Sunday, 18/02/2018 - 11:18:26

Ba nam sinh lớp 12, có một em Việt, đã cứu mạng một ông cụ


Từ bên trái là Josh Prosser, Long Trần, và Sean Kusherock trong hình do Jennersville YMCA cung cấp.


JENNERSVILLE, Pennsylvania – Ba nam sinh đã được tuyên dương vào ngày thứ Tư, 7 tháng 2, 2018, về việc các em đã giúp cứu mạng một ông cụ trong tháng 12 năm ngoái. Một trong ba em là học sinh gốc Việt.
Các viên chức tại địa phương Penn Township đã công bố bản tuyên dương cho ba học sinh lớp 12 của trường trung học Avon Grove High School, là Long Trần, Josh Prosser và Sean Kushnerock. Ba em này đều là nhân viên cứu sinh tại hội Jennersville YMCA.

Một bản tin của nhật báo Weschester Daily Local News đăng ngày Chủ Nhật, 11 tháng 2, 2018 cho biết cả ba thanh niên đã tức tốc hành động khi một hội viên của YMCA bị ngừng tim, và nhờ được YMCA huấn luyện về công tác cứu sinh, các em có thể thực hiện CPR (hô hấp nhân tạo, làm hồi sinh tim phổi) và dùng máy khử rung tim tự động để hồi phục nạn nhân trước khi nhân viên cứu thương đến cứu kịp thời.

Vụ cấp cứu xảy ra khi chỉ còn nửa giờ trong ca công tác canh gác của các em tại chi hội Jennersville YMCA. Ba học sinh lớp 12 đã theo dõi chặt chẽ mọi chuyện đang diễn ra trong hồ bơi, đồng thời cũng nghĩ rằng hôm ấy là một ngày làm việc như mọi ngày, và công việc của các em sắp kết thúc.

Nhưng rồi sự việc chỉ mới bắt đầu. Một hồi báo động đỏ vang lên khắp YMCA, báo tin cho mọi người biết về một người nào đó đang gặp phải một tình trạng đe dọa tính mạng. Cả ba em lập tức cho mọi người di tản ra ngoài các hồ bơi và ra tay hành động.

Long Trần kể với nhật báo, “Tôi chụp lấy túi cứu thương, rồi Sean và tôi chạy tới trung tâm chăm sóc sức khỏe (nơi đưa ra báo động đỏ). Khi đến đó, chúng tôi thấy mấy người đang đứng bên cạnh dàn máy tập chạy bộ. Một cảnh sát viên đang tìm nhịp tim cho một hội viên. Ông ấy không tìm được nhịp tim, và khi tôi coi lại, tôi cũng không tìm ra được nhịp đập nào cả.”

Long và cảnh sát viên lập tức bắt đầu thực hiện phương pháp hô hấp nhân tạo CPR. Ba chu kỳ không đem lại kết quả, và thêm hai chu kỳ nữa từ hai em Prosser và Kushnerock cũng vậy, khi Long chụp lấy máy AED (khử rung tim bên ngoài tự động). Máy AED và thêm ba chu kỳ CPR làm thủ thuật đủ lâu cho nhóm nhân viên y tế khẩn cấp tới đảm nhiệm. Nếu không có ba nam sinh giúp đỡ, có thể ông cụ đó sẽ không còn sống đến hôm nay.

Em Long kể, “Ông ấy chỉ cần giúp để thở được. Tôi không biết lúc đầu tình trạng đó tệ như thế nào khi chúng tôi lần đầu tiên ứng phó. Tôi là nhân viên cứu sinh từ gần hai năm này, và tôi biết tôi cần làm gì.”
Việc huấn luyện mà cả ba em nhận được và tiếp tục trải qua chính là điều đã làm cho các em đủ khả năng cứu mạng ông ấy. Sự bảo đảm về an toàn của YMCA không dừng lại một khi các nhân viên cứu sinh nhận được chứng chỉ. Mỗi tháng họ vẫn trải qua một buổi huấn luyện kéo dài hai giờ với trưởng huấn luyện viên Katie Doochack ở dưới nước. Trong buổi tập đó, các em trải qua rất nhiều kịch bản giúp bảo đảm rằng các em sẵn sàng cho bất cứ điều gì họ có thể gặp phải.

Prosser, trở thành nhân viên cứu sinh trong tháng Năm. Em cho biết, “Chúng tôi tập dượt trong mọi tình huống mà chúng tôi có thể gặp, và điều đó giúp ích rất nhiều. Chúng tôi biết phải làm gì để giúp đỡ hội viên đó, vì chúng tôi đã thực hiện kịch bản như vậy với Katie. Điều này thực sự giúp chúng tôi luôn sẵn sàng.”
Long nói thêm, “Tất cả việc thực tập đó đã chuẩn bị cho tôi sẵn sàng ứng phó với bất cứ chuyện gì có thể xảy ra. Chúng tôi sẽ làm những việc như thế này, thực hiện CPR, giúp đỡ người bị nghẹt thở, và làm cấp cứu, sau đó chúng tôi sẽ làm những cuộc giải cứu dưới nước trong một giờ đồng hồ. Tôi nghĩ rằng Katie đã làm một công việc tuyệt vời, khi cho chúng tôi nhiều kịch bản để giúp chúng tôi sẵn sàng cho bất cứ điều gì chúng tôi có thể nhìn thấy.”

Denise Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của YMCA của Greater Brandywine, nói, “Chúng tôi rất hãnh diện về Long, Shaun và Josh, và mọi nhân viên của chúng tôi, vì việc họ tiếp tục dấn thân vào việc giữ an toàn.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp