Tuesday, 21/01/2020 - 05:21:30

Bà Hạnh bị công an bắt vì nhận tiền phúng viếng cụ Kình


Nguyễn Thúy Hạnh (Huynh Ngoc Chenh/ Facebook)


HÀ NỘI - Bà Nguyễn Thúy Hạnh bị công an bắt vào chiều thứ Hai. Bà Hạnh là người bị ngân hàng Vietcombank phong tỏa tài khoản với số tiền hơn 500 triệu đồng (hơn $21,000) mà bà đã nhận để phúng viếng cụ Lê Đình Kình. Nhà hoạt động xã hội này bị cơ quan an ninh ép làm việc để hỏi về vụ này.
Cụ Kình, 84 tuổi, đã bị cộng sản giết chết trong vụ đụng độ ở xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, hôm 9/1 vừa qua.
Theo bà Nguyễn Thúy Hạnh thuật lại, bà lên ngân hàng Vietcombank chi nhánh Ba Đình, Hà Nội để hỏi lý do vì sao lại phong tỏa tài khoản của bà nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng mà người đại diện ngân hàng chỉ cho biết là “do cơ quan chức năng.”

Bà và ông Huỳnh Ngọc Chênh ra về được hơn 1 cây số thì bị nhiều công an viên, an ninh thường phục đưa về trụ sở cơ quan An Ninh Điều Tra Bộ Công An ở số 3 Nguyễn Gia Thiều để làm việc.
Bà Hạnh kể lại với đài RFA hôm thứ Ba, “Họ đưa mình vào trong một cái phòng làm việc, họ hỏi chủ yếu xoay quanh cái tài khoản mà mình đưa ra để mọi người phúng viếng cụ Kình.
“Họ hỏi những câu xoáy vào ví dụ như là thứ nhất đấy có phải là tài khoản của mình không, thứ hai là mình có quen biết với cụ Kình không, thứ ba là mình có biết những người đã đã gửi tiền vào không, những người góp tiền thì mình có quen biết không.”
Bà Hạnh là người đã sáng lập quỹ 50K để chăm lo cho thân nhân những tù nhân lương tâm, Bà cũng bị hỏi về thái độ của bà đối với 3 cán bộ công an bị thiệt mạng trong vụ công an tấn công vào xã Đồng Tâm hôm 9/1. Nhà cầm quyền nói là ba công an này bị dân làng thiêu sống sau khi họ té xuống một cái giếng trong sân sau nhà cụ Kình.

Sau khi bị chất vấn khoảng 1 tiếng thì bà từ chối ký vào biên bản ghi lời khai, cơ quan an ninh cũng cho bà ra về sau đó.
Trong tuần qua, hôm thứ Sáu, 17-1, bà Nguyễn Thúy Hạnh đã ra ngân hàng Vietcombank để rút số tiền hơn 500 triệu mà nhiều người đóng góp để phúng viếng cụ Lê Đình Kình. Lúc đó bà được biết là tài khoản bị phong tỏa mà ngân hàng không nói lý do.
Ngay sau đó Bộ Công An ra thông cáo cho hay, cơ quan chức năng đã đề nghị phong tỏa tài khoản Nguyễn Thúy Hạnh để điều tra và ngăn chặn hành vi mà nhà cầm quyền gọi là “tài trợ khủng bố.” Các con của cụ Kình đang bị truy tố các tội danh “giết người,” “chống người thi hành công vụ.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising