Wednesday, 30/11/2016 - 11:19:42

Bà Nancy Pelosi tiếp tục làm lãnh đạo phe Dân Chủ Hạ Viện

Bà Nancy Pelosi tiếp tục làm lãnh đạo phe Dân Chủ Hạ Viện

WASHINGTON – Các chính trị gia Dân Chủ tại Hạ Viện đã tiếp tục bầu chọn bà Nancy Pelosi làm lãnh đạo của họ vào hôm thứ Tư, giữ nguyên tình trạng của đảng tại Washington, bất chấp những thất vọng đang lan rộng về cách hoạt động của phe Dân Chủ trong thời gian gần đây. Sự bất hòa của phe Dân Chủ thể hiện qua việc 63 nhà lập pháp đảng này đã ủng hộ đối thủ của bà Pelosi, Dân Biểu Tim Ryan của Ohio. Đây là sự phản đối nhiều nhất mà bà Pelosi từng gặp, kể từ khi lãnh đạo phe Dân Chủ Hạ Viện vào năm 2002.

Trong diễn văn nhậm chức, bà Pelosi, 76 tuổi, khẳng định đảng Dân Chủ sẽ phục hồi.”Chúng ta biết cách làm thế nào để thắng cử. Chúng ta đã từng làm điều đó trong quá khức, và chúng ta sẽ thực hiện lại điều nay,” bà Pelosi nói. Đảng Dân Chủ đang là phe thiểu số tại Hạ Viện với 194 ghế, trong khi đảng Cộng Hòa sẽ có 240 ghế vào năm tới.

Bà Pelosi được đa số dân biểu Dân Chủ tin tưởng vì khả năng gây quỹ, khi bà đem về được cho đảng đến hơn $140 triệu Mỹ kim trong các đợt gây quỹ năm 2016. Bà cũng là một nhà lập pháp tài năng, khi đưa chương trình cải tổ y tế của ông Obama thông qua Hạ Viện vào năm 2009, và cũng thúc đẩy thành công một dự luật giới hạn khí thải carbon. Bà Pelosi chiến thắng cuộc tranh cử tại Hạ Viện, sau khi bà hứa với những người cùng đảng rằng bà sẽ đưa thêm các dân biểu mới vào nhóm lãnh đạo, và tạo ra thêm nhiều vị trí có danh hiệu rõ ràng khác.

Thanh niên 19 tuổi nhận tội bắn cảnh sát

SANTA ANA – Một thanh niên 19 tuổi, sống tại Santa Ana, là thành viên băng đảng, đã nhận tội vào hôm thứ Ba với tội danh nổ súng một cách liều lĩnh, sau khi hắn ta bắn về phía các cảnh sát đang đến đáp ứng một vụ mâu thuẫn gia đình. Theo thỏa thuận với công tố viên, bị cáo Oscar Torres nhận tội để được xóa bỏ tội danh nghiêm trọng là âm mưu giết cảnh sát. Torres cũng thừa nhận các cáo buộc gia trọng hình phạt, bao gồm sử dụng vũ khí và tham gia hoạt động tội phạm của băng đảng.

Torres sẽ ra tòa vào ngày 13 tháng 1. Trước đó, vào ngày 13 tháng 8, cảnh sát được gọi đến đường South Hesperian lúc gần 4:45 chiều, để giải quyết một vụ mâu thuẫn gia đình. Khi các cảnh sát đến nơi, Torres đã nổ súng về phía họ nhiều lần, tuy nhiên, các cảnh sát không bắn trả và cũng không bị thương. Torres bỏ chạy và bị bắt không lâu sau đó tại nhà riêng của hắn.

Khu định cư 10,500 tuổi chôn vùi dưới cánh rừng

OKLAHOMA - Thiết bị viễn thám của NASA đã giúp các nhà nghiên cứu tìm thấy tàn tích của khu định cư 10,500 năm tuổi, dưới cánh rừng ở tiểu bang Oklahoma. Bằng cách sử dụng thiết bị viễn thám bằng laser, mang tên Lidar, để phóng to hình ảnh sông Beaver, phía tây Oklahoma, các nhà nghiên cứu nhận ra đường viền của một khu định cư nằm trong cánh rừng, cũng như dấu hiệu của xương và hóa thạch dưới bề mặt.

Các chuyên gia cho rằng một bộ lạc từng sống ở đây vào thời kỳ đồ đá. Họ dồn bò rừng vào ngõ cụt rồi giết chúng làm thức ăn. "Thiết bị của NASA rất có ích. Nó chỉ ra nơi chúng tôi cần tập trung tìm kiếm, giúp chúng tôi tiết kiệm thời gian và công sức", nhà khảo cổ Lee Bement cho biết. Trước đây, thiết bị viễn thám thường được NASA sử dụng để phát hiện dấu hiệu của tuyết rơi trên bề mặt sao Hỏa.

Con cái của TT Donald Trump sẽ đảm đương việc kinh doanh của cha?

HOA KỲ – Tổng Thống Donald Trump loan báo ông sẽ bỏ mọi công việc kinh doanh để tập trung vào vai trò của một Tổng Thống Hoa Kỳ, đây là một giải đáp cho nhiều mối lo của nhiều giới là làm sao ông phối hợp được cả hai công việc khó khăn như thế. Vẫn chưa rõ là liệu ông hoàn toàn buông bỏ bằng cách bán hết lại các công ty của ông cho người khác hay giao chúng lại cho con cái điều khiển việckinh doanh. Nếu ông Trump chỉ giao lại việc điều hành các công ty cho gia đình thì thế nào những quyết định từ Tòa Bạch Ốc sẽ bị ảnh hưởng từ những người con đang làm chuyện buôn bán này. Trên trang mạng Twitter, ông Trump loan tin: “Vào ngày 15 tháng 12 cùng với các con tôi sẽ chủ tọa một cuộc họp báo về việc tôi sẽ từ bỏ hoàn toàn công việc kinh doanh để toàn tâm trí vào công việc làm sao biến đất nước này thành vĩ đại trở lại”. Ông cho là một Tổng Thống Mỹ không nên có đụng chạm gì đến công việc làm ăn, làm Tổng Thống thì quan trọng hơn làm ăn buôn bán nhiều.

Đông Nam Hoa Kỳ bị thiên tai nặng nề

HOA KỲ - Gió lốc mạnh thổi qua nhiều nơi ở vùng đông nam Hoa Kỳ khiến ít nhất 5 người chết và làm nhiều người khác bị thương. Một trận gió xoáy mạnh thổi qua vùng đông bắc của Alabama đã giết chết 3 người trong một khu mobile home và làm bị thương rất nặng 4 em nhỏ trong một trung tâm chăm sóc trẻ. Các viên chức của quận hạt Jackson của Mississippi cũng cho biết đã có it nhất 6 trận gió xoáy thồi qua và có tin về người tử nạn ở thành phố Rosalie của Alabama và ít nhất 1 người khác bị thương rất nặng. Đó là chưa kể nhiều ngàn cư dân trong khu vực này cũng bị mất điện. Trung tâm National Weather Service cũng xác nhận trung tâm giữ trẻ ở thị trấn Ider thuộc quận hạt DeKalb bị tàn phá và có 4 em bé bị thương trầm trọng. Hiện nay nhà chức trách phải đi từng nhà để kiểm tra các cư dân khi gió xoáy mạnh đã đi qua, trước hừng sáng thứ tư. Tiểu bang Lousiana cũng bị thiệt hại.

Kinh tế Mỹ khởi sắc trước khi Trump đắc cử

HOA KỲ - Kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng 3.2% GDP trong quý thứ ba năm nay, theo kết quả mới được chính phủ công bố, chứ không phải là 2.9%, như thế không kém mục tiêu từ 3.5% đến 4% tăng trưởng mà ông Donald Trump đặt ra là bao nhiêu khi vận động tranh cử. Ông Trump luôn than thở về thành quả kinh tế của TT Obama trong hai nhiệm kỳ cầm quyền, ông luôn gọi thành quả này là một thất bại to lớn, một đại họa cho đất nước. Tân chính phủ Trump thực ra được thừa hưởng một di sản kinh tế khá vững vàng từ chính phủ của ông Obama và các nhà quan sát cho là trong năm đầu hay hai năm đầu của nhiệm kỳ của ông Trump, nền kinh tế Mỹ còn có khả năng phát triển thêm. Tuy các ủng hộ viên nhiệt thành của ông Trump cứ bảo kinh tế khá là do ông Trump đắc cử, nhưng từ mức tăng trưởng GDP đến số việc làm mới và lương gia tăng, cũng như thị trường địa ốc chỉ có tăng chứ không giảm, tất cả diễn ra trước cuộc bầu cử vừa qua.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp