Tuesday, 18/04/2017 - 09:08:11

Bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn (1927-2017): Nụ cười, niềm hy vọng của các thương phế binh VNCH


Cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn phát biểu khai mạc Đại Nhạc Hội "Cám Ơn Anh Người Thương Binh VNCH" kỳ 5 ngày 7-8-2011 tại Garden Grove. (Nguyễn Văn Liêm/ Viễn Đông)

Nụ cười, niềm hy vọng của các thương phế binh VNCH

WESTMINSTER - Cộng đồng người Việt tại hải ngoại vừa có một mất mát lớn: Bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn đã lìa trần để về cõi vĩnh hằng vào sáng sớm thứ Ba, hưởng thọ 90 tuổi. Trong hơn một thập niên qua, bà Hạnh Nhơn được biết nhiều nhất là ân nhân của các thương phế binh và quả phụ của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, qua những kỳ Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh - Người Thương Binh VNCH” được tổ chức ở California và nhận được sự đóng góp tài chánh rộng rãi từ các cộng đồng người Việt trên khắp thế giới, để tri ân những chiến sĩ đã hy sinh một phần thân thể của họ trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam Việt Nam trước đây, và bị sa cơ thất thế sau năm 1975 dưới chế độ cộng sản tại quê nhà.

Trong kỳ Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh” lần thứ năm được tổ chức tại Garden Grove ngày 7 tháng 8, 2011, bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn từng nói trong lời khai mac, “Hãy tưởng tượng nét hân hoan rạng rỡ của hàng ngàn anh em thương phế bình và quả phụ cùng gia đình vợ con khi nhận được tiền giúp đỡ, chúng ta đã tạo được cho các anh em những nụ cười tươi, một niềm hy vọng để vui sống.”

Mặc dù là một ân nhân lớn, đóng góp rất nhiều tâm huyết và thời giờ dành cho các thương phế binh VNCH qua chương trình gây quỹ hằng năm được gọi là Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh - Người Thương Binh VNCH,” bà Hạnh Nhơn đã viết trong chúc thư "xin không được phủ cờ" Việt Nam Cộng Hòa, theo lời của người thân trong gia đình, vì bà nhận thấy rằng vinh dự này chỉ dành cho các chiến sĩ hy sinh ngoài trận tuyến mà thôi.

Bà cũng là một Sao Bắc Đẩu trong Gia Đình Hướng Đạo, đồng thời mang cấp bậc Trung Tá trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Theo ghi chép của Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam tại hải ngoại, Trưởng Nguyễn Thị Hạnh Nhơn sanh năm 1927 tại Huế. Tên Rừng là Hạc Bác Ái. Bà gia nhập đoàn Nữ Hướng Đạo trường Đồng Khánh Huế (Eclaireuse) do Nữ Trưởng Chenevier thành lập năm 1941. Bạn cùng Đội là cố Trưởng Hồ Thị Vẻ.

Vào năm 1950, hai Trưởng Hạnh Nhơn và Hồ Thị Vẻ gia nhập Việt Binh Đoàn ở Đệ Nhị Quân Khu.

Năm 1957, Trưởng Hạnh Nhơn thuyên chuyển về Quân Y Viện Nguyễn Tri Phương - Huế. Chính tại nơi nầy bà Hạnh Nhơn đã chứng kiến tận mắt sự hy sinh, mất mát của anh em thương binh. Vì vậy sau này bà đã quyết tâm phục vụ Hội Cứu Trợ Thương Phế Binh và Cô Nhi Quả Phụ VNCH.

Năm 1967, Trưởng được thuyên chuyển về Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực VNCH.

Năm 1969, được vinh thăng Thiếu Tá thuyên chuyển sang binh chủng Không Quân Quân Lực VNCH.

Suốt 25 năm phục vụ trong Quân Đội, bà Hạnh Nhơn được ân thưởng Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương.

Sau ngày 30 tháng Tư, 1975, như các sĩ quan khác trong Quân Lực Cộng Hòa, bà Hạnh Nhơn cũng bị chế độ cộng sản bắt đi tù cải tạo hơn bốn năm.

Đến năm 1990, bà cùng gia đình đi định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO 2, cư ngụ tại Quận Cam. Tại nơi đây bà tham gia Hội Tương Trợ Cựu Tù Nhân Chính Trị. Cùng lúc, bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với hội Hướng Đạo.

Năm 1996, bà được mời làm Tổng Thư Ký Hội HO, Cứu Trợ Thương Phế Binh và Cô Nhi Quả Phụ VNCH.

Năm 2006, bà được bầu làm Hội Trưởng Hội Cứu Trợ Thương Phế Binh và Cô Nhi Quả Phụ. Sau đó bà hợp tác với Trung Tâm Asia, Đài Truyền Hình SBTN và các Nghệ Sĩ tổ chức Đại Nhạc Hội "Cám Ơn Anh" Người Thương Binh VNCH. Từ đó đến nay Đại Nhạc Hội này đã thành công mỗi năm một lớn hơn, quyên góp được nhiều hơn dành cho các thương binh Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trong thời chiến và nay phải sống cảnh thiếu thốn dưới một chế độ bất công tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn đã vĩnh viễn ra đi vào sáng thứ Ba, 18 tháng Tư, 2017 tại bệnh viện Fountain Valley, Nam California.

Bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn trong hình chụp ngày 25 tháng Ba, 2017 tại nhà của người thân ở Quận Cam. Bà đã ra đi vĩnh viễn vào sáng sớm thứ Ba, ngày 18 tháng Tư, tại bệnh viện Fountain Valley với hầu hết các con cháu thân thương ở chung quanh. Lễ an táng sẽ được cử hành vào cuối tháng Tư. (Hình gia đình cung cấp)


Ông Nam Lộc, một thành viên nổi tiếng của Hội Cứu Trợ Thương Phế Binh và Cô Nhi Quả Phụ VNCH, đã gởi một điện thư email đến mọi người và cho biết thêm như sau:

“Kính thưa quý anh chị và các bạn,

“Tôi vừa từ bệnh viện Fountain Valley trở về nhà, sau khi chứng kiến giờ phút lâm chung của người chị dấu yêu, cựu Trung tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, Hội Trưởng Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và QP VNCH.

“Tôi may mắn là thành viên duy nhất của hội được có mặt cùng với tám người con cùng hàng chục dâu rể và các cháu nội ngoại của bà Hạnh Nhơn chứng kiến giờ phút bà trút hơi thở cuối cùng và đã được bệnh viện chính thức ghi nhận là 1:43AM sáng thứ Ba, April 18, 2017.  

 “Vì phải đi lưu diễn xa nên mãi đến 8 giờ tối hôm qua tôi mới về lại Orange County và đi thẳng từ phi trường đến bệnh viện thăm chị, được nắm bàn tay mềm mại và ấm cúng của chị và đọc kinh, niệm Phật cầu nguyện cho chị. Đến 9 giờ tối thì tôi từ giã chị và hẹn với các cháu trong gia đình là sẽ trở lại vào chiều mai khi người con thứ chín của chị từ xa bay về để cùng gia đình đọc chúc thư do chị để lại.

“Tuy nhiên khoảng nửa đêm, thì cháu Huy, người con trai trưởng của chị gọi tôi cho biết là bà đang hấp hối và có thể ra đi bất cứ giờ phút nào. Tôi chạy vội vào bệnh viện và cùng toàn thể gia đình chứng kiến giờ phút lâm chung của một trong số những người phụ nữ đáng kính nhất của cộng đồng người Việt tại hải ngoại và của tập thể TPB QLVNCH.”

Gia đình đã chọn nhà quàn Peek Family ở Westminster, và chương trình tang lễ sẽ được cử hành trong ba ngày thứ Năm 27, thứ Sáu 28, và thứ Bảy 29 tháng Tư, 2017.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
thang Ly đã nói: TT Hạnh Nhơn đã nói đúng, vô cùng chính xác . Nghi thức phủ có hiện nay tại Hoa Kỳ đã bị làm dụng nhiều quá ! Nghi thức phủ cờ VNCH chỉ dành riêng cho những người lính chiến đấu và hy sinh ngoài mặt trận mà thôi , không có trường hợp ngoại lệ. Hiện nay đã bị lạm dụng và chỉ dành cho tướng tá , còn hạ sĩ quan bình lính thì sao ? không đáng phủ cờ hay sao ? Các quan nên xem lại việc này , có còn nên tiếp tục hay không ?