Friday, 09/02/2018 - 10:00:22

Bà dân biểu California bị buộc tội sờ nam nhân viên


Cristina Garcia


SACRAMENTO – Một nữ dân biểu từng hô hào phụ nữ hãy lên tiếng tố cáo những người từng lạm dụng cơ thể của họ, đặc biệt là trong chính quyền California. Giờ đây chính bà đã bị tố cáo sờ một nam nhân viên, mà có thể có thêm vài ông nữa cũng là nạn nhân của bà.

Bà dân biểu này thuộc đảng Dân Chủ, khá nổi tiếng vì bà mạnh mẽ lên tiếng ủng hộ các vấn đề liên quan đến quyền lợi của phụ nữ, trong đó có một phong trào chống sách nhiễu tình dục bắt đầu lan vào trụ sở cơ quan lập pháp từ mùa thu năm ngoái.

Vào ngày thứ Năm, 8 tháng Hai, nữ Dân Biểu Cristina Garcia nói rằng bà sẽ hợp tác hoàn toàn với một cuộc điều tra về một cáo buộc rằng bà đã sờ mó một nam nhân viên 25 tuổi làm việc cho một nhà lập pháp khác trong năm 2014.

Anh Daniel Fierro nói rằng bà đã vuốt ve lưng của anh, sau đó nắn mông của anh và tìm cách sờ vào dưới háng anh ta, trong lúc họ ngồi dưới mái hiên tại sân banh sau một trận đấu softball dành cho các dân biểu tiểu bang. Giờ đây Dân Biểu Garcia nói rằng bà không nhớ vụ sờ mó đó.

Vào thời điểm đó anh Fierro không báo cáo về sự việc. Nhưng trong tháng Giêng vừa qua, anh nói với cấp trên cũ là ông Dân Biểu Dân Chủ Ian Calderon, người đã báo cho các nhà lãnh đạo Hạ Viện biết về vụ sờ soạng. Chủ Tịch Hạ Viện Anthony Rendon xác nhận rằng một cuộc điều tra đang diễn ra, sau khi tin này được báo Politico loan tải lần đầu tiên.

Bà Garcia là nhà lập pháp mới nhất, và là phụ nữ đầu tiên, trong cơ quan lập pháp California bị tố cáo trong chiến dịch #MeToo nhằm phanh phui những người có thế lực từng lạm dụng tình dục những người làm việc cho họ. Phong trào này bắt đầu trong mùa thu năm ngoái, và là một cuộc vận động trên truyền thông xã hội được hàng triệu người dù để kể lại những kinh nghiệm cá nhân với việc quấy rối tình dục.

Vào năm ngoái bà Garcia từng nói với đài CBS News rằng một nhà vận động hành lang đã từng sờ bà một cách không đứng đắn cách đây nhiều năm. Bà nói rằng vấn đề sách nhiễu tình dục không phân biệt đảng phái, và không chỉ xảy ra cho phái nữ.

Về vấn đề đối phó, hồi đó bà Garcia nói, “Đó không phải là trách nhiệm của chúng tôi. Đó không phải là trách nhiệm của nạn nhân. Đó là chuyện những người có quyền lực phải tìm ra cách giải quyết vấn đề này như thế nào.”

Theo các tài liệu được công bố trong tuần qua, trong năm 2017 có khoảng hai chục cáo buộc về sách nhiễu tình dục đã được đưa ra tố cáo các nhà lập pháp, nhân viên và người vận động hành lang tại quốc hội California. Đây là số lượng nhiều nhất trong vòng một năm, tính từ năm 2006, và có ít nhất tám cáo buộc sắp được đưa ra.

Bà Garcia được biết rằng một đơn kiện đối với cá nhân bà đã được nộp vào ngày 23 tháng Giêng.
Nữ dân biểu từ khu vực Los Angeles này nói, “Mọi khiếu nại về quấy rối tình dục phải được xem xét nghiêm túc, và tôi sẽ tham gia hoàn toàn vào bất kỳ cuộc điều tra nào diễn ra. Tôi không nhớ đã dính líu vào một hành vi không đứng đắn, và hành vi ứng xử như vậy là không nhất quán với các giá trị của tôi.”

Fierro cho biết anh đã quyết định nói với ông Calderon về sự việc đã xảy ra, vì sự tham gia mạnh mẽ của bà Garcia trong phong trào #MeToo, dẫn tới những cuộc điều tra tại các trụ sở lập tiểu bang trên khắp nước Mỹ.
Anh Fierro nói với hãng tin AP, “Nếu người cầm đầu không đáng tin cậy, thì rốt cuộc lại gây tổn thương cho những vụ có thực.”

Bà Garcia đã được đăng hình trong số báo Người Trong Năm của tạp chí Time Magazine. Báo này viết về “Những Người Phá Tan Sự Im Lặng” về nạn quấy rối tình dục tại nước Mỹ.

Bà đã nhanh chóng lên án các nam đồng nghiệp bị tố cáo là đã có hành vi tình dục sai trái trong mùa thu năm ngoái, khiến cho hai người phải từ chức.

Vào ngày thứ Hai, 5 tháng Hai, trong một cuộc tụ tập ở bên ngoài trụ sở lập pháp, bà lên tiếng ủng hộ dự luật được ký bởi Thống Đốc Jerry Brown với mục đích bảo vệ những viên chức dám tiết lộ chuyện nội bộ bằng cách báo cáo những hành vi tình dục sai trái hoặc những hành vi sai trái khác.

Anh Fierro, cư ngụ tại Cerritos, đã rời khỏi Hạ Viện trong năm 2016, và hiện giờ điều hành một công ty truyền thông. Calderon, ông chủ cũ của anh, hiện giờ là lãnh tụ khối đa số.

Báo điện tử Politico cũng loan tin rằng một nhà vận động hành lang, người từ chối nêu tên, nói rằng bà Garcia từng đưa ra lời lẽ táo bạo về tình dục, và tìm cách chộp lấy dưới háng ông, trong một cuộc gây quỹ năm 2017. Ông đã không báo cáo về vụ đó lúc bấy giờ.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 11 với AP về những tiệc gây quỹ có rượu, và những buổi tiệc khác sau giờ làm việc thường có ở Sacramento, bà Garcia nói rằng việc đổ lỗi cho rượu không phải là một lý do có thể chấp nhận để biện minh cho hành vi không đứng đắn về tình dục. Bà nói rằng chính các ông chọn làm hành động sai trái, chứ không phải do bia rượu gây ra.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp