chứng cứ cho rằng bà nội đến xem bói. Thứ hai phải chứng minh được câu nói của bà thầy bói nói với bà Xuân là đứa bé không chết thì bà phải chết và ngược lại.

Tuy nhiên nếu thầy bói phủ nhận thì không có chứng cứ chứng minh thầy bói có hành vi vi phạm pháp luật. Nếu chứng minh câu nói của người bà nội thì bà thấy bói mới bị vi phạm. Nhưng theo tôi việc chứng minh không đơn giản. Tuy nhiên có thể xem xét ở góc độ khác là bà thầy bói có hành nghề thầy bói hay không, nhưng nếu hành nghề thì chỉ bị xử phạt hành chính nếu chưa gây hậu quả nghiêm trọng.”

Mới đây, bà C - người được xác định là "thầy bói" trong lời khai của bà Xuân cho biết, "Cách đây mấy hôm bà Xuân có đến gặp bà. Thế nhưng bà Xuân đến để nhờ bà chỉ mẹo chữa khóc cho đứa cháu mới sinh, chứ không cúng bái và phán như những gì bà Xuân đã khai nhận.

“Sau khi bà Xuân kể về việc đứa cháu hay quấy khóc, tôi đã lấy ba tờ tranh tiền để bà ấy lau từ trên đầu lau xuống chân tay rồi đốt cho cháu để cháu khỏi, đó cũng là cách mà tôi đã học được từ bà nội của tôi."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp