Saturday, 01/09/2018 - 09:47:30

Ba em bé dưới 9 tháng cùng bị mắc sởi


Bé Nhân được thở dưỡng khí sau khi mắc sởi. (Infonet)

SÀI GÒN - Chỉ trong vài ngày, Bệnh Viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận ba ca sởi. Cả ba em này đều dưới 9 tháng tuổi và có dấu hiệu chuyển bệnh nặng.

Trong phòng hỗ trợ thở dưỡng khí, bà ngoại bé Phạm Thành Nhân (8 tháng tuổi, ngụ tại Tân Trụ, Long An) cho biết, bé mới đi nong tim tại Bệnh Viện Nhi Đồng 1 về vài ngày thì thấy nổi vài nốt ban trên mặt, người hơi sốt và tiêu chảy. Đến tối thì bé nổi ban đầy người, sốt cao nên gia đình đưa bé vào Bệnh Viện Nhi Đồng 1 vào đêm thứ Sáu, 31/8, và được chẩn đoán mắc sởi.

Trong cùng hành lang, tại phòng cách ly, bé Ý Nhi (8 tháng tuổi, quê Đồng Tháp) nằm mệt mỏi với các nốt ban đỏ nổi dày đặc trên người. Mẹ bé cho biết, hai vợ chồng làm công nhân ở Bình Dương, bé Nhi dù mới 8 tháng nhưng đã đi nhà trẻ và ở trường bé không có ai mắc bệnh.

Trước đó một tuần, cha bé có bị sốt, nổi ban, đi khám thì được nói là sốt phát ban và cho thuốc về uống. Có thể bé bị lây bệnh từ cha vì chỉ hai ngày sau khi cha bé sốt nổi ban, bé cũng bắt đầu nổi ban và sốt. Lúc đầu, gia đình cho bé đi khám gần nhà và được chẩn đoán sốt phát ban. Tuy nhiên thấy bé sốt ngày càng cao nên gia đình cấp tốc đưa bé vào Bệnh Viện Nhi Đồng 1. Bé được thở dưỡng khí và chẩn đoán mắc sởi.

Một trường hợp khác là bệnh nhi 7 tháng, quê tại An Giang cũng được đưa đến khám trong tình trạng sốt, nổi ban và ngay lập tức được cách ly sau khi chẩn đoán bé bị mắc sởi.

Theo bác sĩ, các em bé nhập viện trong tình trạng sốt cao, ho nhiều, nổi ban, viêm phổi, trong đó có một em bị khá nặng. Bệnh viện đã tiếp nhận rải rác các ca trẻ mắc sởi trong vài tuần nay nhưng tuần này thì liên tiếp có ba bé bị bệnh, đều ở lứa tuổi quá nhỏ, chưa đủ tháng tuổi để chích ngừa sởi.

Thông thường, ở lứa tuổi này, trẻ thường có miễn dịch từ mẹ (truyền qua sữa mẹ). Vì thế, trẻ mắc sởi có thể là do mẹ chưa có miễn dịch (chưa được ngừa, chưa từng mắc sởi) hoặc tiêm chưa đầy đủ nên miễn dịch chưa đủ để bảo vệ trẻ. Ở độ tuổi này, ban sởi không điển hình, chăm sóc khó khăn, trẻ dễ bị bội nhiễm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp