Friday, 02/11/2018 - 07:53:30

Bá Linh, Hà Nội thương lượng về việc trả Trịnh Xuân Thanh về Đức


Trịnh Xuân Thanh đầu thú tại Hà Nội.

BERLIN - Một nguồn tin thân cận với Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam cho biết một đoàn cao cấp Việt Nam đã có mặt tại thủ đô Bá Linh để thương lượng với chính phủ Đức về quan hệ ngoại giao giữa hai nước và triển vọng trả lại Trịnh Xuân Thanh, một cựu quan chức ngành dầu khí Việt Nam bị kết tội tham nhũng và đang bị giam tại Việt Nam.

Theo tin của báo Đức TAZ, những cuộc cuộc đàm phán được thực hiện theo lời mời của chính phủ Liên Bang Đức. Dẫn đầu phái đoàn CSVN thực hiện đàm phán là thứ trưởng Thường Trực Bộ Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn.
Bộ Ngoại Giao Đức chưa xác nhận cụ thể về nội dung đàm phán với báo TAZ nhưng cho biết có cuộc gặp giữa hai bên tại Bộ Ngoại Giao Đức hôm thứ Năm, ngày 1/11. Bộ Ngoại Giao Đức cho biết cuộc gặp là một phần của “quá trình trao đổi chặt chẽ” với Việt Nam về “các vấn đề quốc tế và song phương.”
Bộ Ngoại Giao Đức không xác nhận thông tin về đàm phán trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức.

Quan hệ giữa Việt Nam và Đức đã sút giảm từ tháng 7 năm 2017 khi Hà Nội cho mật vụ sang Berlin để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam. Ông Thanh lúc đó đang xin tỵ nạn tại Đức. Sau đó tại phiên tòa ở Hà Nội vào đầu năm nay, ông ta bị kết hai bản án chung thân về tội tham nhũng.

Ngay sau vụ bắt cóc xảy ra, phía Đức đã chính thức lên tiếng cáo buộc Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức, vi phạm luật pháp Đức và quốc tế. Vì điều này, Đức đã ngưng các quan hệ chiến lược với Việt Nam. Đức yêu cầu Việt Nam phải trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức để làm đúng thủ tục pháp lý cần thiết. Đây cũng là một điều kiện ràng buộc trong việc bình thường hóa ngoại giao giữa hai nước.
Hà Nội từ trước đến nay vẫn khẳng định Trịnh Xuân Thanh đã “tự về nước đầu thú.”

Theo nguồn tin của TAZ, Thứ Trưởng Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn không có quyền quyết định để đưa ra bất cứ lời hứa nào về việc trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức. Tuy nhiên “Bộ Công Thương và Bộ Ngoại Giao Việt Nam đang gây sức ép đòi trả Thanh về lại Đức.”

Thương lượng diễn ra trong bối cảnh Hà Nội muốn đạt được một hiệp định thương mại với Liên Minh Âu Châu.

TAZ là nhật báo quốc gia duy nhất của Đức nói họ biết tin về cuộc đàm phán từ giới thân cận với Bộ Ngoại Giao Việt Nam. TAZ không nêu tên thứ trưởng cộng sản cầm đầu phái đoàn thương lượng tại Berlin. Nhưng theo tin Thoibao.de Việt ngữ, người dẫn đầu đoàn Việt Nam là Bùi Thanh Sơn. Ông Sơn chính là người tới tham dự buổi lễ Quốc Khánh Đức ngày 5/10 tại Hà Nội, nơi Đại Sứ Đức Christian Berger nói sẽ thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Đức ngày càng phát triển tích cực.

Trước khi bị bắt cóc, ông Thanh đang xin tị nạn tại Đức. Sau khi “trở về đầu thú”, ông Thanh bị đưa ra tòa xử và bị tuyên hai án tù chung thân cho tội danh tham ô và quản lý kém gây thất thoát tài sản nhà nước. Ông Thanh bị cho là làm thất thoát gần $130 triệu Mỹ kim trong thời gian làm chủ tịch PVC, một công ty của tập đoàn dầu khí Việt Nam.

Theo nguồn tin từ phía Việt Nam mà TAZ có được, vấn đề trả ông Thanh trở lại Đức đang gây tranh cãi tại Hà Nội.

“Bộ Ngoại Giao và Bộ Công Thương Việt Nam đang gây áp lực để trả Trịnh Xuân Thanh cho phía Đức. Họ biết rằng đây là cách duy nhất để phục hồi toàn diện quan hệ giữa hai nước. Nhưng các quan chức cao cấp về nội vụ muốn ngăn chặn điều này bằng mọi giá,” nguồn tin thân cận với Bộ Ngoại Giao CSVN cho TAZ biết.

Vẫn theo nguồn tin này, những người ngăn chặn bao gồm những người có liên quan đến vụ bắt cóc và cho rằng Đức đã ban hành lệnh bắt giữ quốc tế đối với họ.

Theo Tổng Công tố Viện Liên Bang Đức, ông Thanh gần như chắc chắn bị đưa ra khỏi khu vực Schengen của Liên Minh Âu Châu bởi một chuyên cơ của chính phủ Slovakia. Điều này cũng đang làm mối quan hệ giữa Việt Nam và Slovakia căng thẳng khi Slovakia yêu cầu Hà Nội giải thích liệu họ có bị phía Việt Nam lợi dụng để tiến hành vụ bắt cóc hay không.

Bên cạnh việc cung cấp các cơ hội lớn về kinh tế, Hiệp Định Thương Mại EU-Việt Nam còn bảo đảm đầu tư và phát triển phải song hành với thúc đẩy dân chủ và tôn trọng nhân quyền.

Việt Nam hiện đang theo đuổi hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu, trong đó Đức và Slovakia là những thành viên. Hiệp định này được cho là sẽ giúp tăng GDP của Việt Nam thêm $3.2 tỷ Mỹ kim vào năm 2020 và khoảng $7.2 tỷ vào năm 2030.

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đã gây tai hại đếng đến quan hệ giữa Việt Nam và Slovakia, nước có liên quan đến việc cho đoàn của Bộ Trưởng Công An Tô Lâm mượn máy bay công vụ hồi năm 2017 để đưa Trịnh Xuân Thanh sang Moscow, Nga.

Hôm 19/10 vừa qua, Bộ Ngoại Giao Slovakia cho biết quan hệ song phương giữa Slovakia và Việt Nam sẽ bị tạm ngưng cho đến khi có diễn biến mới. Thông báo này được đưa ra sau khi có những kêu gọi từ đảng đối lập ở quốc gia này đòi chính phủ Slovakia phải có điều tra nghiêm túc về việc cho mượn máy bay tham gia vụ bắt cóc và trục xuất đại sứ Việt Nam về nước, đồng thời đòi hỏi Việt Nam phải có lời giải thích chính thức với Slovakia về những cáo buộc được nói tới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp