Monday, 25/03/2019 - 07:12:25

Ba người tự tử liên quan đến hai vụ thảm sát bằng súng tại Hoa Kỳ


Cô Sydney Aiello (Facebook)

 

Hai người trẻ tuổi tại tiểu bang Florida, một người trung niên tại tiểu bang Connecticut đã tự tử trong vòng một tuần. Cả ba đều có người thân hoặc bạn thân là nạn nhân trong hai vụ nổ súng kinh hoàng tại trường học. Tuy chưa rõ nguyên nhân đưa đến sự quyên sinh, nhà chức trách tin rằng ba người này đã bị dằn vặt, buồn khổ vì có người thân bị bắn chết tại trường học.

Nạn nhân mới nhất là ông Jeremy Richman, 49 tuổi, cha của một trong 20 học sinh lớp một bị bắn thiệt mạng trong vụ nổ súng tại trường tiểu học Sandy Hook ở tiểu bang Connecticut năm 2012. Xác của ông Richman được tìm thấy trong một văn phòng tại tòa thị chánh Edmond Town Hall tại Connecticut. Ông Richman có văn phòng trong tòa thị chánh này. Tuy sẽ chờ kết quả giảo nghiệm, cảnh sát địa phương tin rằng đây là một vụ tự sát.

Ông Richman là cha của em gái Avielle Richman. Ông cũng là một bác sĩ. Sau vụ thảm sát và đau khổ vì cái chết của con, ông Richman đã thành lập viện Avielle Foundation đặt tên con gái của ông. Viện này chuyên hoạt động ngăn chặn bạo động và tạo tình thương qua nỗ lực nghiên cứu não bộ, giáo dục và sự tham gia của cộng đồng do ông Richman thúc đẩy.


Bác sĩ Jeremy Richman cùng vợ và cô con gái Avielle. (Facebook)

Trung Úy Cảnh Sát Aaron Bahamonde nói với báo chí ngày thứ Hai, “Cái chết của ông Jeremy Richman là một biến cố đau buồn cho gia đình Richman và cho cộng đồng Newtown. Sở cảnh sát chúng tôi xin cầu nguyện cho gia đình Richman và kêu gọi mọi người hãy tôn trọng sự riêng tư của gia đình trong lúc khó khăn này.”

Vụ nổ súng tại trường Sandy Hook Elementary xảy ra vào tháng 12, 2012.

Trong khi đó tại thị xã Parkland, tiểu bang Florida, người dân tại đây bị chấn động bởi hành động tự tử của hai người trẻ tuổi từng thoát chết trong vụ nổ súng vào ngày Valentine năm 2018 gây thiệt mạng cho 17 học sinh và nhân viên tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas High.

Vào ngày Chủ Nhật, 17 tháng 3, cô Sydney Aiello, 19 tuổi đã tự tử. Cô này có một người bạn thân bị sát hại trong vụ nổ súng tại Parkland. Cô Sydney đã tốt nghiệp sau ngày xảy ra vụ thảm sát. Gần một tuần sau, hôm thứ Bảy vừa qua, một nam sinh học tại trường Marjory Stoneman Douglas High cũng đã tự sát.

Người dân tại Parkland đã rất đau lòng trước cái chết của hai học sinh và cựu học sinh này của trường trung học Stoneman Douglas.

Trong hơn một năm, nỗi đau buồn vẫn bao trùm Parkland. Và giờ đây, nỗi buồn đó còn tồi tệ hơn khi hai học sinh sống sót trong vụ nổ súng đó đã tự tử. Vào ngày Chủ Nhật, các nhà lãnh đạo cộng đồng đã kêu gọi các bậc cha mẹ ở khắp mọi nơi hãy cảnh giác và chủ động trong việc nói chuyện với con cái của mình về bị thương tâm lý liên quan đến những thảm kịch tập thể.

Vụ xả súng đẫm máu diễn ra vào ngày Valentine năm 2018 tại trường trường trung học Marjory Stoneman Douglas, California đã giết chết 17 người, bao gồm 14 học sinh và 3 nhân viên. Cô Sydney Aiello, là một trong số những người đã sống sót sau vụ tấn công, cô đã tốt nghiệp trường này vào năm ngoái. Tuy nhiên vào hôm 17 Tháng Ba, Aiello đã chết vì tự bắn vào đầu.

Aiello là sinh viên Đại Học Florida Atlantic đã phải chịu đựng cảm giác tội lỗi của người sống sót và được chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Sau đó vào thứ Bảy tuần rồi, bi kịch xảy ra thêm ở Parkland khi một nam sinh đang theo học tại Stoneman Douglas High cũng đã ra đi sau trong một vụ mà cảnh sát mô tả “rõ ràng là một vụ tự tử."

Nam sinh mới tự tử đang học lớp 10. Cảnh sát đã không tiết lộ tên tuổi của em này tính đến chiều thứ Hai.

Cũng tại Parkland, Florida, ông Ryan Petty, người có con gái Alaina Petty bị giết trong vụ nổ súng năm ngoái, nói khi hay tin có thêm hai nạn nhân cộng với 17 người đã bị bắn năm ngoái, "Thật không may, những gì chúng ta đã học được là những người sống sót sau một sự kiện đau thương như vụ nổ súng ở trường học mang theo rất nhiều cảm giác tội lỗi, lo lắng, bị áp lực, trầm cảm.”

Ông Petty cũng có một người con khác sống sót sau vụ tấn công, do đó ông đã thành lập WalkUp Foundation sau vụ nổ súng với trọng tâm là ngăn chặn tự tử.

"Chúng tôi phải giả định với những bậc cha mẹ rằng con bạn không chắc được thoát trong một thảm kịch. Con bạn có nguy cơ bị ảnh huỏng và bạn cần phải xem điều đó là quan trọng.”
Ông Petty cho biết khu học chánh, các nhà lãnh đạo cộng đồng, cơ quan thực thi pháp luật và phụ huynh có liên quan đã có buổi gặp hôm Chủ Nhật để bàn luận về cách giải quyết những vấn đề mà những người sống sót sau thảm kịch đang phải đối mặt.

Ông nói rằng, “Ngay cả khi mọi thứ có vẻ ổn, bạn cần nghiêm túc thực hiện điều đó.” "Bạn cần phải hỏi họ những câu hỏi. Bạn đã nghĩ đến việc tự sát chưa? Bạn đã nghĩ về những cách bạn có thể làm điều đó chưa?"

Bà Cindy Arenberg Seltzer, chủ tịch Children's Services Council của Hạt Broward, cũng tham dự cuộc họp vào Chủ Nhật. Bà nói rằng, “Một trong những điều mà tôi đã nghe cha mẹ và con cái nói là không ai quan tâm, và họ chỉ muốn chúng tôi tiếp tục cuộc sống của mình. Và tôi thực sự muốn họ biết rằng điều đó không đúng. Tôi vừa rời khỏi một căn phòng gồm 60 người đến trong một thông báo vào chiều Chủ Nhật để cho thấy họ quan tâm đến mức nào." Bà nói rằng giao tiếp ngang hàng có thể là một công cụ mạnh mẽ, vì thanh thiếu niên có thể không quay về với cha mẹ như là giải pháp đầu tiên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements