advertisements
Monday, 26/09/2022 - 09:03:39

Bà gốc Việt bị cáo buộc biển thủ hơn $900,000 của một công ty


Bà Phương Nguyễn-Davis năm 2014 (York Dispatch / York County Prison)

 

  

Cảnh sát tại tiểu bang Maryland cho biết họ đã truy tố một phụ nữ tội biển thủ hơn $900,000 Mỹ kim từ một công ty bà từng làm việc tại York County, tiểu bang Pennsylvania. Bà này còn bị cáo buộc thêm một tội ăn cắp tiền từ một công ty khác trong năm nay.

 

Theo tin của báo York Dispatch hôm thứ Hai, 26 tháng 9, bà Phương Nguyễn-Davis, 55 tuổi, đã từng làm việc trong vai trò kế toán và điều hành tại một số tiểu doanh nghiệp. Vì có thể dùng thẻ tín dụng của công ty, bà đã chuyển tiền vào các trương mục của bà, theo hồ sơ khởi tố tại Maryland.

 

Trong tháng qua, bà Phương Nguyễn-Davis đã bị truy tố 20 tội hình sự, gồm một tội trộm cắp và 19 tội dùng phương tiện của công ty trái phép. Những cáo buộc này là kết quả của một cuộc điều tra hồ sơ tài chánh tại công ty Advanced Fluid Systems Inc. (AFS) ở thị xã Hellam Township, Pennsylvania.

 

Khi hay tin này, ông Hareen Aparakakankanange, tổng giám đốc của công ty Aerolab tại an Jessup, Maryland liền liên lạc với báo York Dispatch và cho hay ông cũng đã bị bà Phương lường gạt khi bà làm việc cho Aerolab trong mùa hè vừa qua, cùng thời gian bà bị điều tra tại Pennsylvania.

 

Ông Hareen nói rằng Aerolab đã bị thất thoát từ $12,000 đến $14,000. Ông đã báo cảnh sát tại Howard County, Maryland. Sở cảnh sát tại đây cho biết họ đang điều tra bà Phương.

 

Bà Phương Nguyễn-Davis còn có tên là Fawn Davis. Tại nhà của bà ở Pennsylvania, cảnh sát đã dán giấy niêm phong, cấm không ai được ra vào trong lúc nhà chức trách đang điều tra các tài sản ở bên trong.

 

Cuộc điều tra liên quan đến công ty AFS đã bắt đầu ngày 26 tháng 8, gần ba tháng sau khi công ty nhận được thư khiếu nại của ông Jim Vaughn, tổng giám đốc của AFS.

 

Trong lúc cùng điều tra, sở cảnh sát và công ty khám phá những món tiền gian lận qua việc dùng thẻ tín dụng đã xảy ra trong năm năm, bắt đầu từ năm 2017. Khi đó bà Phương mới bắt đầu làm việc cho AFS.

 

Các điều tra viên nói rằng bà Phương đã dùng những thẻ tín dụng của công ty và nhiều thẻ khác được mở dưới tên của công ty hoặc tên của ông chủ Jim Vaughn.

 

Số tiền sử dụng từ 19 thẻ tín dụng, kể cả thẻ Home Depot, đã tổng cộng lên tới $915,045, cảnh sát cho biết. Bà Phương bị cáo buộc dùng thẻ để trả tiền vé máy bay, tiền thuê xe, mua các máy gia dụng, thực phẩm, khám bác sĩ, và cả tiền điện ở nhà của bà.

 

Nhà chức trách nói rằng bà Phương cũng chuyển khoảng phân nửa số tiền kể trên - $478,357 - đến các trương mục ngân hàng qua một cơ sở thương mại do bà thành lập có tên là D&G Serviced. Cảnh sát nói rằng cơ sở đó được mở qua một dịch vụ bán hàng lẻ năm 2019 dưới tên một người đàn ông mà bà Phương quen biết.

 

Ông Jim Vaughn nói với báo York Dispatch rằng ông bị lừa vì tin tưởng bà Phương. Ông thuê bà khi bà là một người mẹ đơn thân với hai đứa con.

 

Ông Vaughn là một kỹ sư. Ông chủ này cho biết ông đã quá chú tâm đến những lãnh vực khác của công ty, không để ý đến sổ sách tài chánh, nên bị thất thoát tiền mà không hay biết. Công ty AFS của ông chuyên chế tạo động cơ thủy lực. Ông nói rằng ông đối xử với 47 nhân viên như đối tác của ông, và đã thương hại bà Phương.

 

Trong khi đó ông Hareen của công ty Aerolab cho biết ông thuê bà Phương làm quản lý tài chánh vào ngày 27 tháng Sáu, không hề biết bà đang bị điều tra tại Pennsylvania.

 

Ông Hareen cho biết bà Phương đã trả lời phỏng vấn rất giỏi, xem có vẻ biết việc làm của mình. Thế nhưng sau khoảng một tháng thì ông cảm thấy bà không làm đúng theo khả năng mà bà từng nói. Đến khi nhờ một kế toán viên xem xét hồ sơ tài chánh, ông khám phá sự thất thoát tiền bạc của công ty.

 

Một trong những món tiền thất thoát là gần $1,000 được trả tiền thuê nhà nghỉ. Ông nói rằng các quản lý viên thường dùng thẻ của họ để trả tiền thuê phòng, không dùng thẻ của công ty. Từ đó ông lần ra những món tiền gian lận khác trong thẻ tín dụng và hồ sơ tiền lương.

 

Khi bị ông Hareen chất vấn thì bà Phương nói rằng bà có thể sơ ý dùng thẻ của công ty vì nó trông giống thẻ của bà. Ông Hareen khác những công ty khác từng thuê bà Phương thì hãy xem lại hồ sơ.

 

Bà Phương bị bắt ngày 8 tháng 9, đóng $15,000 tiền thế chân.

 

Báo York Dispatch cho biết bà Phương từng có dính líu đến nhiều vụ án khác tại York County và Maryland. Tờ báo này đã đăng một tấm hình biên bản của bà được chụp năm 2014.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements