Thursday, 14/11/2019 - 06:44:34

Bà đại gia Sáu Phấn viện lý do huyết áp cao để tiếp tục vắng mặt tại tòa


Bà Phấn tại tòa năm 2015 (VnExpress)


SÀI GÒN - Bà Hứa Thị Phấn, 71 tuổi, vẫn vắng mặt ở phiên tòa được tiếp tục về việc bà bị cáo buộc lập hồ sơ giả để lấy hơn $57 triệu của ngân hàng Trustbank. Bà Phấn từng là nguyên cố vấn cao cấp của Ngân Hàng Đại Tín tức TrustBank, và có biệt danh là đại gia Sáu Phấn.
Tại tòa thứ Năm, ngày 14/11, bà Phấn tiếp tục vắng mặt với lý do "mất 93% sức khỏe vì bị bệnh huyết áp cấp độ ba và tiểu đườngI... không có khả năng đi lại." Đại diện cho bà Phấn có luật sư Phạm Ngọc Trung và Lại Huy Tùng.
Ba người cháu của bà này là Huỳnh Thị Xuân Dung, Lâm Hứa Quỳnh Trinh, Phạm Hồng Hảo và hai thuộc cấp Bùi Thị Kim Loan (kế toán công ty đầu tư Phú Mỹ), Lâm Kim Dũng (nguyên giám đốc công ty địa ốc Lam Giang) bị cáo buộc với vai trò đồng phạm tích cực.

Ngoài ra, gần 100 người liên quan cũng hầu tòa, trong đó có Phạm Công Danh (cựu chủ tịch VNCB), Phan Thành Mai (cựu tổng giám đốc VNCB), Hoàng Văn Toàn (cựu chủ tịch Trustbank)...
Cáo trạng nói rằng bà Phấn đại diện nhóm công ty Phú Mỹ gồm 14 người trong gia đình mua gần 85% cổ phần Trustbank. Tuy chỉ giữ chức vụ cố vấn cao cấp nhưng lợi dụng việc sở hữu phần lớn cổ phần của ngân hàng, bà Phấn nắm quyền chi phối, điều hành mọi hoạt động của nhà băng. Bà Phấn cũng thâu tóm toàn bộ hội đồng quản trị, hội đồng đầu tư Ban Điều Hành cán bộ, nhân viên hai chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang.
Theo cơ quan điều tra, vì muốn chiếm đoạt tiền ngân hàng từ vốn của các tổ chức, cá nhân, bà Phấn chỉ thị thuộc cấp làm các thủ tục để Trustbank đầu tư vào 4 dự án của công ty Phú Mỹ, công ty địa ốc Lam Giang.
Số tiền này bà Phấn không dùng để đầu tư vào các dự án như hợp đồng mà rút tiền mặt để sử dụng cá nhân và đến nay chối bỏ hoàn toàn trách nhiệm. Cấn trừ vào các nghĩa vụ đã thanh toán, thiệt hại bà Phấn gây ra là hơn $38 triệu Mỹ kim.

Ngoài ra, bà Phấn còn chỉ thị thư ký Trần Thị Kim Loan và một số con cháu, nhân viên dưới quyền mua bốn bất động sản tại Sài Gòn và Nha Trang với giá hơn $9 triệu, sau đó mua bán lòng vòng nâng khống giá trị lên gấp từ 2 đến 8 lần.
Nhà chức trách cáo buộc, bà Phấn chiếm đoạt tổng cộng của ngân hàng hơn 1,338 tỷ đồng VN (hơn $57 triệu Mỹ kim). Sự thất thoát của Trustbank đã dẫn đến sự sụp đổ của Ngân Hàng Xây Dựng (VNBC) sau khi ông Phạm Công Danh mua lại và tham gia tái cơ cấu, buộc Ngân Hàng Nhà Nước phải mua lại giá 0 đồng để gánh toàn bộ hậu quả.
Nếu bị kết tội, bà Phấn có thể lãnh án nhẹ nhất cũng là sống suốt đời trong tù.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising