Thursday, 02/08/2018 - 08:15:30

Bà già chống cát tặc bằng... ná

Đội chống cát tặc tuần tra trên sông Tiền. (VNE)

BẾN TRE - Vào một buổi chiều cuối tháng 7 vừa qua, một chiếc ghe gỗ nhỏ nhổ neo, chở theo bốn người thuộc một nhóm tự thành lập để chống nạn ăn cắp cát ven bờ sông. Ghe rời cồn Dơi ở xã Tân Phú, huyện Châu Thành, chạy ngược nước sông Tiền, hướng về khu vực ngã ba sông. Đây là khởi đầu của một bài viết đang trên trang tin VNE, về sự việc một số phụ nữ phải tự đối phó trước nạn cát tặc, không thể chờ nhà nước giải quyết giùm họ.
Ngồi ở mũi ghe, bà Hồ Thị Bé, 68 tuổi, vừa đảo mắt nhìn ven sông, tay lăm lăm chiếc ná thun, dưới chân là mớ đá xanh vừa nhặt được dọc đường.

"Chị ấy là thành viên nữ lớn tuổi nhất trong nhóm, nhưng cũng là người gan lì nhất. Có lần cũng tại chỗ này, chúng tôi truy đuổi một ghe hút cát trộm, đích thân chị dùng ná thun bắn bể đèn pha của ghe cát," bà Đào Thị Hồng Thu, 54 tuổi, chỉ tay về phía ngã ba sông kể. Dưới chân bà Thu, mớ gậy tầm vong dài một mét đã được bào láng, phòng khi cần đánh giáp lá cà với dân trộm cát.


Chiếc ná thun được bà Bé dùng bắn bể đèn ghe hút cát. (VNE)

Ở xóm cồn thưa người này, đàn ông, thanh niên trong xóm phần lớn đều đi làm ăn xa để kiếm tiền gởi về nuôi vợ con. Lo ngại thiếu người, bà Bé rủ thêm con gái, chị Trần Thị Tuyết Nhung, 36 tuổi, gia nhập “đội” chống cát tặc. Sau một năm, hiện nay đội chống cát tặc ở cồn Dơi đã lên tới 13 người, trong đó có vài ông lớn tuổi.
Bà Bé kể với VNE, "Hồi đội mới thành lập, thấy tụi tui đàn bà, con gái, nhiều người cười, nghi ngại đủ điều. Sau mấy lần chúng tôi trực tiếp dùng ná, gậy gộc truy đuổi ghe cát chạy xịt khói, họ mới tin."

Đêm xuống, chiếc ghe gỗ đã chạy được tầm 3 cây số, xa xa đã thấy mũi cồn. Đứng phía sau cầm lái, ông Nguyễn Văn Lai, 67 tuổi, nháy đèn ra hiệu cho cả nhóm, nói, "Tối nay im hén, mình quay về, dành sức khuya đi tiếp."

Ở gần cái tuổi xưa nay hiếm, ông Lai là thành viên có số lần chạm trán với cát tặc nhiều nhất. Có lần, giữa đêm ông cùng người bạn dùng ghe bám theo một sà lan hút cát, khi cặp được vào mạn sà lan thì bị bọn chúng dùng vòi rồng xịt hai người văng xuống sông, may mắn các thành viên trong đội đều là dân bơi giỏi như rái cá mới thoát chết.

Một lần khác, sau khi truy đuổi quyết liệt và tố cáo nhóm trộm cát trên sông, một buổi chiều, có người bán vé số đến trước cửa nhà ông bỏ lại một túi nylon màu đen rồi đột ngột bỏ đi. Ông Lai đang ăn cơm, thấy lạ nên ra mở bọc, hết hồn khi thấy có gần chục trái lựu đạn đã gỉ sét nên đem nộp công an.

"Vô số lần các thành viên trong đội bị cát tặc dùng đá ném tét đầu. Đến nỗi, chiếc ghe đi tuần tra cũng bị chúng đêm đến cắt dây trộm mất, dân địa phương sợ bị trả thù nên cũng không ai dám cho thuê ghe," ông Lai nhớ lại.
Không bỏ cuộc, sau đó nhóm chống cát tặc bàn nhau tự bỏ tiền túi, vận động thêm được tổng cộng $680 mua chiếc ghe hai tấn.

Hơn một năm sau khi thành lập, bất kể nắng mưa, dù bận việc cỡ nào, cứ chiều là đội chống cát tặc thay phiên nhau đi tuần tra trên sông.

"Thường ngày nghỉ tụi nó hay hoạt động, mình mà bỏ theo dõi một bữa là coi như công sức cả năm đổ sông đổ biển," ông Lai cho biết.

Người dân cho biết, tình trạng sạt lở nặng tại sông Tiền bắt đầu diễn ra hơn 5 năm, kể từ khi ghe hút cát trộm hoạt động rầm rộ. Dân sống ven cồn đã dùng đá kè bờ nhưng đều bất lực trước tình trạng sạt lở.

"Đất vườn nhà tôi bị trôi xuống sông, phải đập bỏ nhà, lùi sâu vô hơn 50 thước cất nhà mới mà vẫn lo, không biết trụ được đến bao giờ. Cát tặc đã dồn chúng tôi vào đường cùng, đất đai, mồ mả tổ tiên đều ở đây, không chống lại chúng thì biết đi đâu sống nữa," bà Đào Thị Hồng Thu nói.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
David Tong đã nói: Bọn công an cộng sản lãnh lương từ tiền thuế của dân đi đâu mà không lo bắt bọn cát tặc, một lũ cai trị cộng sản vn chỉ lo ăn cắp tham nhũng vơ vét tài sản quốc gia, hèn nhát với giặc Tàu, ác với dân, làm ngơ khi ngư dân vn bị Tàu cộng đánh đập, cướp thuyền.
Advertising