advertisements
Friday, 29/10/2021 - 06:13:23

Ba Lan sẽ xây tường biên giới với Belarus để chặn di dân

Người tỵ nạn phơi quần áo tại trại tạm trú ở tỉnh Brandenburg thuộc đông Đức, canh biên giới Ba Lan ngày 25 tháng 10, 2021. Các quốc gia trong khối Liên Âu đang đối phó tình trạng làn sóng di dân gia tăng do Belarus mở biên giới cho di dân được vào các nước Âu Châu. (Jens Schlueter/ AFP via Getty Images)

 

WARSAW – Các nhà lập pháp Ba Lan đã thông qua việc khẩn cấp xây dựng tường rào trị giá $402 triệu Mỹ kim, giữa biên giới Ba Lan và Belarus, nhằm ngăn cản dòng người di cư.

Kế hoạch xây tường, vốn được đề nghị bởi chính phủ cánh hữu, nay chỉ cần sự chấp thuận từ Tổng Thống Andrzej Duda là có thể khởi công.

Theo Ba Lan cùng nhiều nước trong khối Liên Minh Âu Châu (EU), chính quyền Belarus của Tổng Thống Alexander Lukashenko đang cố tình khuyến khích và hỗ trợ di dân từ Trung Đông và Phi Châu tìm cách vào lãnh thổ EU, thông qua biên giới giữa các nước EU với Belarus.

Hành động của chính phủ Minsk được cho là nhằm phá hoại sự ổn định của toàn khối EU và trả đũa các lệnh trừng phạt của Tây Phương với Belarus.

Một số di dân, chủ yếu đến từ Iraq và Syria, đã chết vì kiệt sức gần biên giới giữa Ba Lan và Belarus, trải dài 400 cây số xuyên qua nhiều cánh rừng, đầm lầy, và dọc theo sông Bug.

Ba Lan đã dựng hàng rào kẽm gai và điều động hàng ngàn binh sĩ cùng cảnh sát tới biên giới, nhưng vẫn không chặn được dòng di dân. Lính gác biên giới cũng đẩy nhiều di dân trở lại lãnh thổ Belarus, trong đó có cả các gia đình có trẻ em, và một đạo luật mới của Ba Lan đã cho phép hành động này là hợp pháp.

Ba Lan cũng đang hợp tác với cơ quan biên giới Frontex của Liên Âu, để lên kế hoạch dùng máy bay gởi trả di dân về lại quốc gia của họ. Di dân đến được một nước thuộc EU có thể xin tịn nạn hoặc xin được quyền bảo vệ quốc tế, tuy nhiên, phần lớn trường hợp đều bị từ chối.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements