Friday, 13/01/2017 - 01:43:37

Ba người được cứu từ phòng vệ sinh trong bão tuyết, có một thanh niên gốc ViệtHình chụp ngày thứ Tư, 11 tháng 1, 2017 cho thấy các nhân viên đang xúc tuyết trong bãi đậu xe tại Công Viên Quốc Gia Crater Lake ở tiểu bang Oregon. (Hình của Crater Lake National Park)


MEDFORD – Nhà chức trách đã tìm kiếm một cặp nam nữ và một người du hành trong tuyết tại Crater Lake National Park, một công viên quốc gia nổi tiếng ở tiểu bang Oregon và mang tên “hồ miệng núi lửa.” Cuối cùng họ tìm thấy cả ba người còn sống trong một phòng vệ sinh bị lấp kín trong bão tuyết
Lực lượng cứu người trên miền núi (Mountain Wave Search and Rescue) đã bắt đầu tìm kiếm cô Stacey Marlene Valle và anh Jason Hoàng, cả hai đều 27 tuổi, sau khi gia đình của hai người này báo tin cho nhà chức trách biết cặp bạn thân này đã mất tích từ ngày Chủ Nhật, 8 tháng Giêng.

Anh Jason Hoàng và cô Stacey Valle (Facebook)Cô Stacey và anh Jason đều là người bị điếc. Họ đến thành phố Portland vào ngày 31 tháng 12, để bắt đầu một chuyến cắm trại. Jason Hoàng đã bay từ nhà ở tiểu bang New York đến Oregon, còn cô Stacey bay từ nhà ở Los Angeles đến nơi đây. Cả hai đã dự tính cắm trại tại hồ Trillium Lake ở núi Mount Hood.
Ông Russell Gubele, một người tình nguyện trong đội cứu người trên núi, nói với hãng thông tấn AP về trường hợp của cặp Jason-Stacey, “Họ đang nghỉ lễ. Tôi không nghĩ họ biết rằng (miền tây nước Mỹ) chúng ta vừa có một trận bão tuyết lớn nhất trong 20 năm.”

Gia đình của cô Stacey đã rất lo lắng vào đêm Chủ Nhật, vì cặp bạn thân này đã không trở về trên một chuyến bay như đã dự định trong ngày hôm đó. Gia đình đã liên lạc với Sở Cảnh Sát Hạt Clackamas
Ngay sau đó lực lượng cứu người đã bắt đầu công tác tìm kiếm Jason Hoàng và cô bạn của anh. Nhà chức trách xem các dữ kiện điện thoại và được biết cặp nam nữ đã đến thị xã Bend trước khi đến thác Klamath Falls ngày thứ Sáu. Sau đó thì dữ kiện điện thoại không cho thấy gì khác xảy ra trong ngày thứ Bảy. Đến chiều Chủ Nhật thì gia đình bắt đầu lo lắng.

Trong khi đó, cảnh sát nhận được tin báo về sự mất tích của một người chuyên giải trí bằng cách đi trên mặt tuyết bằng snowshoe, một loại dép lớn, to bản, giúp người ta có thể đi trên mặt tuyết dễ dàng với sự trợ giúp của hai cây gậy chống xuống tuyết. Cảnh sát đã không cho biết tên tuổi của người thứ ba bị mất tích này. Họ chỉ cho biết ông ta sống trong vùng công viên quốc gia.

Ông đi snowshoe này đã mất tích từ ngày thứ Hai, 9 tháng Giêng, cũng tại Crater Lake National Park. Công viên này đã bị lấp kín trong bão tuyết kể từ ngày thứ Bảy, 7 tháng Giêng. Công viên đã đóng hết các con đường ra vào ngày thứ Ba tuần này, vì sự nguy hiểm có thể xảy ra do sạt lở tuyết hoặc cây bị gãy đổ.

Vào ngày thứ Tư vừa qua, ông đi snowshoe đã thấy một nhà vệ sinh nằm ở ngoài trời. Ông muốn vào nơi ấy để ẩn náu và phải đào đường hầm xuyên qua tuyết để đến nhà vệ sinh. Đến khi bước vào nhà vệ sinh, ông khám phá anh Jason Hoàng và cô Stacey Valle cũng đang trú ẩn ở nơi đó. Cặp nam nữ cho biết họ đã ở trong nhà vệ sinh này được ba ngày.

Theo lời tường thuật của ông tình nguyện viên Gubele, ông đi tuyết đã dùng điện thoại để gởi tin nhắn cấp cứu đến bên ngoài. Thế là trong cùng ngày thứ Tư, các nhân viên của Công Viên Quốc Gia Crater Lake đã cứu hết ba người du hành ra khỏi nhà vệ sinh để về nơi an toàn, và ấm áp hơn. Các nhân viên phải dùng xe xúc tuyết để tạo một con đường đi từ trung tâm của công viên đến Rim Village cách xa ba cây số, để có thể đến tận nhà vệ sinh trên núi.

Các viên chức của công viên cho biết cả ba người đều không bị thương tích nào đáng kể.
Cô Christina Hoàng, chị của anh Jason Hoàng, cho biết cô đã dàn xếp từ xa để có người có thể đến công viên và chở cặp nam nữ đến một khách sạn ở Klamath Falls. Cô chị Christina và chồng của cô đã từng mở một trang Facebook để kêu gọi mọi người giúp tìm cô Stacey và anh Jason từ ngày họ bị mất tích. Christina nói với hãng tin AP rằng một nhóm người đã xem trang Facebook này và muốn giúp đỡ. Một phụ nữ trong nhóm người hảo tâm đó đã tình nguyện lái xe đến chở Stacey và Jason rời công viên và đến khách sạn.

Sau đó, gia đình của cặp bạn thân này đã mua vé máy bay để hai người có thể bay từ thành phố Medford ở Oregon về Los Angeles vào trưa thứ Năm, 12 tháng Giêng.

Christina cho biết cả hai gia đình đều rất vui mừng khi biết cô Stacey Valle và anh Jason Hoàng còn sống và an toàn.

Erick Valle, anh của cô Stacey, có kể thêm vài chi tiết là cặp nam nữ đã ở trong nhà vệ sinh có máy sưởi, vì vậy hai người và ông đi tuyết đã có thể trú ẩn khá lâu trong lúc chờ được cứu ra ngoài.

Các thân nhân cho biết cả hai Stacey và Jason bị điếc và rất tùy thuộc vào máy trợ thính thì họ cũng có thể nghe được.

Erick Valle nói với báo chí rằng anh rất biết ơn đối với tất cả những ai đã giúp Stacey và Jason được trở về nhà an toàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp