Saturday, 05/01/2019 - 08:04:41

Ba Lan: 5 thiếu nữ chết ngạt khi chơi trò Trốn thoát khỏi phòng kín


Cảnh sát đang điều tra ngày thứ Bảy, tại căn phòng bị cháy cạnh phòng chơi Escape Room ở bên cạnh. (NBC News)

KOSZALIN – Hệ thống sưởi bị hư có vẻ là nguyên nhân gây ra vụ cháy tại ngôi nhà ở miền bắc Ba Lan, nơi 5 thiếu nữ tuổi teen thiệt mạng khi đang chơi trò “Trốn thoát khỏi phòng kín” (Escape Room), theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Bảy.

Lực lượng cứu hỏa tại thành phố Koszalin tìm thấy thi thể các thiếu nữ 15 tuổi vào tối thứ Sáu, sau khi dập tắt đám cháy trong một căn phòng nằm kế căn phòng nơi các thiếu nữ đi vào để tham gia trò chơi. Các cô gái này đang đi chơi để mừng sinh nhật một người trong nhóm. Báo cáo pháp y cho biết các nạn nhân chết vì ngạt khói. Một người đàn ông 26 tuổi làm việc tại cơ sở này cũng phải nhập viện vì bị phỏng.

Trong trò chơi Escape Room, người chơi sẽ bị nhốt trong một căn phòng khóa kín, và họ phải giải các câu đố để tìm manh mối dẫn họ đến chỗ giấu chìa khóa, sau đó thoát khỏi căn phòng. Trò chơi này rất được giới trẻ ưa chuộng tại Ba Lan. Công tố viên Koszalin, ông Ryszard Gasiorowski, nói rằng khí gas rò rỉ từ hệ thống sưởi có thể là nguyên nhân gây ra vụ cháy.

Trước đó, lực lượng cứu hỏa cho rằng nguyên nhân sự việc là do chạm điện và cơ sở không đạt tiêu chuẩn an toàn. Ngọn lửa bùng lên tại khu vực dùng làm phòng tiếp tân và chận ngay lối đi, khiến người nhân viên không thể chạy đến chỗ căn phòng nơi các cô gái trẻ đang bị nhốt.

Cảnh sát vẫn chưa thể thẩm vấn người nhân viên do người này cũng bị phỏng khá nặng. Viên chức cứu hỏa cho biết, cơ sở giải trí này có khá nhiều lỗi vi phạm an toàn, bao gồm việc kéo đường dây diện quá gần với vật liệu dễ cháy, và không có lối thoát hiểm. Lực lượng cứu hỏa đã phải dùng thiết bị chuyên dụng mới phá được cửa căn phòng rộng 7 mét vuông dùng làm nơi chơi trò chơi Escape Room.

Sau sự việc, Bộ Trưởng Nội Vụ Ba Lan đã ra lệnh kiểm tra an toàn hỏa hoạn tại hơn 1,000 địa điểm Escape Room trên cả nước. Các cuộc kiểm tra đầu tiên đã được thực hiện ngay ngày thứ Bảy. Trước đó, Ba Lan không có yêu cầu đặc biệt nào về tiêu chuẩn phòng ngừa hỏa hoạn đối với các cơ sở giải trí kiểu này.
Thị Trưởng Koszalin, ông Piotr Jedlinski, đã tuyên bố ngày Chủ Nhật sẽ là ngày tưởng niệm các nạn nhân, và kêu gọi người dân nên giảm tiệc tùng hoặc tụ tập giải trí. Lễ rước kiệu thường niên mừng Lễ Hiển Linh cũng đã bị hủy.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements