Friday, 15/06/2018 - 11:28:45

Bà mẹ nước ngoài xù tiền bệnh viện sau khi sinh con ở Canada

CANADA – Một phụ nữ châu Á đã bị kiện vì tới Canada sinh con để lấy quốc tịch cho đứa trẻ, nhưng sau đó từ chối trả tiền bệnh viện suốt 6 năm qua. Cơ quan y tế Vancouver, Canada, đã đâm đơn kiện bà Yan Xia, người nước ngoài chưa được công bố quốc tịch, do bà từng sinh con tại bệnh viện Richmond vào năm 2012, nhưng đến nay vẫn chưa trả tiền bệnh viện. Đơn kiện nộp lên tòa án hồi tháng 4 cho biết, bà Yan nợ bệnh viện Richmond $241,000 Mỹ kim tiền chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh khi xuất viện vào tháng 10, 2012. Đơn kiện yêu cầu bà trả lại cơ quan y tế số tiền nợ cùng tiền lãi và các khoản khác, lên tới 1.2 triệu đô-la Canada (khoảng $930,000 Mỹ kim).

Cơ quan y tế Vancouver từ chối bình luận về sự việc và không tiết lộ quốc tịch người phụ nữ. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, đa số phụ nữ nước ngoài tới sinh con ở Vancouver đều là người Trung Quốc. Du lịch sinh con là ngành công nghiệp đang phát triển, phục vụ cho những bà mẹ muốn con mình mang quốc tịch Canada. Theo truyền thông địa phương, từ năm 2010 đến 2016, số ca sinh của những người nước ngoài tại bệnh viện Richmond tăng từ 18 lên 339.

Nhiều hãng du lịch đã tổ chức dịch vụ đón khách hàng, chủ yếu là từ Trung Quốc, tới Richmond để chờ ngày sinh con. Theo luật, những đứa trẻ sinh ra trên lãnh thổ Canada sẽ đương nhiên được mang quốc tịch nước này. Hồi tháng 3, nhiều cư dân Richmond đã gởi thỉnh nguyện thư kêu gọi chính phủ kiểm soát tình trạng “du lịch sinh con,” nhưng Sở di trú Canada nói rằng việc mang thai không phải là lý do để cấm người nước ngoài nhập cảnh. Theo quy định của chính phủ Canada, phụ nữ mang thai được cấp visa tạm thời nếu họ chứng minh có đủ tiền để trả chi phí sinh con và có kế hoạch rời Canada khi visa hết hạn.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp