Wednesday, 29/11/2017 - 08:12:30

Ba người bị bắt trong cơn sốt lường gạt tiền ảo


Một nhân viên của ILcoin đang mời gọi người khác đầu tư qua hình thức lường gạt kim tự tháp tại Sài Gòn. (Dân Trí)


SÀI GÒN - Đi theo chính sách của Bắc Kinh, cộng sản Hà Nội cũng đang ngăn cấm người dân không được tham gia thị trường Bitcoin thế giới, tức là một loại tiền ảo mà người ta có thể trao đổi, mua bán trên mạng mà không cần thông qua ngân hàng. Việt Nam không xem Bitcoin là một loại tiền tệ được ngân hàng chấp nhận. Lệnh ngăn cấm được đưa ra vì chính quyền chưa thể kiểm soát thị trường quá rộng lớn và không có biên giới này.
Tuy nhiên, cơn sốt tiền ảo đã khiến nhiều người muốn tham gia nhưng để lường gạt người khác, chứ không phải để trao đổi hay mua bán sản phẩm có thật. Một trong những nơi đã có người bị bắt vì hoạt động tiền ảo là tỉnh Bắc Giang. Bản tin từ báo Dân Trí dưới đây cho biết thêm về vụ điều tra ở Bắc Giang.


Các cơ quan tại tỉnh này, cùng ngân hàng nhà nước chi nhánh Bắc Giang đã nhận được lệnh yêu cầu cảnh cáo người dân phải chống cơn sốt tiền ảo. Cùng lúc, có ít nhất ba người đã bị bắt sau khi bị tố cáo là cầm đầu đường dây lường gạt bằng cơn sốt tiền ảo.

Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt bà Thân Thị Toan, 50 tuổi, trú tại xã Nghĩa Trung (Việt Yên); ông Nguyễn Tuấn Giảng, 63 tuổi, quê quán xã Đông Phú (Lục Nam), và bà Nguyễn Thị Thi, 54 tuổi, ở Tòa nhà Ruby2, phường Giang Biên, quận Long Biên (Hà Nội).

Thủ đoạn chung của nhóm người này là dụ dỗ người khác tham gia theo mô hình kim tự tháp hay đa cấp. Các nạn nhân nếu tiếp tục tham gia thì tài khoản gốc sẽ tăng gấp đôi; nếu ai vận động được người khác cùng mua tiền AOC thì được hưởng từ 10-15% tiền hoa hồng trên tổng số tiền mà khách hàng đến sau tham gia.

Số nạn nhân của nhóm lừa đảo này trải khắp trên nhiều tỉnh thành với số tiền bị lừa đảo lên tới cả trăm ngàn Mỹ kim.

Trong thư cảnh giác về tiền ảo bitcoin, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: “Hiện nay trên địa bàn tỉnh, nhiều người đầu tư vào tiền ảo Bitcoin, Aloscoin (AOC) hy vọng có lãi lớn. Liên quan đến vấn đề này, Ngân Hàng Nhà Nước đã chính thức có thông cáo báo chí nêu rõ ...theo quy định của pháp luật hiện hành về tiền tệ, ngân hàng thì Bitcoin (và các loại tiền tương tự khác) không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Cũng theo Ngân hàng nhà nước, Aloscoin không phải là tiền ảo hay tiền mã hóa như quảng cáo, thực chất đây là loại hình đa cấp lợi dụng danh nghĩa tiền ảo/tiền mã hóa.”

Đầu tư nhiều rủi ro

Theo các kinh tế gia, đầu tư tiền Bitcoin rất rủi ro và cũng chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận, tuy nhiên, trên thực tế hiện vẫn có nhiều người dân ở Sài Gòn tiếp tục đầu tư vào đồng tiền ảo này.
Đồng tiền điện tử bitcoin đang tiếp tục xu hướng tăng tiến sát mốc $10,000 /bitcoin vào đêm thứ Hai (27/11). Như vậy, giá trị đồng Bitcoin đã tăng 50% chỉ trong vòng tám ngày, từ đầu năm đến nay đã tăng hơn 800%.

Một số người đầu tư tiền ảo bitcoin tại Sài Gòn cho biết, họ được trả lợi nhuận mỗi ngày, tiền lời từ mức 8-11%/tháng với mức lãi này trong vòng chín tháng có thể thu hồi vốn.
Nhiều người kỳ vọng giá đồng tiền này còn tiếp tục tăng cao và lợi nhuận rất cao nên lao vào đầu tư dù nhiều chuên kinh tế gia cảnh cáo bitcoin có thể trở thành một trong những “bong bóng” đầu cơ, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp