advertisements
Monday, 23/08/2021 - 07:44:27

Bà Harris bị chất vấn về tình hình Afghanistan


Phó Tổng Thống Kamala Harris đang chuẩn bị duyệt đội lính danh dự với Thủ Tướng Lý Hiển Long đi đằng sau trong buổi lễ tiếp đón tại Istana, Singapore sáng thứ Hai, 23 tháng 8, 2021. (Evelyn Hockstein/ Pool/AFP via Getty Images)


SINGAPORE - Vào thứ Hai, Phó Tổng Thống Kamala Harris đã bắt đầu chuyến công du Á Châu và phải chống đỡ một loạt câu hỏi về việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan, và về việc liệu những lời bảo đảm an ninh của Hoa Kỳ tại Á Châu có đáng tin cậy hay không.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long, bà Harris tỏ ra ngần ngại khi được hỏi về việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan, và cho biết Hoa Thịnh Đốn hiện chỉ tập trung cho việc di tản công dân Hoa Kỳ và những người Afghanistan đủ điều kiện.

Bà Harris đến Singapore vào Chủ Nhật, và dự kiến sẽ có một bài diễn văn quan trọng về chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ vào thứ Ba, trước khi lên đường đến Việt Nam.

Trong nhiều cuộc họp suốt ngày thứ Hai với các viên chức Singapore, bà Harris đã tái khẳng định sự quan tâm của Hoa Kỳ đối với châu Á, nói rằng sự liên kết giữa Hoa Thịnh Đốn với khu vực này “sẽ góp phần định hình tương lai của thế giới.”

Các viên chức hai bên cũng công bố một số thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Singapore về việc chống biến đổi khí hậu, an ninh mạng, và y tế công cộng. Hai bên cũng thảo luận về cách đối phó đại dịch Covid-19 và khôi phục mạng lưới cung ứng.

Hoa Kỳ hiện đang bị nhiều quốc gia chỉ trích vì rút quân khỏi Afghanistan, tuy nhiên, trong cuộc họp báo vào thứ Hai, Thủ Tướng Lý Hiển Long đã tỏ ra thông cảm, nói rằng mọi nước đều cần phải điều chỉnh lại chính sách của họ theo từng thời kỳ. Thủ Tướng Lý Hiển Long cũng nói thêm rằng, cách nhìn của thế giới đối với Hoa Kỳ sẽ tùy thuộc vào những việc Hoa Kỳ sẽ làm trong thời gian tới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
HO Trọc Đầu đã nói: Có bao giờ tình báo Hoa Kỳ biết Taliban chiếm được Kabul rất nhanh đó là "Trong cái rủi có cái may" điều này sẽ dẫn đến sự sụp đổ của Trung Quốc nếu Hoa Kỳ tập trung đối phó Trung Quốc ở Thái Bình Dương
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements