Thursday, 22/02/2018 - 04:53:51

Bà đại gia bị cáo buộc chiếm dụng hơn $500 triệu


Hứa Thị Phấn

SÀI GÒN - Bà Hứa Thị Phấn, biệt danh Sáu Phấn, 71 tuổi, nguyên cố vấn cao cấp tại Ngân Hàng Đại Tín, và 28 đồng phạm đã bị Bộ Công An đề nghị truy tố về các tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng, v.v. và v.v.

Đại Tín được Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) và UBND tỉnh Long An cấp giấy phép hoạt động năm 1994.
Năm 2007, bà Phấn đại diện nhóm Phú Mỹ (gồm công ty đầu tư phát triển Phú Mỹ và 14 người trong gia đình) đứng ra mua gần 85% cổ phần của ngân hàng Đại Tín (tương đương hơn $110 triệu Mỹ kim) và giữ chức vụ cố vấn cao cấp hội đồng quản trị công ty Phú Mỹ.

Theo cơ quan điều tra, bà Phấn lợi dụng là cổ đông lớn nắm quyền chi phối, điều hành mọi hoạt động của nhà băng, thâu tóm toàn bộ hội đồng, ban điều hành, cán bộ, nhân viên hai chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang.
Bà Phấn còn bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái Luật kế toán, Luật các tổ chức tín dụng và điều lệ ngân hàng để rút ruột hơn 12,000 tỷ đồng ($527 triệu) của nhà băng.

Riêng việc nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch bán cho Đại Tín, bà Phấn và đồng phạm đã chiếm đoạt và gây thất thoát hơn $49 triệu. Bà còn ra lệnh cho cấp dưới hạch toán thu khống để dùng hơn $230 triệu. Bà Phấn đã thông qua 29 khoản vay của nhóm Phú Mỹ, chiếm đoạt và sử dụng $157 triệu, chỉ đạo Đại Tín đầu tư vào bốn dự án bất động sản chiếm đoạt và sử dụng hơn $45 triệu; nâng khống 25 bất động sản khác bán cho Ngân hàng Đại Tín, chiếm đoạt $45 triệủ.

Những sai phạm này là nguyên nhân làm Đại Tín suy yếu, cũng là nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ của Ngân Hàng Xây dựng (VNBC) khi ông Phạm Công Danh mua lại và tham gia tái cơ cấu. Đến cuối tháng 1, 2015, ngân hàng nhà nước phải mua lại với giá 0 đồng để gánh toàn bộ số lỗ lũy kế tính đến cuối năm 2014 là $1.2 tỷ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp