Sunday, 14/10/2018 - 11:18:03

Bà Minh được trao giải thưởng vì giúp hóa giải thành kiến về sức khỏe tâm thần


Bà Nguyễn Tâm Minh đã giúp cộng đồng người Việt tại Sydney trong lãnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần. (Hình cung cấp)

SYDNEY – Bà Nguyễn Tâm Minh tỵ nạn tại Úc năm 1988. Bà đã dành hai thập niên qua để hướng dẫn cộng đồng người Việt tại địa phương hiểu biết hơn về các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần.
Vấn đề này gây khó khăn, một phần vì không có từ ngữ tương đương với “mental health” (sức khỏe tâm thần) trong tiếng Việt. Khi nghe ai bị tâm thần thì người Việt thường cho rằng đó là “bệnh” hoặc một điều gì xấu, không muốn nói tới.

Tin của báo Daily Telegraph trong tuần qua cho biết bà Nguyễn Tâm Minh đã góp phần không nhỏ trong việc làm cho nhiều người trong cộng đồng được hiểu biết hơn về sức khỏe tâm thần. Bà sống tại St Johns Park.

Vì những nỗ lực nêu trên, bà đã được Nha Y Tế New South Wales (NSW) vinh danh với giải thưởng Commissioner's Community Champion Award (giải của Nha Y Tế dành cho nhà vô địch cộng đồng) trong năm nay.
Bà làm việc với nhiều người từ hai cộng đồng Liverpool và Fairfield, trong vai trò của một nhà giáo dục y tế song ngữ, tại chi nhánh tây nam Sydney của Nha Y Tế NSW.

Trong vai trò này, bà đã điều hành 33 khóa học về sơ cứu sức khỏe tâm thần cho người Úc gốc Việt, được soạn để dạy cho 700 người cách thức nhận ra và đáp ứng trước những dấu hiệu của người bị bất an. Bà cũng đã làm việc với các nhóm và các dịch vụ hỗ trợ tại địa phương.

Nguyễn Tâm Minh nói, “Một khi người ta hiểu rằng mọi người đều có sức khỏe tâm thần và cần chăm sóc sức khỏe đó, họ sẽ cởi mở hơn để học hỏi về cách thức giúp đỡ cho bản thân và cho những người thân trong gia đình.”

Hiện thời bà đang soạn thảo một danh bạ các chuyên gia sức khỏe tâm thần cho cộng đồng người Việt, mà bà hy vọng sẽ được phát hành trong năm nay.

Người đề cử giải thưởng cho bà Minh là bà Catherine Lourey, ủy viên Y Tế Tâm thần NSW.

Từ khóa tìm kiếm:
nguyen tam minh
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp