Sunday, 25/07/2021 - 05:05:25

Bà Margie Rice, cựu Thị Trưởng Westminster, đã từ trần, thọ 92 tuổi


Hình mới nhất của cựu Thị Trưởng Margie Rice đăng trên trang Facebook của bà. 

 

WESTMINSTER - Bà Margie Rice, một chính trị gia lâu năm và quen thuộc với người dân tại thành phố Westminster cũng như với cộng đồng người Việt tại Little Saigon, đã qua đời, theo các nguồn tin chiều Chủ Nhật, 25 tháng 7, 2021. Bà đã thọ 92 tuổi.

Bà đã bị ung thư xương và ung thư ruột già được phát hiện mới một tháng trước. Con gái của bà, Anita Rice, nói với nhật báo OC Register rằng bà đã phấn đấu với bệnh cho đến phút chót.

Trong ba thập niên làm việc trong chính quyền Westminster, bắt đầu từ chức ủy viên trong hội đồng Sở Vệ Sinh năm 1990, bà Margie Rice đã giữ các vai trò gồm thị trưởng, nghị viên thành phố Westminster, ủy viên khu học chánh, và giám đốc Sở Vệ Sinh Midway City.

Trong lời chia buồn viết bằng tiếng Anh đăng trên trang Facebook cá nhân, nữ Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn viết: “Tôi rất đau buồn khi hay tin cựu Thị Trưởng Margie Rice đã ra đi vĩnh viễn. Đây là sự chấm dứt của một thời đại tại Westminster. Thị Trưởng Margie Rice là một ngọn hải đăng và là một thế lực đáng kể. Sự đam mê, chân thành, và ảnh hưởng của bà được nhận thấy trên khắp thành phố sẽ còn được biết đến trong những thế hệ sắp tới. Không ai thương yêu, chăm sóc và tranh đấu cho Westminster như bà Margie Rice. Tôi biết ơn và rất hân hạnh từng được đứng cạnh bà trong những lần tranh đấu cho Westminster. Mong bà Thị Trưởng Margie Rice được an nghỉ ở nơi bình yên. Xin gởi lời chia buồn đến gia đình bà.”

 

 


Thị Trưởng Margie Rice và Dân Biểu Janet Nguyễn trong hình không rõ ngày, đăng trên Facebook của Janet Nguyễn.

 

 

Chức vụ sau cùng của bà là thành viên của hội đồng giám đốc sở vệ sinh Midway City Sanitary District.

Bà Margie Rice chào đời năm 1929, đã dọn nhà đến Westminster vào năm 1956, một năm trước khi nơi đây được trở thành một thành phố.

Trong ba thập niên, bà Margie Rice đã giữ chức Thị Trưởng Westminster 12 năm sau khi đắc cử vào những năm 2000, 2002, 2004, 2006, 2008. Bà cũng giữ chức Nghị Viên Thành Phố tám năm. Trước khi làm việc tại Hội Đồng Thành Phố Westminster, bà phục vụ công chúng trong vai trò Ủy Viên Khu Học Chánh Westminster tổng cộng 17 năm rưỡi.

Trong những năm đó, bà còn là thành viên của Hội Đồng Sở Vệ Sinh Midway City trong 18 năm, bắt đầu từ năm 1990. Sở Vệ Sinh này cung cấp dịch vụ thu gom rác và thu tiền rác từ cư dân của hai thành phố Westminster và Midway City.

Bà là một góa phụ có 4 người con, 19 người cháu nội ngoại, 23 người chắt, và 12 người chít.

Là người thẳng tính, bà từng đụng độ với các nghị viên gốc Việt như Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Tyler Diệp, Nghị Viên Andy Quách trong những lần tranh luận về các vấn đề liên quan đến cộng đồng người Việt, như cấp giấy phép, đặt tên đường, v.v.. Bà cũng luôn hòa mình với các sinh hoạt của cộng đồng người Việt, như xuất hiện trong tà áo dài trong mỗi dịp Tết.

 


Bà Nghị Viên Margie Rice, bên trái, chụp hình lưu niệm với Quế-Anh Đoàn, Frances Nguyễn, và Nghị Viên Diana Carey trước thương xá Phước Lộc Thọ tháng Hai 2015. (Hình từ trang Facebook của bà Frances Nguyễn, Ủy Viên Khu Học Chánh Westminster)

 

Bà nhận được một số giải thưởng vinh danh công trạng dành cho người dân Westminster. Vào năm 2015, Hội Đồng Thành Phố Westminster với Thị Trưởng Tạ Đức Trí đã vinh danh bà Margie Rice với một công viên được đặt theo tên của bà. Đó là công viên Margie L Rice Park ở địa chỉ 6060 Hefley Street.

Gia đình chưa thông báo chương trình lễ an táng vào chiều Chủ Nhật.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements