Saturday, 11/11/2017 - 07:21:17

Bà gốc Việt tính hối lộ viên chức Mã Lai Á, bị đưa ra tòa

Bà Trần Thị Mai bị dắt đến tòa ngày thứ Sáu, 10 tháng 11, 2017. (New Straits Times)KUANTAN - Một phụ nữ Việt Nam không nhận tội trong các phiên tòa ở Mã Lai, sau khi bị cáo buộc đút một khoản tiền hối lộ 800,000 đồng RM của Mã Lai, cho hai viên chức thuộc Cơ Quan Thực Thi Công Lực Hàng Hải Mã Lai (MMEA) hôm Chủ Nhật vừa qua. Số tiền kể trên tương đương với gần $190,000 Mỹ kim
Vào ngày thứ Sáu, Trần Thị Mai, 41 tuổi, không nhận tội trước mặt thẩm phán Dazuki Ali, sau khi lời cáo buộc được đọc cho bà nghe bằng tiếng Mã Lai (Bahasa Melayu), vì bà sống ở Mã Lai 17 năm nay, thông thạo ngôn ngữ địa phương này.

Bà Mai, mẹ của bốn đứa con, bị cáo buộc đưa tiền hối lộ cho một viên chức thuộc Ủy Ban Chống Tham Nhũng Mã Lai (MACC), người đã giả dạng làm một người trung gian, để trao số tiền đó cho đại úy Nurul Hizam Zakaria và đại úy Amran Daud, vào lúc 9 giờ 40 sáng ngày 5 tháng 11.

Vụ vi phạm này xảy ra tại một khách sạn, và tiền hối lộ là để nhờ họ thả chín chiếc tàu đánh cá của Việt Nam bị bắt giữ chiếu theo Đạo Luật Ngư Nghiệp năm 1985.

Nếu bị kết án, bà Mai có thể lãnh mức án tù lên tới 20 năm, và theo luật thì bà phải nộp phạt một số tiền có thể lên tới nhiều gấp năm lần khoản tiền hối lộ, hoặc 10,000 đồng RM, tùy theo khoản tiền nào cao hơn. Trong trường hợp này thì tiền hối lộ cao hơn.

Trước đó ông Mohamad Fadhly Mohd Zamry, phụ tá công tố viên của MACC, đã đề nghị tòa án không cho phép bà Mai đóng tiền thế chân để tại ngoại, vì bị cáo không phải là công dân Mã Lai Á và không phải là thường trú nhân, tức là bà có thể trốn ra khỏi nước này.

Ông nói, "Tuy nhiên, nếu tòa cho phép bà đóng tiền thế chân, thì khoản tiền đó cần phải tính đến số tiền hối lộ có liên quan là 800,000 đồng RM, và tiền thế chân được ấn định là 1 triệu RM, với điều kiện là passport của bà phải được nộp lại cho tòa án."

G. K. Sritharan, luật sư của bị can, đề nghị tòa cho phép bà Mai đóng tiền thế chân, vì bà sống tại Bukit Sekilau và sẽ không bỏ trốn, vì bà đã mua một căn nhà căn cứ theo chương trình "Mã Lai Nhà Thứ Hai Của Tôi." Ông nói, "Là một đại lý thu mua hải sản, bị cáo kiếm được mức lợi tức hàng tháng từ 4,000 tới 5,000 RM (gần $1,200). Tôi hiểu rằng trương mục của bà đã bị phong tỏa, và bà sẽ không thể trả một khoản tiền thế chân 1 triệu RM."

Gia đình bà Trần Thị Mai cũng làm chủ một số tàu đánh cá.
Sau đó thẩm phán Dazuki ấn định mức tiền thế chân là 100,000 RM ($24,000), với hai người bảo đảm phải là công dân Mã Lai. Ông ra lệnh bắt bị can phải giao lại passport cho tòa án và trình diện tại Trụ Sở Cảnh Sát Quận Kuantan mỗi tháng một lần. Tòa án định ngày 11 tháng cho việc nhắc lại.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp