Friday, 06/10/2017 - 08:44:45

Ba người bị bắt vì âm mưu tấn công khủng bố New York


Quảng trường Times, một trong những nơi các nghi can định tấn công.


Ba người đàn ông đã bị bắt tại 3 quốc gia khác nhau, sau khi họ bị cáo buộc đã âm mưu “tạo ra vụ 9/11 tiếp theo,” theo lời các công tố viên liên bang cho biết hôm thứ Sáu, khi giải mật một vụ âm mưu khủng bố xảy ra hơn 1 năm trước.

Các nghi can dự định tấn công khủng bố vào hè năm 2016. Hồ sơ tòa án cho biết, các âm mưu tấn công bao gồm cho nổ bom tại quảng trường Times và hệ thống xe điện ngầm ở thành phố New York, và bắn vào thường dân tại các chương trình ca nhạc. Các âm mưu này được cho là hơi hoang tưởng và không thật sự có thể tiến hành trên thực tế.

Theo hồ sơ tòa án, nghi can Abdulrahman el Bahnasawy, công dân Canada 19 tuổi, đã mua vật liệu chế tạo bom để tấn công New York. Người này bị bắt vào tháng 5, 2016 tại New Jersey, khi hắn ta thuê một cabin khá gần New York City. El-Bahnasawy đã di chuyển từ Canada đến New Jersey, và mua nhiều vật liệu chế tạo bom, bao gồm cả 40 pounds hydrogen peroxide. El-Bahnasawy sau đó đã gởi số hydrogen peroxide này đến một cảnh sát chìm của FBI, và nói rằng hắn ta muốn gây ra các vụ tấn công tương tự như ở Paris và Brussels.

El-Bahnasawy được cho là đã nói với cảnh sát chìm FBI rằng hắn ta muốn “tạo ra một vụ 9/11 kế tiếp,” và muốn “nổ súng tại các chương trình ca nhạc, vì sẽ giết được rất nhiều người.” “Chúng ta chỉ cần đi vào với súng trên tay. Đó là cách các anh chàng ở Paris đã làm,” el-Bahnasawy nói, nhắc đến vụ tấn công nhà hát Bataclan ở Paris vào tháng 11, 2015.

Hai đồng phạm, Tahla Haroon, công dân Hoa Kỳ 19 tuổi sống tại Pakistan, và Russell Salic, công dân Phi Luật Tân, 37 tuổi, cũng bị bắt lần lượt vào tháng 9, 2016, và tháng 4, 2017. Haroon sống ở Pakistan và đã định bay về New York để hỗ trợ tấn công. Hai nghi can đã nhắm vào hệ thống xe điện ngầm, và cũng thảo luận với cảnh sát chìm FBI về kế hoạch cho nổ một xe bom ở quảng trường Times.

El-Bahnasaway đã nhận tội và đang chờ tuyên án vào tháng 12. Haroon và Salic bị bắt tại nước ngoài và vẫn chưa được dẫn độ về Hoa Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp