Friday, 03/06/2016 - 10:41:20

Bà Hillary Clinton vận động tranh cử tại Little Saigon

Bài THANH PHONG & THỦY NGÂN 

Nụ cười rạng rỡ của bà Hillary Clinton trong cuộc tiếp xúc với cư dân tại Rose Center, thành phố Westminster trưa thứ Sáu, 3 tháng Sáu, 2016. (Thanh Phong/Viễn Đông)

        Một số đồng hương Việt Nam mang theo cờ vàng chào đón bà Hillary Clinton. (Thanh Phong/ Viễn Đông) 

WESTMINSTER - Lần đầu tiên một ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Dân Chủ đã đến khu phố Little Saigon, nơi được xem là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại. Bà Hillary Clinton, cựu Đệ Nhất Phu Nhân, cựu Ngoại Trưởng Mỹ đã đến vận động cử tri gốc Á cũng như người Mỹ tại nơi đây vào trưa thứ Sáu.
Trước khi đến vùng Little Saigon, ngày 25 tháng 5, 2016 bà Clinton đã đến Buena Park và thứ Năm, ngày 2 tháng 6, bà đã đến San Diego. Và đến hôm thứ Sáu, ngày 3 tháng 6, theo lịch trình đi vận động trên khắp California, ứng cử viên Hillary Clinton đã đến Rose Center cạnh tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ ở thành phố Westminster vào lúc 1 giờ 30 trưa để tiếp xúc với cử tri.

Dưới cơn nóng gắt gần 80 độ, hàng trăm cư dân, đa số là Mỹ và Mễ Tây Cơ , một số là người Việt đứng sắp hàng ngoài trời để chờ kiểm tra an ninh trước khi được cho vào trong hí viện. Có rất đông người đã kiên nhẫn xếp hàng từ rất sớm trước 11 giờ, dưới cái nắng nóng giữa trưa để được vào trong hội trường gặp bà.
Trong lúc chờ đợi, Viễn Đông phỏng vấn một số người Việt và ghi nhận một số ý kiến sau đây:

Chị Holly Điệp Lê, cư dân Huntington Beach: “Theo tôi, bà Clinton là người rất có kinh nghiệm và giỏi nên tôi muốn bà làm Tổng Thống, là người đàn bà đầu tiên cho mấy người đàn bà chúng tôi hãnh diện, còn mấy người kia như ông Trump họ không có kinh nghiệm cũng không có lịch sự nên tôi không bầu cho ông ấy được.”
Bà Mai Kim Thanh cư dân Westminster: “Chúng tôi đến đây để muốn biết xem cái chương trình hoạt động của bà Clinton như thế nào, nếu có thể hỏi được, chúng tôi sẽ hỏi bà những câu có liên quan đến Việt Nam, thí dụ về đường lối ngoại giao thì bà sẽ làm gì để cải thiện nhân quyền Việt Nam? Hay là vấn đề ô nhiễm biển cả.”
Bà bạn đi cùng với bà Thanh là bà Nguyễn Thị Mẫn, và bà này cũng đồng ý với những câu hỏi của bà bạn Kim Thanh.

   Để chào đón bà Clinton, đoàn trống Thiên Ân đã biểu diễn một màn vũ trống ngoạn mục và kết thúc với cờ        VNCH và cờ Hoa Kỳ được trương lên trước sự tán thưởng nồng nhiệt của đám đông khán giả. (Hình: Thủy Ngân/                                                                         Viễn Đông)

Ông Quang Đỗ, cư dân Westminster: “Trong cuộc bầu cử này, bà Clinton là người có kinh nghiệm nhiều, vì đã làm Ngoại Trưởng, bà lại có ông chồng đã làm Tổng Thống, một gia đình đã nắm giữ chức vụ cao nhất nước thì tôi hy vọng bà cũng theo cái nếp sống đó mà lãnh đạo đất nước này. Theo tôi giữa ông Trump và bà Clinton thì bà Clinton không có những phát biểu mạnh mẽ như ông Trump, nhưng bà có bộ tham mưu mà tôi nghĩ sẽ giúp bà lãnh đạo nước Mỹ tốt.”

Để chào đón bà Clinton, đoàn trống Thiên Ân đã đến và biểu diễn một màn vũ trống ngoạn mục và sinh động, trong đó vào phút cuối bốn em đã trương cờ VNCH và cờ Hoa Kỳ trước sự tán thưởng nồng nhiệt.

Đúng 1 giờ 30, một số vị lãnh đạo thuộc Cộng Đồng Á Châu Thái Bình Dương đã lên phát biểu, trong đó có ông Tạ Trung, Chủ Tịch CLB Dân Chủ Việt Mỹ mới ra mắt tại Phở Bờm tối thứ Năm ngày 2 tháng 6, 2016, và ông cũng là Chủ Tịch Đảng Dân Chủ Địa Hạt 72 tại Orange County; ông Chloe Grace Moretz; ông John Chiang, Tổng Thủ Quỹ của tiểu bang California; và Dân Biểu Liên Bang Judy Chu thuộc vùng Rosemead.

Ông Tạ Trung nói, “Đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt tại quận Cam đón chào bà Hillary Clinton. Chúng tôi rất tự hào. [...] Bà Clinton là người ứng viên thích hợp nhất là chức vụ Tổng Thống.”

Sau đó, bà Hillary Clinton xuất hiện giản dị trong bộ y phục màu tím hoa cà, và ngay lập tức các ống kính tập trung vào bà. Nữ ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ cười rất tươi và nói lời chào đầu tiên, “Hello to Little Saigon.”

  Bà Hillary Clinton chụp hình selfie với đám đông trước khi rời hội trường Rose Center. (Hình: Thủy Ngân/ Viễn                                                                                 Đông)

Đứng trước đám đông hàng trăm người và đông đảo cơ quan truyền thông, bà Clinton luôn nở nụ cười, câu đầu tiên bà nói, rằng bà rất vui, rất hãnh diện đến Little Saigon tại Westminster, và bà cũng cám ơn sự có mặt của ông Phó Thị Trưởng Sergio Contreras và bà Nghị Viên Diana Carey của Hội Đồng Thành Phố Westminster cùng các vị đại diện các sắc dân.

Bà Clinton nói nhiều về các lãnh vực di trú, ngoại giao, giáo dục v.v., và bà muốn cải tổ vấn đề di trú một cách toàn diện tại Hoa Kỳ chứ không chỉ nhắm vào trường hợp những người di dân bất hợp pháp, bà muốn đầu tư vào giáo dục trong tương lai, và muốn giúp các sinh viên học sinh muốn lên đại học, nếu cần sự trợ giúp từ chính phủ liên bang về tài chánh, bà muốn giúp họ để sau khi tốt nghiệp họ có điều kiện và cơ hội trả lại các khoản nợ.
Về chính sách ngoại giao, bà nói bà là người duy nhất có nhiều kinh nghiệm vì đã trải qua thời gian làm Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, và đã từng làm Nghị Sĩ tại New York, từng là Đệ Nhất Phu Nhân nên bà có rất nhiều kinh nghiệm, và bà nhấn mạnh, bà muốn là người Tổng Thống Hoa Kỳ đoàn kết được các sắc dân, đoàn kết được cả hai chánh đảng chứ không phải như ông Trump bên Đảng Cộng Hòa, toàn nói những lời gây chia rẽ giữa tôn giáo này với tôn giáo kia, giữa cộng đồng này với cộng đồng kia. Bà nghĩ đất nước Hoa Kỳ sẽ trở thành đất nước hùng mạnh và tươi đẹp nhất khi người dân Hoa Kỳ đoàn kết. Cuối cùng, bà nhấn mạnh, bà muốn là người Tổng Thống làm việc với tất cả mọi người từ hai đảng Dân Chủ, Cộng Hòa đến các nhà lập pháp.


                                                                  'Hello to Little Saigon'
   Bà Hillary Clinton đang được giới thiệu với khán giả tại Rose Center, Westminster trưa thứ Sáu. Lời đầu tiên bà   nói với đám đông mà trong đó có nhiều người Mỹ gốc Việt là “Hello to Little Saigon.” Hôm thứ Sáu là ngày thứ       nhì trong 5 ngày mà bà Clinton dự định vận động cử tri trong hàng chục buổi xuất hiện trên khắp California,           nơi   bà đang gặp khó khăn trong cuộc đua nội bộ đảng Dân Chủ với ông Bernie Sanders, một ứng cử viên            đang được nhiều người trẻ ủng hộ ở tiểu bang đông dân nhất và có nhiều phiếu đại biểu nhất Hoa Kỳ.                                                                (Hình: Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Sau khi dứt lời, hội trường vang dội tên bà, và bà Hillary đã bước xuống đi bắt tay, chụp hình với những người đứng sát hàng rào ngăn cách, sau đó bà rời Rose Center lúc 2 giờ 50 chiều cùng ngày. Anh Lý Vĩnh Phong, đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, cho Viễn Đông biết cảm tưởng sau khi nghe bà Hillary Clinton nói chuyện, “Điều quan trọng nhất ngày hôm nay là chúng ta thấy một ứng viên Tổng Thống trong số các ứng viên Tổng Thống đã chú ý đến cộng đồng Á Châu, Thái Bình Dương, Cộng Đồng Việt Nam chúng ta, và đã đích thân đến Little Saigon, thủ phủ của người Việt tỵ nạn chúng ta. Theo tôi, đây là điều nổi bật và rất lịch sử đối với cộng đồng Việt Nam chúng ta.”

Bà Y Lan sống tại thành phố Westminster cho biết, “Cô ái mộ bà ấy từ lâu rồi, bà ấy lên làm nữ Tổng Thống đầu tiên sẽ rất tốt. Mình nhìn quá trình làm việc của người ta, người ta đã từng làm Ngoại Trưởng, đã từng làm Nghị Sĩ New York. Thành ra mình nghĩ người ta có kinh nghiệm về chính trị. Với lại mình so sánh với đối thủ của bả, thì mình không thích ông Trump. Thứ nhất ổng coi thường phụ nữ, thứ nhì ổng ăn nói tùm lum tà la mà mình phải giữ chữ tín lời nói của mình, mà ổng nói vậy tôi nghĩ là danh dự của nước Mỹ không được bảo đảm nếu ổng làm Tổng Thống, nên tôi dồn phiếu cho bà Clinton.”

Ông Sân Trương sống tại thành Garden Grove chia sẻ, “Ông Trump lên tuyên bố lung tung hết, ổng bắt tay ủng hộ Putin là tôi không thích rồi. Bà Clinton có lập trường hợp với mình nên tôi ủng hộ bả thôi. Bà bênh vực cho giai cấp trung lưu, mà mình cũng thành phần đó nên mình ủng hộ bà. Giới tư bản bên Cộng Hòa chỉ biết quyền lợi của mấy ổng thôi ít chú ý đến những người dân thường.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp