Thursday, 12/04/2018 - 08:27:49

Ba người chết ngạt dưới hầm tàu

Các nạn nhân được đưa về khu nhà xác.

BÌNH ĐỊNH - Trong lúc xuống boong tàu để rửa các hầm hàng chở mật mía, hai công nhân đã bị ngạt khí, công nhân thứ ba xuống cứu nhưng rồi cả ba cùng thiệt mạng. Tai họa xảy ra ngày thứ Tư trên tàu Thành Công 98. Ba nạn nhân là Nguyễn Đức Quân, Phạm Trọng Hòa (thủy thủ), và Bách Văn Sáu (thợ máy).


Lực lượng cứu hộ đưa thi thể nạn nhân ra ngoài.

Thuyền trưởng Nguyễn Đức Tuấn kể, “Anh em đứng trên thành tàu nghe tiếng kêu cứu nhưng đành bất lực. Chúng tôi chỉ biết gào thét trong tuyệt vọng. Khi lực lượng cứu hộ cứu nạn đưa được ba người ra ngoài thì họ đã chết.”

Máy trưởng tàu là ông Phạm Văn Hòa, 42 tuổi, quê tỉnh Thanh Hóa. Ông Hòa kể, “Nghe tiếng kêu cứu của anh Nguyễn Đức Quân và Phạm Trọng Hòa từ dưới hầm, anh Bách Văn Sáu vội vã mang theo dây thừng lao xuống nhưng anh Quân và Hòa đều bị ngất không thể cầm được dây. Khí gas từ mật mía quá mạnh, khiến anh Sáu cũng rơi xuống hầm. Chỉ trong tích tắc, khí gas đã cướp đi ba sinh mạng trên tàu.”

Ông Hòa cho biết vào ngày 25/3, tàu Thàng Công 98 cùng 12 người khởi hành từ tỉnh Đồng Nai, trên tàu không chở hàng. Dự định, tàu cập cảng ở Bình Định để lấy mật mía từ cảng xuống tàu.

Khoảng 8 giờ sáng thứ Tư, 11/4, tàu mới cập cầu cảng công ty Tân Cảng miền Trung (Quy Nhơn) để chở mật mía chất tại cảng. Như thường lệ, trước khi đưa hàng lên tàu thì các thành viên trên tàu thay phiên nhau xuống hầm tàu để kiểm tra van, đường ống.

“Hầm chỉ sâu khoảng 5 mét, nhưng làn khí này quá đáng sợ, có mùi nồng nặc, gây khó thở. Thực sự, chúng tôi không biết phải làm gì cả, nếu có xuống hầm để cứu người thì chắc chắn con số tử vong sẽ còn cao hơn,” anh Hòa nói.

Thuyền trưởng Tuấn cũng đã lao xuống hầm để tìm cách cứu người. Tuy nhiên, khi vừa xuống hầm thì khí từ hầm bốc lên dữ dội khiến ông Tuấn thở không nổi nên gắng thoát khỏi hầm.

Nguyễn Văn Hùng, 41 tuổi, cho biết đa số các thuyền viên đi trên tàu đều quê ở Thanh Hóa, nhiều người là bà con họ hàng với nhau. Họ đã đi nhiều chuyến biển, có kinh nghiệm nhưng chưa bao giờ gặp phải tai nạn bất ngờ đau thương như thế này.

“Anh em đứng thành tàu nghe tiếng kêu cứu nhưng đành bất lực. Chúng tôi chỉ biết gào thét trong tuyệt vọng. Khoảng 30 phút sau, lực lượng cứu hộ mới có mặt, họ xuống hầm vớt lên thì mới biết ba đồng đội của chúng tôi đã tử nạn,” anh Hùng kể.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp