Wednesday, 05/02/2020 - 07:35:48

Ba người nhận tội gian lận bảo hiểm bằng dùng gà chiên để đốt nhà


Hình có sẵn tên của ba người bị kết tội của phòng biện lý San Joaquin County District Attorney's Office.STOCKTON, California – Sáng kiến này nghe cũng hay, nhưng không hiệu quả! Đó là làm món gà chiên để cho nhà bị cháy, xong chờ bảo hiểm bồi thường tiền cháy nhà.

Vào ngày thứ Hai vừa qua, theo tin của đài truyền hình ABC10, tòa đã xét xử ba người gốc Á Đông mà trong đó có một ông Việt Nam, về tội cố tình đốt nhà để lấy tiền bảo hiểm. Trong ít nhất hai vụ cháy đã có món gà đang chiên trên bếp trong nhà không có người trông coi.

Bản tin cho biết ba người đã nhận tội là ông Tyler Chen, 49 tuổi, bà Kim Chen, 47 tuổi, và ông Hà Nguyễn, 64 tuổi.

Theo hồ sơ khởi tố của Chánh Phòng Biện Lý San Joaquin County bà Tori Verber Salazar, vào ngày 1 tháng 5, 2013, ông Tyler Chen đã đốt nhà của em vợ tại thành phố Stockton. Lúc đó trong bếp có một chảo chiên gà đang... chiên mà không có ai trong nhà, theo lời của bà Chánh Phòng Biện Lý.

Hồ sơ truy tố cũng cho biết ông Hà Nguyễn đã khuyên ông Tyler Chen đi thu lượm một ghế sofa, một ghế couch, một máy giặt và một máy sấy được vất bỏ ở lề đường. Sau đó ông Hà chở ông Tyler cùng mấy thứ lượm ở ngoài đường để khiêng vào trong nhà sắp bị đốt. Họ rời nhà khi lửa bắt đầu cháy.

Đến cuối năm đó, một chuyên viên điều chỉnh công cộng (public adjuster), tức là người có giấy phép xác định trị giá của tài sản bị thất thoát và đại diện cho người điền đơn xin hãng bảo hiểm bồi thương, gặp ông Hà Nguyễn để lấy chìa khóa cho một kho hàng liên quan đến một vụ bồi thường bảo hiểm khác.

Chuyên viên điều chỉnh công cộng này đã từng đại diện cho ông Hà Nguyễn cũng như ông Tyler Chen trong những vụ đòi bồi thường bảo hiểm trước đây.

Theo Phòng Biện Lý, ông Hà đã trao cho ông chuyên viên điều chỉnh một cuốn sổ mà trong đó có ghi những địa chỉ và thời điểm mà ông chuyên viên nhớ ra là những địa chỉ từng được ông đại diện để xin bồi thường lúc trước. Không rõ yếu tố này đã có liên quan gì đến cuộc điều tra.

Chỉ biết là trong năm 2014, tức là một năm sau khi xảy ra vụ cháy ở Stockton ngày 1 tháng 5 với ghế sofa nói trên, Sở Cứu Hỏa Stockton đã đến dập lửa tại một căn nhà ở địa chỉ 5144 Pier Drive. Sau đó các điều tra viên của cơ quan Bảo Hiểm Tiểu Bang California nhận ra có sự liên hệ với ông Hà Nguyễn hoặc ông Tyler Chen, vì nhà đó cũng có món gà đang chiên khiến nhà bị cháy.

Cuộc điều tra đã liên kết ông Hà, ông Tyler và thêm bà Kim Chen. Hậu quả là cả ba đều phải nhận tội gian lận bồi thường bảo hiểm đầu tuần này.

Tại tòa hôm thứ Hai, 3 tháng 2, 2020, ông Tyler Chen bị tuyên án 13 năm trong nhà tù tiểu bang, bà Kim Chen bị một năm trong nhà tù quận hạt, và ông Hà Nguyễn bị tám năm trong nhà tù tiểu bang. Tòa cũng yêu cầu ba nhân vật này phải bồi thường hơn nửa triệu Mỹ kim, chính xác là $582,506.36 cho hãng bảo hiểm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising