Wednesday, 20/04/2016 - 10:06:56

Ba giới chức Michigan bị buộc tội trong vụ khủng hoảng nước ở Flint

DETROIT - Ba giới chức tiểu bang và địa phương ở Michigan đã bị buộc tội hình sự, liên quan đến cuộc điều tra của tổng biện lý tiểu bang về hàm lượng chì nguy hiểm trong nước uống ở thành phố Flint. Cuộc khủng hoảng này đã làm cho công chúng phẫn nộ.

Hôm thứ Tư, thẩm phán Tracy Collier-Nix của Genesee County cho phép đưa ra những lời cáo buộc chống lại Michael Glasgow, một viên chức ở Flint, và Stephen Busch và Michael Prysby, hai viên chức của Cơ Quan Phẩm Chất Môi Trường Michigan (MDEQ).

Glasgow, 40 tuổi, bị buộc tội sửa đổi bằng chứng và cố ý bỏ bê nhiệm vụ, theo hồ sơ tòa án cho biết. Cáo buộc thứ nhất liên quan đến việc ông đã sửa đổi kết quả xét nghiệm, để cho thấy rằng chất chì trong nước của thành phố là ít hơn so với thực tế.

Busch, 40 tuổi, và Prysby, 53 tuổi, mỗi người bị buộc sáu tội danh. Trong số đó, có tội ứng xử sai trái trong văn phòng, sửa đổi bằng chứng, và vi phạm Đạo Luật Nước Uống An Toàn Michigan, theo hồ sơ tòa án cho biết. Busch, một quản đốc địa hạt trong phân ban phụ trách nước uống, trước đó đã bị đình chỉ công tác.Dena Altheide, một quản trị viên tòa án, nói rằng ngày ra tòa hoặc ngày khởi tố chưa được ấn định. Một nữ phát ngôn viên của tổng biện lý tiểu bang Michigan dự trù mở một cuộc họp báo vào ngày thứ Tư, để đưa ra một thông báo liên quan đến cuộc điều tra về vụ khủng hoảng nước. Viên chức này không xác nhận cũng không phủ nhận các cáo buộc.

Trong tháng 1, tổng biện lý Bill Schuette đã bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để cầm đầu một nhóm điều tra xem những cáo buộc hình sự sẽ được nộp hay không.

Trong tháng 2, cựu công tố viên Todd Flood của Wayne County, người cầm đầu cuộc điều tra, nói rằng nhóm của ông sẽ xem xét những tội nào người ta có thể đã phạm trong cuộc khủng hoảng này. Flint là một thành phố có khoảng 100,000 người, nằm dưới quyền kiểm soát của một quản đốc phụ trách tình trạng khẩn cấp, do tiểu bang bổ nhiệm trong năm 2014, thành phố này chuyển nguồn cung cấp nước, từ hệ thống của thành phố Detroit đổi sang sông Flint River, để tiết kiệm tiền bạc. Thành phố này đã trở lại nguồn nước cũ trong tháng 10.

Nước sông Flint có sức ăn mòn nhiều hơn hệ thống cung cấp nước của Detroit, và làm cho thêm chì có thể thoát ra từ những ống đang cũ đi. Chì rất độc hại và các trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương. Cuộc khủng hoảng đã gây ra những vụ kiện từ các cha mẹ. Họ nói rằng con cái họ bị mức độ cao của chì trong máu gây nguy hiểm

Dân biểu liên bang Elijah Cummings, thuộc đảng Dân Chủ từ Maryland, nói, “Những cáo buộc hình sự chống lại các giới chức MDEQ là một bước tiến về hướng công lý cho các gia đình ở FlintHọ đã bị đầu độc bởi những hành động của chính quyền Thống Đốc Rick Snyder”.

Ông Cummings và những dân biểu Dân Chủ khác đã kêu gọi ông Snyder từ chức vì chính quyền tiểu bang giải quyết vụ khủng hoảng một cách kém cỏi.

Thống đốc nói rằng ông sẽ không từ chức.
Báo Detroit News trích dẫn một nguồn tin nói rằng có thêm nhiều bản cáo trạng sẽ được đệ trình.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp