Thursday, 09/03/2017 - 08:24:25

Bà Janet Nguyễn vẫn chưa nghe ông DeLeon xin lỗi


Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang tiếp xúc báo chí bên ngoài tòa nhà quốc hội California trưa thứ Năm. (KFBK/ YouTube)


SACRAMENTO – Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn đã bị yêu cầu rời sàn Thượng Viện hai tuần trước đây. Trong ngày thứ Năm, bà đến dự phiên họp tại Thượng Viện và chờ được nghe Chủ Tịch Thượng Viện Kevin DeLeon nói lời xin lỗi. Đến cuối ngày, không ai xin lỗi, và rồi còn có thêm một cuộc tranh cãi liên quan đến vụ này.

Sự tranh cãi mới nhất bắt đầu khi Nghị Sĩ Mike Morrell, một đảng viên Cộng Hòa đại diện vùng Rancho Cucamonga nêu thắc mắc về những quy định mà Thượng Viện đã áp dụng để yêu cầu bà Janet Nguyễn phải ngưng phát biểu và rồi bắt buộc bà phải rời Thượng Viện vào ngày 23 tháng Hai.

Bà Janet Nguyễn cũng đặt nghi vấn về quy định và nêu một câu hỏi với Lãnh Tụ Đa Số Bill Monning mà nội dung có ý như sau, “Xem như những quy định được đặt ra khi nào thuận tiện hoặc khi nào chúng phù hợp với mục tiêu của họ, và đó là bắt buộc tất cả chúng tôi phải im lặng.”

“Chúng tôi” đây là các nghị sĩ đồng viện với bà Janet Nguyễn.
Sự tranh cãi bắt đầu vào ngày 23 tháng Hai, khi nữ nghị sĩ gốc Việt đầu tiên của California đã lên trước Thượng Viện để nói về cố Nghị Sĩ Tom Hayden, người được Thượng Viện vinh danh mấy ngày trước đó. Mấy thập niên trước đây ông Hayden là người phản chiến, từng ủng hộ chế độ cộng sản Hà Nội và chống chính quyền Sài Gòn. Bà Janet Nguyễn muốn nêu điều đó để cho thấy sự vinh danh gây đau lòng cho những cử tri gốc Việt tại California, nơi mà đa số người Việt là nạn nhân của chế độ cộng sản.

Sự việc bà Janet Nguyễn bị yêu cầu phải ngưng phát biểu, và vì bà tiếp tục nói khi máy vi âm bị tắt nên hai nhân viên an ninh phải đến hộ tống bà ra ngoài, đã đến sự phẫn nộ trong cộng đồng người Việt cũng như đối với các đảng viên Cộng Hòa. Họ đã yêu cầu Chủ Tịch DeLeon phải xin lỗi trước hành động thiếu tinh thần dân chủ.
Ban đầu ông có hứa sẽ xin lỗi và nói ông có tìm cách để nói lời xin lỗi với bà Janet Nguyễn. Nhưng cho đến nay ông vẫn chưa xin lỗi.

Khi được đài KFBK hỏi tại sao cho đến nay vẫn chưa có lời xin lỗi, ông DeLeon nói với đài trưa thứ Năm rằng ông đã bận trong các cuộc họp liên quan đến vấn đề vận chuyển.

Ông nói với đài, “Tôi đã nhiều lần tìm cách tiếp cận.”
Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói rằng bà sẽ không chấp nhận bất cứ lời xin lỗi nào, nếu lời đó không được nói trước Thượng Viện. Chủ Tịch DeLeon chưa cho biết lúc nào ông sẽ nói như vậy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Mike Nguyen đã nói: Ong nay không can xin loi. Ba nay thich nhung tro bieu dien" mi dân". Ba Co the thua Neu nghi rang Ong nay vi pham hien phap vi cam ba noi nhung chuyen ruoi bu xa dua.
Quan Cam Cu Tri đã nói: Can phai co loi xin loi ba Janet Nguyen. Ong se la ke noi lao khi khong giu loi hua. Chung toi that vong vi ong .!!! Ong se phai tra gia cho hanh dong nay trong ky bau cu toi.
Cu tri quận cam đã nói: Toi nghĩ không có chuyện xin lỗi như bà Janet Nguyễn mong đợi