Friday, 26/02/2016 - 09:57:24

Ba du khách Anh tử nạn khi leo thác tại Lâm Đồng

Các nhân viên cứu hộ đang chuẩn bị mang tử thi của hai du khách Anh ra khỏi một thác nước gần Đà Lạt ngày thứ Sáu. Tử thi thứ ba cũng đã được tìm thấy vào chiều cung ngày. (STR/ Getty Images)


ĐÀ LẠT - Ba người từ Anh Quốc, gồm một nam và hai nữ, đã tử nạn khi tham dự chương trình leo thác mạo hiểm tại Thác Datanla Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vào trưa thứ Sáu, và hướng dẫn viên chịu trách nhiệm hướng dẫn du khách đã bị công an thẩm vấn.

Ban đầu giới chức địa phương cho rằng một trong ba du khách bị nước cuốn trôi, kéo theo hai người còn lại. Đến chiều tối, hướng dẫn viên nói với báo chí rằng ba du khách đã bị trượt chân trên đá trơn trợt trước khi rớt xuống thác.

Nguyễn Văn Yên, phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết ba du khách đã mua vé vào cổng ở Datanla. “Sau khi ngắm cảnh xong, họ đi ra, và lại chở nhau một đoạn nữa, băng qua rừng vào khu du lịch mạo hiểm,” ông Yên nói với đài BBC.

Ở khu vực thác Datanla có các hoạt động du lịch mạo hiểm như đu dây qua các vách núi hay trải nghiệm trượt thác, chèo thuyền qua các ghềnh thác. Cuộc tìm kiếm thi thể kéo dài từ 1 giờ trưa đến sau 4 giờ chiều.
Ông Yên cho biết khi tìm thấy xác ba du khách, nhà chức trách thấy họ có đội nón an toàn, mặc áo phao nhưng không đeo dây an toàn.

Giả thiết ban đầu là khi những người này lội qua một con suối, chảy xuống thành thác, một người đã trượt chân kéo theo hai người kia rơi xuống. Về thông tin có người hướng dẫn du lịch “không giấy phép” đi cùng, ông Yên nói công an vẫn đang điều tra.

Ông cho biết người này đã được thẩm vấn trong ngày, nhưng không bị tạm giữ và có thể sẽ được triệu tập lần nữa. Chính quyền địa phương đã thông báo cho lãnh sự quán Anh tại Sài Gòn. Ông Yên cho biết nhà chức trách đã kiểm soát các tài sản của ba du khách “chặt chẽ để bàn giao sau đó.”

Ba nạn nhân người Anh gồm hai nữ và một nam, trong đó hai khách nữ nhập cảnh vào Việt Nam hôm 4 tháng Hai. Theo báo Dân Trí, hướng dẫn viên du lịch tên Đặng Văn Sỹ nói rằng ba du khách nước ngoài đã bị té do trượt chân từ một tảng đá.

Tối thứ Sáu, thi thể ba du khách tử nạn tại thác Datanla Đà Lạt được đưa đến nhà xác Bệnh Viện Lâm Đồng để chờ khám nghiệm tử thi và làm các thủ tục cần thiết. Sau đó xác được chuyển vào phòng pháp y ở Sài Gòn để được khám nghiệm thêm.

Đại tá Phùng Tất Thành, chánh văn phòng Công tỉnh Lâm Đồng xác nhận đã tìm thấy ba nạn nhân gồm cô Squireisobel Mackensie, 19 tuổi, cô Anderson Beth Gisele, 25 tuổi, và anh Christian Snoal , 25 tuổi.
Ba người trẻ này đã đến thuê phòng tại khách sạn trên đường Phan Đình Phùng, phường 2, Đà Lạt sáng thứ Sáu. Họ đặt tour qua một công ty du lịch tư nhân, thuê xe hơi đi chơi trong ngày.

Đến 9 giờ sáng, tài xế tên Long và hướng dẫn viên du lịch Đặng Văn Sỹ, 26 tuổi, thuộc một công ty du lịch của Đà Lạt đến đón cả ba đi chơi. Theo lời kể của Sỹ, khi đến thác, tài xế Long ở lại trông xe, không đi cùng. Sỹ cùng ba du khách mua bốn vé đi máng trượt xuống thác. Sau đó họ trở lên, đi xe vòng đường mòn xuống thác chơi. Tại đây, ba du khách bị té do trượt chân từ một tảng đá dẫn đến sự thiệt mạng ở dưới thác.

Theo báo chí Anh, vào năm 2013, khoa học gia Jamie Taggart đã bị mất tích ở vùng rừng núi Sa Pa, và đến nay ông ta vẫn chưa được tìm thấy. Nhiều báo Anh đã loan tin về vụ ba du khách mới bị thiệt mạng. Tờ Daily Mail viết rằng vụ tử nạn xảy ra khi các du khách Anh "bị thiệt mạng lúc trèo thác với người hướng dẫn du lịch không có giấy phép hành nghề tại Việt Nam."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp